Các quan chức Mỹ nói Travis King đang ở trong sự giam giữ của Mỹ sau nhiều tháng bị giam giữ ở Triều Tiên: báo cáo

Chính phủ Bắc Triều Tiên đã thả một quân nhân Hoa Kỳ sau khi giam giữ anh ta kể từ tháng 7, theo các báo cáo.

Chính phủ Bắc Triều Tiên tuyên bố vào thứ Tư rằng họ đang lên kế hoạch trao trả Trung sĩ Lục quân Hoa Kỳ Travis King cho sự giám hộ của Hoa Kỳ sau nhiều tháng bị giam giữ, theo các cơ quan thông tấn nhà nước. The Associated Press sau đó đưa tin rằng hai quan chức Bộ Quốc phòng – nói ẩn danh – xác nhận rằng King đã được bàn giao cho sự giám hộ của Hoa Kỳ ở Trung Quốc.

“Cơ quan có liên quan của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên quyết định trục xuất Travis King, một binh sĩ của Lục quân Hoa Kỳ, người đã xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, theo luật pháp của Cộng hòa,” cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên viết, theo bản dịch do Hãng Thông tấn Yonhap cung cấp.

Bản báo cáo ngắn gọn này không đưa ra chi tiết về thời gian, địa điểm hoặc hoàn cảnh rõ ràng về việc King bị thả ra.

King đã bị chính quyền Bắc Triều Tiên giam giữ kể từ ngày 18 tháng 7, khi anh ta bị cáo buộc đã chạy khỏi một đoàn du lịch vào Khu phi quân sự giữa Bắc và Nam Triều Tiên.

Kể từ khi bị bắt, không có liên lạc nào với King, và các quan chức Bắc Triều Tiên đã cố ý mơ hồ trong việc trả lời các câu hỏi của Hoa Kỳ.

Sự cố xảy ra sau khi King hoàn thành khoảng hai tháng bị giam giữ tại một cơ sở giam giữ của Hàn Quốc sau một vụ xô xát thể chất với người dân địa phương, một quan chức quốc phòng cấp cao nói với Fox News vào thứ Ba. Trong suốt thời gian anh ta bị giam giữ tại cơ sở, anh ta đã đưa ra những bình luận rằng anh ta không muốn quay trở lại Mỹ, theo một quan chức Hoa Kỳ.

King cuối cùng đã được thả vào ngày 10 tháng 7 và được gửi về Fort Bliss vào thứ Hai, nơi anh ta có thể phải đối mặt với thêm kỷ luật quân đội và bị loại khỏi quân đội. King đã phải đối mặt với ít nhất hai cáo buộc liên quan đến hành hung khác ở Hàn Quốc.

Vào tháng 2, một tòa án đã phạt anh ta 3.950 đô la sau khi bị kết tội hành hung một người không xác định và làm hư hại một xe cảnh sát ở Seoul vào tháng 10 năm ngoái, theo bản sao bản án thu được của Associated Press.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên đưa tin rằng King đã thú nhận vượt qua ranh giới vào Bắc Triều Tiên vì “sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc trong Lục quân Hoa Kỳ”.

“Trong quá trình điều tra, Travis King đã thú nhận rằng anh ta đã quyết định đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vì anh ta cảm thấy bất mãn với sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc trong Lục quân Hoa Kỳ,” KCNA đưa tin. “Anh ta cũng bày tỏ mong muốn tìm nơi trú ẩn ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hoặc một quốc gia thứ ba, nói rằng anh ta thất vọng với xã hội Mỹ không bình đẳng.”

Mẹ của King đã bác bỏ các báo cáo từ Bắc Triều Tiên, nói rằng con trai bà không có động cơ đào tẩu sang quốc gia độc tài đó.

Fox News đã liên hệ với Bộ Quốc phòng để làm rõ về việc King quay trở lại nhưng được cho biết hiện tại không có thông tin để cung cấp.