Cảnh sát Nigeria bị kết án tử hình vì giết luật sư mang thai trong phán quyết tiên phong

Một tòa án Nigeria đã kết án tử hình một cảnh sát vào thứ Hai vì bắn chết một luật sư ở trung tâm thương mại Lagos. Nhiều người hoan nghênh bản án hiếm hoi như một biện pháp trừng phạt chống lại những vụ lạm dụng cảnh sát lan tràn.

Sau gần một năm, Thẩm phán Ibironke Harrison của Tòa án Tối cao Lagos đã kết tội cảnh sát Drambi Vandi về một tội danh giết người Bolanle Raheem, người đang mang thai vào thời điểm bị bắn chết vào ngày Giáng Sinh năm ngoái. Các báo cáo địa phương nói rằng Raheem ở độ tuổi đầu 40.

Vandi bắn chết luật sư sau khi xe của cô ấy ở thị trấn Ajah ở Lagos không dừng lại ở một chốt kiểm soát, theo các phương tiện truyền thông địa phương vào thời điểm đó.

Anh ta đã phủ nhận việc nổ súng vào Raheem, nhưng một trong những đồng nghiệp của anh ta đã làm chứng trong phiên tòa xác nhận nghe thấy tiếng súng nổ. Vandi có quyền kháng cáo phán quyết.

“Anh sẽ bị treo cổ cho đến chết,” vị thẩm phán nói với cảnh sát viên đã không nhận tội.

Bản án tử hình được nhiều người ở quốc gia đông dân nhất châu Phi hoan nghênh, nơi những cáo buộc lạm dụng và giết người bất hợp pháp chống lại cảnh sát rất phổ biến. Trên mạng xã hội, mọi người hy vọng bản án sẽ gửi một tín hiệu cảnh báo đến các cảnh sát vi phạm thường trốn tránh công lý.

Các bản án tử hình ở Nigeria rất phổ biến nhưng không có cảnh sát nào nhận được bản án như vậy ở đất nước này trong nhiều năm.

Nigeria có hàng nghìn bản án tử hình đang chờ xử lý. Việc thi hành án hiếm khi được thực hiện vì chúng đòi hỏi sự chấp thuận của các thống đốc bang quyền lực. Chỉ có hai lệnh cho các bản án tử hình được thực hiện kể từ năm 1999, theo luật sư nhân quyền Nigeria Inibehe Effiong.

Có những câu hỏi về việc liệu Thống đốc Lagos Babajide Sanwo-Olu có chấp thuận việc hành quyết cảnh sát viên hay không.

Chính quyền đã chịu áp lực ngày càng tăng để buộc lực lượng an ninh chịu trách nhiệm sau các cuộc biểu tình chết người trên toàn quốc chống lại sự tàn bạo của cảnh sát vào năm 2020.

Mặc dù nhiều người ở Nigeria ca ngợi án tử hình, một số cho rằng nó nên bị bãi bỏ.

“Án tử hình là phi nhân tính, tương đương với sự trả thù và dễ mắc sai lầm. Không có bằng chứng nào cho thấy nó đã đạt được mục tiêu tạo ra sự răn đe tội phạm,” Okechukwu Nwanguma, người lãnh đạo Trung tâm Vận động cho Nhà nước pháp quyền và Trách nhiệm giải trình ủng hộ cải cách cảnh sát ở Nigeria, nói.