Căng thẳng leo thang khi chính quyền Rwanda buộc tội tổng thống Burundi kích động

(SeaPRwire) –   cáo buộc Tổng thống Burundi kích động bằng “cáo buộc nung nấu nhằm kích động sự chia rẽ giữa người Rwanda”, làm gia tăng căng thẳng sau khi Burundi đóng cửa tất cả các điểm cửa khẩu biên giới với Rwanda từ đầu tháng này.

Quan hệ giữa Rwanda và Burundi đã xấu đi trong những tuần gần đây sau khi Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye tái khẳng định cáo buộc Rwanda tài trợ và huấn luyện cho phiến quân nhóm RED-Tabara.

Chính quyền Burundi coi RED-Tabara là một tổ chức khủng bố và buộc tội các thành viên của nó là một phần của một nỗ lực đảo chính thất bại vào năm 2015. Nhóm này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2011 và bị cáo buộc đã thực hiện một loạt các vụ tấn công ở Burundi kể từ năm 2015.

Ndayishimiye nói về thanh niên Rwanda “bị giam cầm” tại một sự kiện ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo vào Chủ nhật, nói rằng khu vực cần tiếp tục chiến đấu cho đến khi người dân Rwanda áp lực lên chính phủ của họ.

Ông đang phát biểu tại một hội nghị thanh niên sau khi tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi. Dường như ông đã phát biểu trong vai trò là nhà vô địch thanh niên, hòa bình và an ninh của Liên minh châu Phi.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, chính quyền Rwanda mô tả những bình luận của Ndayishimiye là “kích động”, nói rằng kêu gọi nổi loạn chống lại chính phủ làm suy yếu sự thống nhất ở Rwanda và đe dọa an ninh khu vực.

“Bất cứ ai cố gắng làm suy yếu tiến bộ này bằng cách kêu gọi thanh niên Rwanda lật đổ chính phủ của họ là đáng lo ngại. Nhưng đối với một nhà lãnh đạo của một nước láng giềng làm như vậy, từ diễn đàn của Liên minh châu Phi, là quá không trách nhiệm và vi phạm rõ ràng Hiến chương của Liên minh châu Phi,” tuyên bố nói.

Trước đó vào đầu tháng này, Burundi đóng cửa tất cả các điểm cửa khẩu biên giới với Rwanda và bắt đầu trục xuất công dân Rwanda, khẳng định rằng họ đang phản ứng lại sự hỗ trợ của Rwanda dành cho RED-Tabara. Những phiến quân này đã tấn công làng Gatumba của Burundi gần biên giới với Congo vào tháng trước, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

RED-Tabara, có trụ sở tại tỉnh South Kivu phía đông Congo, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên X, trước đây được biết đến với cái tên Twitter.

“Miễn là họ có một quốc gia cung cấp cho họ đồng phục, nuôi dưỡng họ, bảo vệ họ, che chở họ, duy trì họ, chúng tôi sẽ gặp vấn đề,” Ndayishimiye nói trong một chương trình phát thanh quốc gia vào tháng trước, đề cập đến RED-Tabara.

Rwanda đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Cả Rwanda và Burundi đều là thành viên của khối Cộng đồng Đông Phi, những tham vọng thương mại của khối này đã gặp khó khăn trong những năm gần đây do các cuộc xung đột thỉnh thoảng làm suy yếu tự do lưu thông người và hàng hóa.

Các quan chức Congo cũng đổ lỗi cho sự xâm lược của Rwanda ở phía đông Congo, nơi các phiến quân đang chiến đấu để trục xuất nhóm nổi loạn bạo lực M23 kiểm soát một số lãnh thổ ở đó. Rwanda bác bỏ có quyền lực đối với M23.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.