CENTCOM công bố tuyên bố sau cuộc tấn công của Houthi ở Yemen: ‘Hành động bất hợp pháp và nguy hiểm sẽ không được dung thứ’

(SeaPRwire) –   Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã phát đi một tuyên bố sau khi lực lượng quân sự Mỹ – cùng với Vương quốc Anh và được hỗ trợ từ Australia, Bahrain, Canada và Hà Lan – đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Các cuộc không kích diễn ra sau khi phiến quân Houthi đã phóng tên lửa và tiến hành các cuộc tấn công trong nhiều tháng qua nhằm vào tàu thương mại và tàu vận tải trên Biển Đỏ.

“Chúng tôi xem những phiến quân Houthi và nhà tài trợ Iran can thiệp bất hợp pháp của họ chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công bất hợp pháp, không phân biệt và liều lĩnh nhằm vào tàu thuyền quốc tế mà đã ảnh hưởng đến tính mạng của hàng trăm thủy thủ, bao gồm cả người Mỹ,” Tướng Michael Erik Kurilla, Tư lệnh CENTCOM nói.

“Hành động bất hợp pháp và nguy hiểm của họ sẽ không được dung thứ, và họ sẽ bị truy tố trách nhiệm,” Kurilla bổ sung.

Ông cho biết đã ra lệnh không kích “nhằm trả đũa trực tiếp các cuộc tấn công chưa từng có của phiến quân Houthi nhằm vào tàu thuyền quốc tế trên Biển Đỏ – bao gồm việc sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm lần đầu tiên trong lịch sử.”

“Tôi sẽ không do dự chỉ đạo các biện pháp bổ sung để bảo vệ người dân chúng ta và luồng thương mại quốc tế tự do khi cần thiết,” ông bổ sung.

Theo CENTCOM, các cuộc không kích nhằm vào hệ thống liên lạc chiến lược và địa điểm phóng tên lửa.

“Vào lúc 2 giờ 30 phút sáng (theo giờ Sanaa) ngày 11/1, lực lượng CENTCOM của Mỹ, phối hợp với Vương quốc Anh và được hỗ trợ từ Australia, Canada, Hà Lan và Bahrain tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen nhằm suy giảm năng lực tiếp tục các cuộc tấn công bất hợp pháp và liều lĩnh của chúng nhằm vào tàu thuyền Mỹ và quốc tế trên Biển Đỏ. Hành động đa quốc gia này nhằm vào hệ thống radar, hệ thống phòng không và kho chứa, địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái tấn công một chiều, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo,” CENTCOM cho biết trên X.

Nó bổ sung: “Kể từ ngày 17/10/2023, phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn đã cố gắng tấn công và quấy rối 27 tàu thuyền trên các tuyến đường hàng hải quốc tế. Những sự cố bất hợp pháp này bao gồm các cuộc tấn công sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trên Biển Đỏ và Vịnh Aden. Những cuộc không kích này không liên quan và là riêng biệt so với Chiến dịch Prosperity Guardian, một liên minh phòng thủ của hơn 20 quốc gia hoạt động trên Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandeb và Vịnh Aden.”

Một quan chức Mỹ cho biết các cuộc không kích bao gồm hơn 15 máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Chúng được phóng đi để không kích lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen vào Thứ Năm tại một khu vực không tiết lộ.

Tất cả đều an toàn quay trở lại tàu, quan chức nói.

Ngay sau các cuộc không kích, lãnh đạo Houthi Abdel-Malek al-Houthi đã phát biểu trong một bài phát biểu truyền hình và thề rằng bất kỳ cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Houthi Yemen sẽ không thoát khỏi một phản ứng.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ cũng sẽ không thoát khỏi một phản ứng. Phản ứng sẽ lớn hơn cuộc tấn công được tiến hành bằng hai mươi máy bay không người lái và một số tên lửa,” ông nói.

Báo cáo này được Liz Friden và Bradford Betz đóng góp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.