Cảnh sát Anh bắt giữ nghi can thứ hai bị cáo buộc cưa hạ cây 300 năm tuổi gần Bức Tường Hadrian

Một người đàn ông ở độ tuổi 60 đã bị bắt gần đây sau khi một cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi gần Bức Tường Hadrian bị cưa hạ – vụ bắt giữ thứ hai liên quan đến vụ việc này.

Cây cổ thụ, có niên đại từ thế kỷ 18, bị phá hủy qua đêm vào thứ Năm. Một cậu bé 16 tuổi bị bắt với cáo buộc phá hoại tài sản và sau đó được tại ngoại bảo lãnh.

Cây cổ thụ, được coi là một địa điểm nổi tiếng, thậm chí còn xuất hiện trong bộ phim năm 1991 của Kevin Costner “Robin Hood: Hoàng tử cướp.” Một nhà bình luận người Anh nói rằng ông “kinh hoàng đến tận xương tuỷ” về sự phá hủy cây cổ thụ này.

“Tôi chỉ coi đây là một phần của một bối cảnh thù địch rộng lớn hơn đối với thế giới tự nhiên ở đất nước này,” nhà văn tự nhiên Robert Macfarlane nói với đài phát thanh BBC. “Đó là một cây mà tro cốt được rải xuống dưới gốc, nơi cử hành hôn lễ, và là nơi trú ẩn cho những người đi bộ mệt mỏi.”

Bức Tường Hadrian, một Di sản Thế giới của UNESCO, là một công trình cổ xưa và biểu tượng có từ thời Đế chế La Mã. Nó được đặt theo tên một trong “Năm vị Hoàng đế tốt lành” của La Mã, Hadrian, người từng ghé thăm nơi ngày nay là Vương quốc Anh.

Bức tường ngăn cách Caledonia – một phần của Scotland ngày nay – với nước Anh thời La Mã. Việc xây dựng bức tường bắt đầu vào năm 122 SCN.

“Sự phá hủy vô nghĩa một cách chắc chắn một di tích thế giới nổi tiếng, và một kho báu địa phương, đã dẫn đến một làn sóng phẫn nộ, kinh hoàng và tức giận lan rộng khắp Đông Bắc và các nơi xa hơn,” Trưởng phòng Điều tra Rebecca Fenney-Menzies nói trong một tuyên bố.

“Tôi hy vọng vụ bắt giữ thứ hai này cho thấy chúng tôi đang xử lý tình huống này nghiêm túc như thế nào, và cam kết liên tục của chúng tôi nhằm tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm và đưa họ ra trước vành móng ngựa,” quan chức này nói thêm.

Cây bị cưa gần gốc thân, vì vậy về mặt kỹ thuật nó có thể mọc lại ở kích thước nhỏ hơn nhiều. Các chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ mọc lại đạt chiều cao 8 feet.