Cảnh sát Ấn Độ đột kích trang web tin tức vì bị cáo buộc có liên hệ với Trung Quốc, gây lo ngại về tự do báo chí

Cảnh sát Ấn Độ đột kích văn phòng của một trang tin tức bị điều tra vì bị cáo buộc nhận tiền từ Trung Quốc, cũng như các ngôi nhà của một số nhà báo của họ, trong những gì các nhà phê bình mô tả là một cuộc tấn công vào một trong số ít các cơ quan truyền thông độc lập còn lại của Ấn Độ.

Các vụ đột kích diễn ra sau vài tháng khi các nhà chức trách Ấn Độ tìm kiếm văn phòng BBC ở New Delhi và Mumbai vì cáo buộc trốn thuế vào tháng 2.

NewsClick, được thành lập vào năm 2009, được biết đến là một trong số ít các cơ quan truyền thông Ấn Độ sẵn sàng chỉ trích Thủ tướng Narendra Modi. Một số tổ chức tin tức khác đã bị điều tra về tài chính bất hợp pháp dưới chính phủ dân tộc Hindu của Modi, khi các nhà giám sát quốc tế cảnh báo rằng tự do báo chí đang bị xói mòn ở Ấn Độ.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã đăng ký một vụ án chống lại trang web và các nhà báo của nó vào ngày 17 tháng 8, vài tuần sau báo cáo của New York Times cáo buộc rằng trang web đã nhận được tiền từ một triệu phú Mỹ, người mà the Times viết, đã tài trợ cho sự lan truyền “tuyên truyền Trung Quốc.” NewsClick đã phủ nhận các cáo buộc.

Vụ án được đăng ký theo một luật chống khủng bố rộng rãi cho phép cáo buộc về “các hoạt động chống quốc gia” và đã được sử dụng chống lại các nhà hoạt động, nhà báo và những người chỉ trích Modi, một số người đã phải ngồi tù nhiều năm trước khi ra tòa. Cho đến nay, chưa ai bị bắt liên quan đến NewsClick.

Hai người, bao gồm tổng biên tập của NewClick, đã bị giam giữ trong các vụ đột kích, và cảnh sát đã mang đi các hộp tài liệu.

Ít nhất hai nhà báo mà nhà của họ bị cảnh sát Delhi đột kích đã nói rằng các thiết bị của họ đã bị tịch thu.

“Cảnh sát Delhi đổ bộ tại nhà tôi. Đem đi laptop và điện thoại của tôi,” nhà báo Abhisar Sharma viết trên X, nền tảng trước đây được gọi là Twitter.

Cảnh sát Delhi không phản hồi ngay lập tức, nhưng Bộ trưởng Nhà nước Ấn Độ phụ trách Thông tin và Phát thanh Anurag Thakur nói với các phóng viên rằng “nếu ai đó đã làm điều gì sai trái, các cơ quan tìm kiếm có quyền tiến hành điều tra chống lại họ.”

Vào tháng 8, Thakur cáo buộc NewsClick lan truyền “chương trình chống Ấn Độ”, trích dẫn New York Times, và làm việc với đảng Quốc hội Ấn Độ đối lập. Cả NewsClick và đảng Quốc hội đều phủ nhận các cáo buộc.

Phóng viên Không Biên giới, một nhóm ủng hộ nhà báo, xếp nước này ở vị trí thứ 161 trong bảng xếp hạng tự do báo chí năm nay, viết rằng tình hình ở đất nước này đã xấu đi từ “có vấn đề” sang “rất tồi tệ”.

Câu lạc bộ báo chí Ấn Độ nói rằng họ “rất lo ngại về nhiều vụ đột kích được tiến hành tại nhà của các nhà báo và nhà văn liên kết với NewsClick.”

“PCI đoàn kết với các nhà báo và yêu cầu chính phủ công bố chi tiết,” họ viết trong một tuyên bố trên X.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã căng thẳng kể từ năm 2020, khi các cuộc đụng độ giữa hai quân đội ở khu vực tranh chấp biên giới khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và bốn binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Kể từ đó, New Delhi đã cấm nhiều ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, bao gồm TikTok, và mở các cuộc điều tra thuế đối với một số công ty điện thoại di động Trung Quốc.

Chính quyền Modi cũng đã đưa ra các quy tắc yêu cầu phê duyệt của chính phủ đối với các khoản đầu tư của các công ty từ Trung Quốc và các nước khác giáp ranh với Ấn Độ.