CCTV+: Hội nghị Chia sẻ Toàn cầu của Thanh niên về Văn hóa Liangzhu

BẮC KINH, ngày 30 tháng 8 năm 2023 – Lời kêu gọi cho “Cuộc gặp gỡ chia sẻ toàn cầu của thanh niên về Văn hóa Liangzhu” đã được phát hành chính thức vào ngày 18 tháng 3. Được khởi xướng bởi Trung tâm Hải ngoại (ZTV-WORLD) của ZMG, Văn phòng UNESCO tại Bắc Kinh và Dự án Quảng bá Văn hóa Liangzhu dành cho Thanh niên, sáng kiến này đã thu hút được sự tham gia của đại diện sinh viên từ các trường đại học trên toàn thế giới. Đây là lời mời gọi đến giới trẻ thế giới và bất cứ ai yêu thích nền văn minh Trung Hoa để trải nghiệm vẻ vĩ đại của Văn hóa Liangzhu trong metaverse và thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn minh.

 

Di tích khảo cổ của Thành phố Liangzhu, được coi là minh chứng cho nền văn minh 5000 năm của Trung Quốc, đã kích thích sự tò mò của giới trẻ trên toàn thế giới. Để giải mã những bí ẩn của nó, chúng ta sẽ ghé thăm địa điểm cùng với các bạn trẻ địa phương, những người đã quảng bá nền văn minh Liangzhu. Cùng nhau, chúng ta sẽ đi sâu vào những điều kỳ diệu của nền văn hóa tiền sử của nó, được thể hiện qua các hiện vật ngọc, hệ thống quản lý nước tiên tiến và công nghệ canh tác lúa gạo.

 

Sự vĩ đại của hệ thống thủy lợi Liangzhu đã thu hút sự tò mò của tất cả mọi người. Chen Jiexiaoxue từ Đại học Lumière Lyon 2 đã đặt câu hỏi: “Các hệ thống thủy lợi Liangzhu được xây dựng cách đây hơn 5000 năm, nhưng chúng vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Tôi có thể chứng kiến nó trực tiếp không?” Tham gia cùng chúng tôi trong hành trình này là Ai Yuda từ Đại học Truyền thông Zhejiang và Cheng Long từ Đại học Công nghệ Zhejiang khi chúng tôi phát hiện ra thành tựu đáng kinh ngạc này.

 

Những khách thăm quan cũng rất tò mò về nền văn minh trồng lúa của Liangzhu. Xia Wangmingyu từ Đại học Cambridge bày tỏ: “Tôi đã nghe nói rằng sản lượng lúa ở Liangzhu cách đây hơn 5000 năm có thể so sánh với vụ thu hoạch hiện đại. Tôi có thể hiểu sâu hơn về nông nghiệp ở thành phố cổ này không?” Hãy cùng Weng Xin và Liang Chen từ Đại học Zhejiang khi chúng tôi tiết lộ bí mật về nền văn minh trồng lúa của Liangzhu.