Chiến lược giảm căng thẳng của Biden với Iran đang thất bại khi chế độ gần sản xuất được quả bom nguyên tử

(SeaPRwire) –   JERUSALEM – Các chuyên gia về Iran hàng đầu tại Mỹ và Israel đang cảnh báo Tổng thống Biden rằng chiến lược giảm leo thang và kiềm chế của chính quyền nhắm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran – quốc gia bảo trợ khủng bố tồi tệ nhất thế giới – đã thất bại và Mỹ cần phục hồi răn đe đối với Tehran khi lo ngại chế độ này sở hữu vũ khí hạt nhân ngày càng tăng.

Các báo cáo đáng báo động về Iran di chuyển với tốc độ ngạc nhiên cao để có được vũ khí hạt nhân đã xuất hiện kể từ tháng trước.

Vào tháng 12, Reuters đưa tin một báo cáo mật của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được công bố với các nước thành viên cho biết tổ chức này đã “tăng sản lượng uranium làm giàu cao, đảo ngược việc giảm sản lượng từ giữa năm 2023”. Reuters cũng cho biết trong báo cáo rằng Iran đang làm giàu lên tới 60%, gần mức khoảng 90% là đủ cho vũ khí tại Nhà máy Làm giàu Nhiên liệu Thí nghiệm (PFEP) tại khu liên hợp Natanz rộng lớn và tại Nhà máy Làm giàu Nhiên liệu Fordow (FFEP), được đào sâu trong một ngọn núi.

Trong một báo cáo có tựa đề ” công bố sớm tháng này bởi David Albright, một nhà vật lý học và là người sáng lập kiêm Chủ tịch Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc tế về Khoa học, cho biết “Cột trụ chính trong việc xây dựng vũ khí hạt nhân là gần như hoàn tất. Iran có thể nhanh chóng sản xuất đủ uranium có độ làm giàu cao cho nhiều vũ khí hạt nhân, điều mà họ không thể làm vào năm 2003”. Albright cho biết Iran có “chương trình vũ khí hạt nhân khẩn cấp” cho đến năm 2003, sau đó chuyển sang “nỗ lực phân tán hơn về vũ khí hạt nhân”.

Trong báo cáo của mình, Albright, cựu thanh tra vũ khí Liên Hợp Quốc tại Iraq, viết: “Ngày nay, Iran chỉ cần khoảng một tuần để sản xuất đủ cho vũ khí hạt nhân đầu tiên của mình. Họ có thể có đủ uranium có độ làm giàu cao cho sáu vũ khí trong một tháng, và sau năm tháng sản xuất uranium có độ làm giàu cao, họ có thể có đủ cho 12 vũ khí.”

Khi được Digital hỏi về tham vọng hạt nhân của Iran, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Như Tổng thống và Ngoại trưởng đã nói rõ, Hoa Kỳ sẽ đảm bảo Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân một cách nào đó. Chúng tôi tiếp tục sử dụng một loạt công cụ nhằm thực hiện mục tiêu đó, và tất cả các tùy chọn vẫn đang trên bàn. Như Bộ trưởng Ngoại giao đã nói, chúng tôi luôn ưu tiên ngoại giao để đạt được mục tiêu đó, nhưng xét đến việc leo thang hạt nhân của Iran và sự thiếu hợp tác với IAEA, thật không may chúng tôi hiện đang rất xa khỏi bất cứ điều gì giống như vậy.”

Gabriel Noronha, cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Iran, cho biết với Digital: “Hy vọng của Biden là muốn mua chuộc Iran không tiến triển chương trình hạt nhân của họ thông qua nhượng bộ kinh tế và không thực thi các lệnh trừng phạt. Iran vẫn tiến triển chương trình hạt nhân của mình và thu về doanh thu bổ sung từ việc bán dầu để tăng ngân sách hỗ trợ các lực lượng khủng bố đại diện cho họ. Chúng ta chưa có bất kỳ chiến thắng nào trên hồ sơ Iran trong ba năm qua, nhưng thấy sức mạnh của họ trở lại từ tình trạng suy yếu dưới thời chính sách áp lực tối đa.”

Ngoài những lo ngại về hạt nhân, các chuyên gia còn lo ngại về các lực lượng đại diện của Iran làm xáo trộn nền kinh tế thế giới. Sự thiếu phản công chống lại chế độ đã làm gia tăng những nguy hiểm đối với hàng hải quốc tế tại hành lang biển quan trọng Hồng Hải, liên kết với cảng Eilat của Israel và Kênh đào Suez của Ai Cập, theo các chuyên gia.

Vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần trước, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc không kích chính xác ở Yemen, có khẩu hiệu: “Allah vĩ đại, cái chết cho Mỹ, cái chết cho Israel, lời nguyền cho người Do Thái, chiến thắng cho Hồi giáo”.

“Hoa Kỳ cần phục hồi chiến dịch áp lực ngoại giao để có các quốc gia xung quanh thế giới áp đặt các lệnh trừng phạt khủng bố lên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng như các lực lượng đại diện của họ như Hamas, Hezbollah và Houthis. Hàng chục quốc gia phương Tây chưa áp đặt các lệnh trừng phạt này và do đó là nơi các nhóm khủng bố này có thể gây quỹ và tiến hành các hoạt động mà không có sự giám sát thích đáng”, Noronha nói.

Năm 2020, chính quyền Trump liệt Houthis vào Danh sách các Tổ chức Khủng bố Nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi Biden nhậm chức Tổng thống, ông nhanh chóng loại Houthis khỏi danh sách tổ chức khủng bố vào tháng 2 năm 2021.

Khi được hỏi tuần trước rằng liệu Houthis có phải là một nhóm khủng bố hay không, ông nói “Tôi nghĩ họ là”, nhưng không nêu rõ liệu ông có kế hoạch tái phân loại Houthis là Tổ chức Khủng bố Nước ngoài hay không.

Lãnh đạo Houthis tuyên bố mục tiêu của họ là ngăn chặn chiến dịch của Israel nhằm loại bỏ Hamas ở Dải Gaza và cho phép viện trợ đến Gaza. Tuy nhiên, Houthis đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở dầu mỏ và thành phố của Ả Rập Xê Út trong nhiều năm qua.

Ả Rập Xê Út – dường như cảm nhận được sự yếu kém của Mỹ đối với Iran và Houthis – là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông nhưng đã bắt đầu rời xa quỹ đạo Washington dưới thời tổng thống Biden.

Iran đã là người ủng hộ nhiệt tình Hamas và đã cung cấp tài chính, vũ khí và huấn luyện cho Phong trào Kháng chiến Palestine và Jihad Hồi giáo tại Dải Gaza.

Noronha, người cũng là học giả tại Viện An ninh Quốc gia Do Thái Mỹ (JINSA), cho biết: “Hoa Kỳ cần phục hồi chiến dịch áp lực kinh tế tối đa chống lại chế độ Iran để cắt đứt khả năng tài trợ và hỗ trợ các lực lượng khủng bố đại diện cho họ. Việc bán dầu là mạch máu của chế độ để tài trợ cho khủng bố, và Mỹ nên bắt đầu thực thi các lệnh trừng phạt một cách mạnh mẽ như Mỹ đã làm từ năm 2018-2020. Thay vào đó, chính quyền Biden đã thừa nhận họ đang quay đi khỏi vấn đề hy vọng rằng điều đó sẽ giúp ‘giảm leo thang’ căng thẳng ở Trung Đông.”

Noronha là một trong nhiều chuyên gia Trung Đông có kinh nghiệm kêu gọi chính quyền Biden đối phó với chế độ tư tế Iran bằng áp lực kinh tế và quân sự nhiều hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Trung tướng Yossi Kuperwasser, chuyên gia tình báo và an ninh quốc phòng Israel hiện là nhà nghiên cứu cao cấp tại Diễn đàn An ninh Quốc phòng Israel, cho biết với Digital rằng chính