CGTN: Trao đổi thanh niên phản ánh tình hữu nghị ‘đồng chí, anh em’ giữa Trung Quốc và Nam Phi

BEIJING, Ngày 21 tháng 8 năm 2023 – Là một giáo viên tiếng Trung từng là sinh viên tại Viện Khổng Tử thuộc Đại học Công nghệ DurbanNam Phi, Sanele Ntuli là người tham gia và hưởng lợi từ các hoạt động trao đổi văn hóa và hợp tác giữa Trung QuốcNam Phi.

Sanele Ntuli (2nd R), a mandarin teacher at the Confucius Institute at Durban University of Technology, poses for a photo with faculty and students with a calligraphic work showing "China-South Africa Friendship" in Durban, South Africa, August 18, 2023. /Xinhua
Sanele Ntuli (2nd R), một giáo viên tiếng Trung tại Viện Khổng Tử thuộc Đại học Công nghệ Durban, chụp ảnh cùng các giảng viên và sinh viên với tác phẩm thư pháp viết “Tình hữu nghị Trung Quốc – Nam Phi” tại Durban, Nam Phi, ngày 18 tháng 8 năm 2023. /Xinhua

Học tiếng Trung tại viện từ năm 2018, anh đã sang Trung Quốc du học một năm vào năm 2019, trải nghiệm sự phát triển của Trung Quốc. Niềm đam mê mãnh liệt và sự học tập kiên trì của anh cho phép anh dạy tiếng Trung cho người dân địa phương ở Nam Phi.

Gần đây, 50 giảng viên và sinh viên tại viện đã viết thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cảm ơn ông và chính phủ Trung Quốc đã tạo cơ hội cho thanh niên châu Phi học tiếng Trung và theo đuổi ước mơ của họ.

Ban đầu, ý tưởng viết thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình để kể về sự phát triển và thành tựu của viện là của Ntuli. Anh nói với Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc: “Đó sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ nếu Chủ tịch Tập trả lời và đến thăm chúng tôi.”

May mắn thay, ước mơ của anh đã trở thành hiện thực. Vào ngày 18 tháng 8, Tập Cận Bình đã trả lời bức thư, khuyến khích họ học tốt tiếng Trung và đóng góp vào việc kế thừa và phát triển tình hữu nghị Trung QuốcNam Phi cũng như thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao BRICS lần thứ 15 tại Johannesburg, thành phố lớn nhất Nam Phi, và thăm nhà nước Nam Phi từ ngày 21 đến 24 tháng 8.

Trao đổi văn hóa giữa Trung QuốcNam Phi

Trong chuyến thăm Nam Phi vào tháng 3 năm 2013, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chứng kiến ​​việc ký kết thỏa thuận thành lập chung Viện Khổng Tử tại Đại học Công nghệ Durban giữa Trung QuốcNam Phi. Kể từ đó, viện đã đào tạo gần 10.000 sinh viên.

Trong bức thư, Chủ tịch Tập ca ngợi tình hữu nghị đặc biệt, đồng chí và anh em giữa Trung QuốcNam Phi. Việc học hỏi và hiểu biết ngôn ngữ và văn hóa của nhau góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiểu biết lẫn nhau và nuôi dưỡng tình hữu nghị vĩnh cửu giữa nhân dân hai nước, Chủ tịch Trung Quốc viết.

Các giáo viên và học sinh được hoan nghênh đến thăm Trung Quốc thường xuyên hơn, hiểu sâu sắc hơn về Trung Quốc, chia sẻ một cái nhìn đúng đắn, đa chiều và toàn diện về Trung Quốc với nhiều bạn bè hơn, và nỗ lực trở thành sứ giả kế thừa và phát triển tình hữu nghị giữa hai nước, đóng góp vào việc thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác Trung Quốc-châu Phi cũng như xây dựng một cộng đồng chung về tương lai của nhân loại, Chủ tịch Tập nói.

Hiện tại có 6 Viện Khổng Tử và 3 lớp học Khổng Tử độc lập ở Nam Phi. Hơn 10 trường đại học ở Trung Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác với các trường đại học ở Nam Phi.

Năm 2015, Nam Phi đã dẫn đầu trong việc đưa giảng dạy tiếng Trung vào hệ thống giáo dục quốc gia trong số các nước châu Phi.

Ý nghĩa của chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Tập

Năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung QuốcNam Phi.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc sẽ trao đổi ý kiến ​​với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa về quan hệ song phương và vạch ra bản đồ cho sự phát triển của quan hệ song phương, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng một cộng đồng Trung QuốcNam Phi với tương lai chung ở cấp độ cao.

Lưu ý rằng Nam Phi là đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc và là quốc gia châu Phi đầu tiên tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, người phát ngôn nói rằng quan hệ song phương đã đạt được sự phát triển nhảy vọt và vượt xa phạm vi song phương, ngày càng có ý nghĩa toàn cầu.

Dù bối cảnh quốc tế có thay đổi thế nào, Trung Quốc sẽ không thay đổi cam kết làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và tăng cường đoàn kết và hợp tác với Nam Phi, ông nói thêm.

https://news.cgtn.com/news/2023-08-20/Youth-exchanges-reflect-success-of-China-South-Africa-friendship-1mqbhdDWccE/index.html