Châu Âu đối mặt với ‘mối nguy lớn của các vụ tấn công khủng bố’ trong mùa Giáng sinh, EU cảnh báo

(SeaPRwire) –   Các quan chức EU lo ngại bạo lực đang diễn ra giữa Israel và Hamas bắt nguồn từ vụ tấn công ngày 7/10 sẽ làm tăng nguy cơ khủng bố Hồi giáo trên lục địa.

Ủy viên các vấn đề nội vụ EU Ylva Johansson đã nói chuyện với phóng viên về mối đe dọa ngày càng gia tăng sau một vụ việc gần Tháp Eiffel vào cuối tuần.

“Với cuộc chiến giữa Israel và Hamas, và sự phân cực mà nó gây ra trong xã hội chúng ta, cùng với mùa lễ hội sắp tới, có nguy cơ rất lớn xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong Liên minh châu Âu,” Johansson nói.

“Chúng ta đã thấy [điều đó xảy ra] gần đây ở Paris,” bà nói thêm. “Thật không may, chúng ta đã thấy nó xảy ra trước đó.”

TF1 television được báo cáo đã nói với đài truyền hình vào Chủ nhật rằng nước Pháp “đang bền bỉ bị đe dọa bởi khủng bố Hồi giáo” sau khi một công tố viên xác định người Pháp 26 tuổi sinh ra từ cha mẹ Iran bị buộc tội đã đâm chết một du khách Đức và làm bị thương hai người khác ngay bên ngoài Tháp Eiffel ở Paris vào cuối tuần.

Tại họp báo Chủ nhật, công tố viên chống khủng bố hàng đầu của Pháp Jean-Francois Ricard cho biết nghi phạm Armand Rajabpour-Miyandoab, một công dân Pháp, đã ghi lại một video nói bằng tiếng Ả Rập trước vụ tấn công trong đó ông tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Ông đã sử dụng một cái tên để giới thiệu bản thân liên quan đến Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan và bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhóm cực đoan Hồi giáo và những người theo chủ nghĩa dân tộc Hồi giáo hoạt động ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm châu Phi, Iraq, Syria, bán đảo Sinai của Ai Cập, Yemen, Iran và Pakistan.

Đức bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về nguy cơ khủng bố Hồi giáo gia tăng trên lục địa châu Âu.

“Các cơ quan an ninh của chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ. Chúng ta phải theo dõi đặc biệt các mối đe dọa Hồi giáo hiện nay và hành động chống lại tuyên truyền Hồi giáo cùng với các nước láng giềng,” bà Faeser nói.

Ricard cho biết nghi phạm có lịch sử liên lạc qua mạng xã hội với một trong hai người đàn ông nổi tiếng về vụ tấn công trong thánh lễ năm 2016 tại Saint-Etienne du Rouvray.

Ông cho biết nghi phạm cũng liên lạc với người đàn ông đã giết chết một cặp vợ chồng cảnh sát tại nhà họ ở Yvelines, phía tây Paris, một tháng trước.

Vào Chủ nhật, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã triệu tập cuộc họp nội các đặc biệt với các bộ trưởng chủ chốt và quan chức chịu trách nhiệm an ninh “để cập nhật toàn diện về các biện pháp an ninh đang được triển khai, cách xử lý những cá nhân nguy hiểm nhất và hậu quả của vụ tấn công chết người này,” văn phòng bà cho biết, theo tờ New York Times.

Danielle Wallace của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.