Các quan chức Mỹ thực hiện nhiều chuyến thăm Trung Quốc bất chấp cáo buộc do thám liên tục nhắm vào Bắc Kinh

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến thăm Trung Quốc trong suốt mùa hè bất chấp các báo cáo liên tục về hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

“Chính sách hiện tại là sự kết hợp lộn xộn giữa sự hợp tác và cạnh tranh”, Brent Sadler, thành viên nghiên cứu cao cấp về chiến tranh hải quân và công nghệ tiên tiến tại Quỹ Di sản, nói với Digital. “Kết quả là một loạt tín hiệu gây nhầm lẫn gửi tới Bắc Kinh, tốt nhất được cho là sự nhầm lẫn của Mỹ nhưng tệ nhất là sự yếu kém và không quyết đoán.”

Nhận xét của Sadler đưa ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục cố gắng tham gia với Trung Quốc thông qua ngoại giao, với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo gặp gỡ các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh và Thượng Hải vào đầu tháng này. Raimondo là quan chức cấp cao thứ tư đến thăm Trung Quốc trong mùa hè, sau các chuyến thăm của đặc phái viên về khí hậu John Kerry, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Các chuyến thăm diễn ra bất chấp căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, bao gồm nhiều báo cáo về hoạt động gián điệp của nước này tại Hoa Kỳ. Đầu năm nay, một khinh khí cầu xuất phát từ Trung Quốc đã bay qua Bắc Mỹ và trực tiếp qua lãnh thổ liền kề của Hoa Kỳ và được cho phép đi qua các phần lớn của đất nước trước khi bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Sự cố bị Mỹ lên án, với Blinken hủy bỏ một chuyến thăm dự kiến ​​đến Trung Quốc vào thời điểm đó vì khinh khí cầu.

Trong một trường hợp khác vào đầu tháng này, FBI đã công bố một báo cáo lưu ý rằng họ đã theo dõi hơn 100 vụ công dân Trung Quốc cố gắng xâm nhập các căn cứ quân sự Mỹ trong khi giả làm du khách.

“Mối đe dọa tình báo ngầm lớn nhất đối với thông tin và tài sản trí tuệ của quốc gia chúng ta trong dài hạn đến từ Trung Quốc”, một phát ngôn viên FBI nói với Digital để phản hồi báo cáo. “Chính phủ Trung Quốc đang tham gia vào một chiến dịch rộng lớn, đa dạng về hoạt động trộm cắp và ảnh hưởng độc hại mà FBI sẽ không khoan nhượng.”

Chính Raimondo cũng bị tin tặc Trung Quốc xâm nhập email trước chuyến đi của bà đến nước này.

“Họ đã hack tôi, điều đó thật không đáng hoan nghênh, nói nhẹ nhàng là vậy. Tôi đã nêu vấn đề rõ ràng, đặt nó lên bàn”, bà nói, theo một báo cáo của NBC News. “Không nương tay.”

Tuy nhiên, Raimondo cũng lập luận rằng các kênh liên lạc cần phải được duy trì mở giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng việc cắt đứt các cuộc đàm phán có thể dẫn đến hiểu lầm và leo thang căng thẳng thêm.

“Chúng tôi đang ở trong một cuộc cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc ở mọi cấp độ, và bất cứ ai nói ngược lại đều ngây thơ”, Raimondo nói. “Tất cả những điều đó được nói, chúng tôi cần quản lý cuộc cạnh tranh này. Xung đột không có lợi cho ai cả.”

Tổng thống Biden cũng dường như đã góp phần gây nhầm lẫn, chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi chuyến thăm Trung Quốc của Blinken được ca ngợi là thành công, theo một báo cáo của NPR.

“Trung Quốc đang gặp khó khăn kinh tế thực sự. Và lý do tại sao Tập Cận Bình rất tức giận khi tôi bắn hạ quả khinh khí cầu đó với hai toa đầy thiết bị gián điệp, là ông ấy không biết nó ở đó”, Biden nói vào tháng 6. “Đó là điều làm xấu hổ lớn cho những kẻ độc tài, khi họ không biết chuyện gì đã xảy ra. Nó không nên ở nơi đó. Nó bị thổi lệch khỏi quỹ đạo ở Alaska và sau đó xuống Hoa Kỳ. Và ông ấy không biết về nó.”

Những bình luận ngay lập tức khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc phẫn nộ, với người phát ngôn Mao Ning cáo buộc Biden vi phạm “nghi thức ngoại giao”.

“[Những lời bình luận của Tổng thống Biden] hoàn toàn trái với sự thật và nghiêm trọng vi phạm nghi thức ngoại giao, và xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm chính trị của Trung Quốc… Đó là một sự khiêu khích chính trị trắng trợn”, người phát ngôn nói, theo NPR.

Tuy nhiên, Blinken đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính tuần trước bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, nơi theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao hai bên, “đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn và xây dựng, dựa trên các cam kết cấp cao gần đây giữa hai nước để duy trì các kênh liên lạc mở và quản lý mối quan hệ Mỹ-Trung một cách có trách nhiệm.”

Blinken cũng dự kiến ​​sẽ tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trước cuối năm trong khi Biden đang thảo luận gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Mỹ vào một thời điểm nào đó vào mùa thu, theo một báo cáo của Reuters.

“Như tổng thống đã nói, ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Tập vào một thời điểm nào đó vào mùa thu này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói với các phóng viên hồi đầu tháng. “Chúng tôi tin rằng không có thay thế nào cho các cuộc đối thoại một-một ở cấp lãnh đạo, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới khả năng đó.”

Theo Sadler, sự nhầm lẫn về ngoại giao chỉ càng trầm trọng thêm bởi quan điểm rằng quân đội Mỹ hiện không đủ mạnh để đối đầu đầy đủ với mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Thêm vào đó là sự đồng thuận ở Quốc hội rằng phòng thủ của chúng ta quá yếu và phải được xây dựng lại, điều này có thể khiến người Trung Quốc cho rằng những nỗ lực hợp tác và hợp tác chỉ là màn che đậy. Với điều này trong tâm trí, mối quan hệ tốt đẹp hơn chỉ thông qua đối thoại là không khả thi, và tồi tệ hơn nếu sự hợp tác của Mỹ với Trung Quốc được xử lý kém và không được hậu thuẫn bởi sự hiện diện quân sự có thể nhìn thấy được mà Trung Quốc có thể kết luận là cơ hội cho các hành động hung hăng hơn”, Sadler nói với Digital.

Sadler cho rằng nhiều tín hiệu trái chiều bắt nguồn từ sự hợp tác của Mỹ với Trung Quốc về mặt kinh tế, lưu ý các cuộc đàm phán hiện tại v