Căng thẳng leo thang giữa cáo buộc Nga, Serbia can thiệp vào Kosovo sau vụ đổ máu gần đây

Kinh hoàng bao trùm một ngôi làng nhỏ ở miền Bắc Kosovo vào Chủ nhật tuần trước, gây ra căng thẳng mới ở một phần bất ổn của đất nước.

Ít nhất 30 tay súng vũ trang đã chặn một con đường ở làng Banjska có đa số người Serb ở miền bắc Kosovo và sau đó xông vào một tu viện Chính thống giáo, bắt đầu các trận đấu súng dữ dội trên khắp làng và khiến ba tay súng thiệt mạng.

Thủ tướng Kosovo Albin Kurti nói một cảnh sát viên đã thiệt mạng, và hai người khác bị thương trong vụ bao vây. Sau khi cảnh sát ban đầu đẩy lùi cuộc tấn công, những kẻ tấn công, mặc trang phục quân sự và đeo mặt nạ, cố thủ trong một tu viện Chính thống giáo Serbia nơi các nhà sư và người hành hương bị cáo buộc bị bắt làm con tin.

Cuộc đụng độ bắt đầu vào sáng sớm Chủ nhật khi hai chiếc xe tải không biển số chặn một cây cầu dẫn đến Banjska. Cảnh sát đến và bị đáp trả bằng một loạt hỏa lực vũ khí nặng,

Nhìn chung, cảnh sát Kosovo đã tịch thu một xe bọc thép nặng, 24 xe SUV, 29 tên lửa chống tăng, 150 thuốc nổ dynamit, 142 đạn cối, 75 lựu đạn tay, bảy tên lửa phóng rocket, và tám mìn chống tăng, và nhiều thứ khác, theo Bộ trưởng Nội vụ Kosovo Xhelal Sveçla và Giám đốc Cảnh sát Gazmend Hoxha.

Thủ tướng Kurti đổ lỗi trực tiếp cho Serbia, nói rằng các nhóm tội phạm có tổ chức với sự hỗ trợ chính trị, tài chính và hậu cần từ chính quyền Belgrade chính thức đã tấn công đất nước.

“Không có nghi ngờ gì rằng Belgrade hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc có hệ thống kích động và tài trợ bạo lực chống lại các thể chế dân chủ của Kosovo,” Đại sứ Kosovo tại Mỹ, Ilir Dugolli, nói với Digital.

Các báo cáo trong các phương tiện truyền thông địa phương Kosovo cáo buộc Nhóm Wagner của Nga có thể đóng một vai trò trong vụ tấn công. KFOR, nhiệm vụ gìn giữ hòa bình do NATO dẫn đầu hoạt động tại Kosovo kể từ năm 1999, trước đây đã bác bỏ quan điểm rằng các đơn vị Wagner đang ở đất nước và các báo cáo tin tức đưa ra những cáo buộc như vậy nói chung không được xác minh hoặc là thông tin sai lệch. Đại sứ Dugolli nói rằng mặc dù cáo buộc không thể loại trừ, rõ ràng là những kẻ tấn công có liên hệ với Belgrade.

“Phân tích tình báo sơ bộ cho thấy những người liên quan đến vụ đụng độ chết người gần làng Banská ở miền bắc Kosovo vào ngày 24/9, có liên hệ với lực lượng đặc nhiệm Serbia và tình báo quân sự Nga,” Rebekah Koffler, chủ tịch Công ty Tư vấn Học thuyết & Chiến lược và là cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Quốc phòng, nói với Digital.

“Những kẻ tấn công dường như được đào tạo chuyên nghiệp và một số người nói tiếng Serbia và tiếng Nga. Mặc dù sự hiện diện của lính đánh thuê Wagner không thể xác nhận, tôi không loại trừ khả năng họ tham gia vào các sự kiện gần đây.”

Koffler cũng cảnh báo về sự can thiệp của Nga, “Cả Nga và Serbia, những đồng minh khăng khít, đều không công nhận độc lập Kosovo. Đó là mục tiêu lâu dài của họ là đảo ngược tình hình. Có dấu hiệu cho thấy Nga và Serbia đang cùng nhau gây ra một cuộc xung đột Serb-Albania khốc liệt khác, nhằm tạo cớ cho việc triển khai lực lượng Serbia để đảm bảo “hòa bình và ổn định.”

Koffler kết luận, “Các hoạt động phá hoại bí mật do các nhóm lính đánh thuê như Wagner thực hiện là một thủ đoạn tiêu chuẩn lâu đời được Putin sử dụng khi ông ta cần che giấu bàn tay của chính phủ Nga. Việc Putin giúp Vucic tiến hành một chiến dịch phá hoại ở Kosovo để làm xao lãng lực lượng Mỹ và NATO khỏi Ukraine sẽ phù hợp với học thuyết leo thang ngang của Nga. Điều Putin lo sợ nhất là việc triển khai lực lượng NATO vào chiến trường ở Ukraine.”

Đại sứ Kosovo tại Mỹ cũng tuyên bố rằng cảnh sát Kosovo đã tịch thu các tài liệu liên quan đến Milan Radojcic, một tên tội phạm nổi tiếng và là phó chủ tịch đảng chính trị Serbia dẫn đầu ở Kosovo, người có quan hệ mật thiết với tổng thống Serbia. Thực tế là các tài liệu của Radojcic bị tịch thu, và một số nghi phạm tìm nơi ẩn náu ở Serbia, cho thấy sự tham gia của các nhà chức trách Serbia từ chối bàn giao những kẻ thực hiện vụ tấn công, đại sứ cáo buộc.

Đại sứ Dugolli tuyên bố rằng điều này phù hợp với mô hình hành vi cố ý của Serbia đối với Kosovo trong thời gian gần đây.

“Chính Belgrade đã dàn dựng việc người Serb Kosovo rời khỏi các thể chế, cũng như chế độ Serbia từ chối giải tán các cấu trúc an ninh bất hợp pháp, đe dọa người Serb Kosovo không tham gia bầu cử, buộc họ phải canh gác các chướng ngại vật, ra lệnh tấn công nơi hơn 90 binh sĩ KFOR cũng như nhiều cảnh sát và nhà báo bị thương nặng, nó cung cấp sự miễn trừ cho những kẻ chịu trách nhiệm về các vụ tấn công, và liên tục vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia của Kosovo,” đại sứ nói.

Đại sứ Serbia tại Mỹ, Marko Djuric, bày tỏ lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, nhưng lập luận rằng Kurti phải chịu trách nhiệm về vụ đổ máu ở miền bắc Kosovo.

“Vụ đổ máu ở miền bắc Kosovo là một thảm kịch có thể và nên ngăn chặn được. Các chính sách bất cẩn của Albin Kurti đã chuẩn bị sân khấu cho thảm kịch hôm nay,” Đại sứ Djuric nói với Digital.

Djuric đưa ra năm cáo buộc riêng biệt chống lại chính phủ Kurti, trong số đó cấu trúc đơn sắc tộc của lực lượng Kosovo ở miền bắc, thất bại trong việc tôn trọng các thỏa thuận hiện có, đối xử khủng bố với người Serb ở miền bắc bao gồm nhiều vụ đột kích vào các khu vực người Serb, bổ nhiệm cưỡng bức các thị trưởng ở các đô thị miền bắc Kosovo và lên án công khai các cuộc đàm phán bình thường hóa do EU làm trung gian.

Djuric cũng bác bỏ các báo cáo của một số phương tiện Kosovo về sự tham gia của Wagner bằng cách nhấn mạnh lời bình luận của chỉ huy KFOR, người nói không có bằng chứng về sự hiện diện của nhóm lính đánh thuê ở Kosovo.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình gửi đến toàn quốc, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic lên án bạo lực và bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Kurti rằng những kẻ tấn công được Belgrade tài trợ, thay vào đó nó