Chính phủ Anh can thiệp vào khả năng mua lại tờ báo Telegraph bởi quỹ được hậu thuẫn bởi Abu Dhabi

(SeaPRwire) –   LONDON (AP) – Chính phủ Anh ngày hôm nay cho biết đã yêu cầu các cơ quan quản lý truyền thông và thị trường điều tra xem việc tiềm năng mua lại tờ báo Telegraph bởi quỹ do Abu Dhabi hậu thuẫn có ảnh hưởng đến tự do báo chí hay không.

Bộ trưởng Văn hóa Lucy Frazer cho biết bà đã ban hành “thông báo can thiệp lợi ích công cộng” sau khi xem xét tác động tiềm năng của đề nghị của quỹ đầu tư RedBird IMI để trả nợ cho cựu chủ sở hữu của tờ Telegraph và tạp chí The Spectator.

RedBird IMI – liên doanh giữa RedBird Capital và International Media Investments của Abu Dhabi, do cựu giám đốc CNN Jeff Zucker điều hành – tuần trước cho biết đã đồng ý cung cấp khoản vay để gia đình Barclay của Anh và đảm bảo gia đình này thanh toán khoản nợ trị giá khoảng 1 tỷ bảng Anh ($1,25 tỷ).

Gia đình Barclay trước đây sở hữu tờ báo và tạp chí có ảnh hưởng theo chiều hướng bảo thủ trước khi các ấn phẩm này bị đưa vào quản lý. Gia đình này cũng từng sở hữu khách sạn sang trọng Ritz ở London trước khi bán năm 2020.

RedBird IMI cho biết sẽ cung cấp khoản vay lên tới 600 triệu bảng Anh ($751 triệu), đảm bảo bằng các ấn phẩm, với International Media Investments cũng cung cấp khoản vay tương tự đối với các tài sản liên quan khác của gia đình Barclay.

Liên doanh đầu tư cho biết thỏa thuận bao gồm quyền chuyển đổi các khoản vay thành vốn chủ sở hữu sẽ mang lại quyền kiểm soát của họ đối với tờ báo và tạp chí.

Frazer cho biết ngày hôm nay bà đã yêu cầu Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (Competition and Markets Authority) và Ofcom, cơ quan quản lý truyền thông của Vương quốc Anh, xem xét thỏa thuận và báo cáo lại cho bà vào cuối tháng Một.

Bà cho rằng những lo ngại của mình bao gồm các yếu tố lợi ích công cộng liên quan đến truyền thông, bao gồm “nhu cầu trình bày tin tức một cách chính xác và tự do biểu đạt quan điểm trên báo chí”.

Một phần đáng kể nguồn tài trợ cho Redbird IMI đến từ Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahyan, thành viên hoàng gia Abu Dhabi và chủ câu lạc bộ bóng đá Manchester City.

Các nhà tài trợ cho gia đình Barclay sẽ cần đồng ý với thỏa thuận, dự kiến sẽ thu hút sự kiểm tra chính trị ở mức độ cao.

RedBird IMI cho biết sẽ hợp tác hoàn toàn với chính phủ và cơ quan quản lý.

“Chúng tôi hoan nghênh cơ hội cung cấp cho chính phủ thông tin cần thiết để kiểm tra thỏa thuận của chúng tôi,” công ty tuyên bố.

“RedBird IMI vẫn hoàn toàn cam kết duy trì đội ngũ biên tập hiện tại của các ấn phẩm Telegraph và Spectator và cho rằng độc lập biên tập đối với những tờ báo và tạp chí này là yếu tố then chốt để bảo vệ danh tiếng và độ tin cậy của chúng,” công ty khẳng định thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.