Các quan chức Mexico sử dụng máy xúc để dọn sạch trại lều của người di cư gần biên giới Mỹ

(SeaPRwire) –   Các quan chức Mexico đã sử dụng máy ủi để dọn sạch trại lều tạm của người di cư bên bờ sông Rio Grande, gần biên giới với Mỹ.

Những người di cư tại khu trại tạm ở Matamoros, biên giới với Mỹ, đã chuyển đến khu vực này từ cuối năm 2022. Trại từng có tới 1.500 người di cư, nhưng nhiều nơi trú tạm đã được dọn dẹp trong những tháng gần đây khi người di cư chạy trốn để đến biên giới Mỹ.

Việc dọn dẹp diễn ra khi một phái đoàn cấp cao của Mỹ đang họp với Tổng thống Mexico tại Cung điện Quốc gia ở Thành phố Mexico để thảo luận cách ngăn chặn làn sóng người di cư chưa từng có đến biên giới Mỹ.

Phái đoàn bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và những người khác.

Vào ngày thứ Tư, các quan chức Matamoros cho biết hoạt động chủ yếu là dọn bỏ những chiếc lều bị bỏ hoang.

“Chúng tôi đang làm là loại bỏ bất kỳ chiếc lều nào chúng tôi thấy là trống rỗng”, ông Segismundo Doguín, người đứng đầu văn phòng địa phương của Cơ quan Di cư Mexico (INM) nói với hãng tin AP.

Tuy nhiên, một người di cư Honduras chỉ xưng tên là José cho biết anh và một số trong số 200 người di cư còn lại đã bị buộc phải rời khỏi khu trại khi bắt đầu hoạt động dọn dẹp.

“Họ đuổi chúng tôi đi”, anh nói và cho biết những người di cư chỉ được cảnh báo trong vài phút trước khi bắt đầu. “Bạn phải chạy để tránh tai nạn”.

Một số người di cư đã di chuyển đến một khu vực khác của khu trại, trong khi những người khác bỏ chạy.

Khoảng 70 người di cư đã bơi qua sông Rio Grande và đi vào lãnh thổ Mỹ. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị thương hoặc tử vong trong những cuộc vượt sông này, nhưng nhiều người đã chết đuối khi cố gắng vượt sông trong tuần này.

Mỹ và Mexico hiện đang đàm phán cách thức hỗ trợ ngăn chặn làn sóng người di cư, với cả hai bên đều cho rằng phía bên kia cần làm nhiều hơn.

Trong tháng này, có tới 10.000 người di cư bị bắt hàng ngày tại biên giới phía tây nam Mỹ.

Mỹ tạm thời đóng cửa một số đường ray biên giới chính vào Texas, kêu gọi Mexico làm nhiều hơn để ngăn người di cư trèo lên xe tải, xe buýt và xe hàng để vượt biên giới.

Tổng thống Lopez Obrador của Mexico cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ, nhưng muốn gửi viện trợ tài chính cho các nước gốc của người di cư cũng như giảm hoặc loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Cuba và Venezuela.

Mexico hiện có hơn 32.000 binh sĩ và lính Vệ binh Quốc gia – khoảng 11% lực lượng quân đội – được phân công thực thi luật di cư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.