Chắt của người kế nhiệm Stalin về viện trợ bị đình trệ cho Ukraine, việc “Hollywood” hóa cuộc chiến

(SeaPRwire) –   Cuộc tranh luận về việc hỗ trợ Ukraine của Mỹ đã bị tắc nghẽn, với những người Cộng hòa từ chối thông qua dự luật hỗ trợ Ukraine của Tổng thống Biden trừ khi Quốc hội đạt được một dự luật thỏa hiệp để giải quyết cả vấn đề an ninh biên giới trong nước và hỗ trợ cho một đồng minh ở nước ngoài.

Tiền cho Ukraine dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay, theo các quan chức Mỹ.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young đã nói về những tác động tiêu cực của việc không cung cấp cho Ukraine thêm vũ khí và thiết bị, nói rằng điều đó có thể “làm tê liệt” người Ukraine trên chiến trường và tăng “khả năng chiến thắng quân sự của Nga”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Digital, Nina Khrushcheva, chắt của cựu Thủ tướng Xô viết Nikita Khrushchev, nói rằng việc tắc nghẽn hỗ trợ Ukraine lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bởi vì ông ta “có tất cả thời gian trên thế giới để chờ đợi”.

Bà cũng bác bỏ ý tưởng rằng Putin sẽ dừng lại nếu ông ta thành công ở Ukraine và nói rằng đã có một cách kể chuyện theo phong cách Hollywood về cuộc chiến Nga-Ukraine tạo ra lời nói được thổi phồng và kỳ vọng.

“Bạn có Darth Vader của Nga, đó là Vladimir Putin, và bạn có Captain Marvel của Ukraine, đó là Volodomyr Zelenskyy, và tất nhiên, thiện luôn chiến thắng,” Khrushcheva nói. “Điều đó không thực tế.”

Bà chỉ ra một cuộc phản công của Ukraine không đáng kể và cho rằng một số đảng viên Cộng hòa đang đưa ra luận điểm dân túy rằng cần phải có trách nhiệm và “con số thuyết phục” để Mỹ tiếp tục tài trợ cho Ukraine.

“Một lần nữa, bởi vì tất cả đã được chơi theo cách của Hollywood, tôi thực sự không ngạc nhiên khi Cộng hòa – mặc dù, tất nhiên, đối với họ, đó là chương trình nghị sự riêng của họ – nhưng tôi vẫn không ngạc nhiên khi rất nhiều người chỉ nói: ‘thực sự trước hết, chúng ta cần một kế hoạch trước, chúng ta cần trách nhiệm, và sau đó chúng ta mới có thể nói về điều đó,'” Khrushcheva giải thích. “Và tôi nghĩ đó là điều mà [Tổng thống] Biden cần tập trung vào trong năm tới.”

Tổng thống Biden đã nói rằng “Nếu Putin chiếm Ukraine, ông ta sẽ không dừng lại ở đó.” Ông dự đoán, theo Reuters, rằng Putin sẽ tấn công một đồng minh NATO tiếp theo và sau đó Mỹ sẽ “có điều mà chúng ta không mong muốn và chúng ta không có ngày hôm nay: binh lính Mỹ chiến đấu với binh lính Nga.”

Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói rằng Putin đã “nói rõ ràng rằng ông ta muốn tái lập đế quốc Xô viết. Nếu không, ông ta muốn tái khẳng định vùng ảnh hưởng của các nước láng giềng từng là một phần của khối Xô viết.”

Khrushcheva bác bỏ quan điểm “tuyến tính” này và nói những lời nói quá đáng, bao gồm dự đoán các cuộc tấn công vào các nước NATO, là không hiệu quả và chỉ làm sâu sắc thêm cốt truyện theo phong cách Hollywood rằng Putin, như Darth Vader, sẽ cố gắng chiếm toàn bộ thiên hà.

“Putin luôn rất rõ ràng ngay từ đầu, thậm chí trước khi Ukraine, thậm chí khi ông ta nói: ‘Họ mong đợi chúng ta chiến đấu với NATO như thế nào? Hiển nhiên, chúng ta sẽ không chiến đấu với NATO.’ Bởi vì khi ông ta tiến vào Ukraine, ông ta không lên kế hoạch chiến đấu với NATO,” bà khẳng định.
“Ông ta thực sự không lên kế hoạch cho loại chiến tranh đó. Ông ta nghĩ rằng mình đang thực thi vùng ảnh hưởng trên một quốc gia mà ông ta nghĩ mình có quyền lực hoặc nên có quyền lực. Sau đó nó trở thành một cuộc chiến Đông-Tây.”

Dan Hoffman, cựu giám đốc địa phương CIA tại Moscow, đã nói với Digital rằng nếu Putin đánh bại Ukraine, có khả năng cao hơn là ông ta sẽ nhắm mục tiêu vào các nước khác trong khu vực.

Hoffman nói rằng chính quyền Biden cần làm tốt hơn việc giải thích cho người dân Mỹ tại sao Mỹ hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự hung hăng của Nga thay vì nói những điều như “càng lâu càng tốt” bởi vì người Mỹ không thích “cuộc chiến vĩnh viễn”.

“Chúng ta nên xác định thắng lợi là gì. Thắng lợi, một phần, là đảm bảo Nga không chiếm đóng toàn bộ Ukraine, nhưng nó cũng có thể là Ukraine khôi phục lại tất cả lãnh thổ mà Nga sáp nhập bằng vũ lực,” ông giải thích. Hoffman thêm rằng Nga chiếm đóng toàn bộ Ukraine sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và cho thấy Mỹ không thể đứng lên bảo vệ các đồng minh toàn cầu của mình.

“[Ronald] Reagan sẽ không bao giờ chấp nhận điều này,” ông nói.

Khrushcheva nói rằng bà sẽ khuyên Blinken và Biden nên “có một chính sách, chứ không phải có một lời nói” bởi chính trị không thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến, nhưng nó có thể tạo ra chúng.

Giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường mới ở Manhattan thêm rằng bà tin rằng Biden đang phải đối mặt với một “cuộc chiến vĩnh viễn” và rằng Putin sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine cho đến khi ông ta đạt được những “mục tiêu chiến lược” tự xưng của mình, bao gồm đảm bảo Ukraine không phải là thành viên NATO và duy trì , đã bị sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

“[Putin] sẽ không do dự hy sinh Nga cho mục tiêu đó. Phương Tây sẵn sàng hy sinh cho mục tiêu đó với Ukraine không?” Khrushcheva hỏi.

“Putin có tất cả thời gian trên thế giới. Và đó là phương Tây không có thời gian. Đó là Zelenskyy và Ukraine không có thời gian đó,” bà nói với Digital. “Đó là lý do tại sao chúng ta cần một chính sách. Chính trị không còn hoạt động nữa.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.