Các tay súng bắt cóc sinh viên Nigeria, đánh dấu cuộc tấn công đại học thứ ba trong vòng một tháng

Các tay súng bắt cóc bốn sinh viên đại học ở miền bắc Nigeria trong một vụ tấn công sớm thứ Ba, cảnh sát nói, gần đây nhất trong một loạt các vụ bắt cóc trường học đã làm dấy lên lo ngại về an ninh dưới thời tổng thống mới của quốc gia.

Những tay súng xâm nhập một nhà nghỉ cho sinh viên của Đại học Bang Nasarawa, gần thủ đô Abuja, và bắt giữ các sinh viên làm con tin, người phát ngôn cảnh sát Nasarawa Ramhan Nansel nói trong một tuyên bố.

Đây là vụ bắt cóc trường học thứ ba ở quốc gia Tây Phi trong tháng qua, làm nổi bật thách thức an ninh dưới thời chính phủ của Tổng thống Bola Tinubu, người đã lên nắm quyền vào tháng Hai với lời hứa về một “hy vọng mới” và chấm dứt bạo lực chết người ở phía bắc Nigeria.

Vụ tấn công mới nhất theo sau một mô hình tương tự các vụ tấn công gần đây trong đó những kẻ cầm súng xông vào các tòa nhà của sinh viên và bỏ trốn với con tin, một số trong số họ vẫn còn bị giam giữ. Các sinh viên, giống như hầu hết các con tin khác, bị giam giữ để đòi tiền chuộc mà các nhà phân tích nói rằng bọn tội phạm sử dụng để mua vũ khí.

Cảnh sát cho biết lực lượng an ninh ở Nasarawa đã phản ứng với cuộc gọi cầu cứu về vụ tấn công sớm thứ Ba và “lục soát khu vực, nhưng không có kết quả.” Ủy viên cảnh sát đã ra lệnh truy lùng những kẻ phạm tội “nhằm giải cứu bốn nạn nhân một cách an toàn,” theo người phát ngôn.

Trong những năm gần đây, người Nigeria đã phải vật lộn với nạn bắt cóc trường học hoành hành được cho là do các nhóm cướp bị cáo buộc chủ yếu bao gồm những người chăn thả trẻ tuổi thuộc bộ lạc Fulani của Nigeria bị cuốn vào một cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa cộng đồng chủ nhà và người chăn gia súc về việc tiếp cận hạn chế nguồn nước và đất ở vùng sâu vùng xa.

Tần suất các vụ tấn công đã giảm trong năm qua giữa các chiến dịch an ninh đặc biệt nhắm vào các nhóm vũ trang.

Mặc dù Tinubu đã thực hiện một số bước để cải thiện các thách thức an ninh của Nigeria, bao gồm bổ nhiệm các lãnh đạo an ninh mới, chính phủ vẫn chưa có thể chấm dứt bạo lực và ngăn chặn các vụ bắt cóc, Confidence MacHarry, từ công ty an ninh SBM Intelligence có trụ sở tại Lagos nói.

“An ninh không phải là ưu tiên hàng đầu của tổng thống như nền kinh tế,” MacHarry nói, chỉ ra rằng lực lượng an ninh Nigeria cần phải hợp tác nhiều hơn và triển khai nhiều hơn ở các điểm nóng bạo lực.