Campuchia mở sân bay quốc tế mới gần di tích lịch sử Angkor Wat

Hoạt động thương mại bắt đầu vào thứ Hai tại sân bay quốc tế mới nhất và lớn nhất của Campuchia, được thiết kế để phục vụ như một cổng dẫn vào nâng cấp cho địa điểm du lịch chính của đất nước, khu di tích đền đài Angkor Wat nhiều thế kỷ tuổi ở tỉnh Siem Reap phía tây bắc.

Chuyến bay đầu tiên của Bangkok Airways từ Thái Lan là chuyến bay đầu tiên hạ cánh, với 16 chuyến bay khác được lên lịch cho ngày đầu tiên hoạt động tại Sân bay Quốc tế Siem Reap-Angkor.

Sân bay mới, được xây dựng với chi phí khoảng 1,1 tỷ USD trên diện tích 1.730 mẫu Anh ở khoảng cách 25 dặm về phía đông của Angkor Wat, sở hữu đường băng dài 11.810 foot. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2020 để thay thế sân bay cũ cách đền đài khoảng 3,1 dặm, một phần do lo ngại rung động từ chuyến bay thường xuyên có thể gây hư hại nền móng của các đền đài.

Sân bay mới có thể xử lý 7 triệu hành khách mỗi năm, với kế hoạch mở rộng để xử lý 12 triệu hành khách hàng năm từ năm 2040. Nó được xây dựng theo chương trình xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT) trong 55 năm giữa Campuchia và Trung Quốc.

Theo Bộ Du lịch, Campuchia đón khoảng 3,5 triệu du khách quốc tế trong tám tháng đầu năm 2023, trong khi cả năm 2019 – năm cuối cùng trước đại dịch coronavirus – đã đón khoảng 6,6 triệu khách du lịch nước ngoài. Du lịch được coi là một trong những trụ cột chính hỗ trợ nền kinh tế của Campuchia.

Phó Thủ tướng Vongsey Vissoth, người đứng đầu lễ khánh thành hoạt động, cho biết sân bay mới sẽ chính thức khánh thành vào ngày 16 tháng 11 bởi Thủ tướng Hun Manet và các quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Một sân bay khác do Trung Quốc tài trợ đang được xây dựng với chi phí 1,5 tỷ USD để phục vụ thủ đô Phnom Penh. Sân bay quốc tế Phnom Penh mới chính thức có tên là Sân bay Quốc tế Techo được xây dựng trên diện tích 6.425 mẫu Anh và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024.