Các quan chức Ấn Độ và Canada đang đối thoại ngoại giao giữa tranh cãi về vụ ám sát lãnh đạo người Sikh

Các quan chức Ấn Độ và Canada đã liên lạc “ở nhiều cấp độ” sau một cuộc đối đầu về cáo buộc của Canada rằng Ấn Độ có thể đã dính líu đến vụ ám sát một nhà lãnh đạo ly khai Sikh ở ngoại ô Vancouver, một quan chức ở New Delhi cho biết vào Thứ Năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Arindam Bachi, tuy nhiên đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận các báo cáo truyền thông rằng bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ và Canada đã gặp nhau hai tuần trước tại Washington.

“Chúng tôi đã liên lạc với người Canada ở nhiều cấp độ. Về cuộc gặp cụ thể này, tôi không có thông tin đặc biệt để chia sẻ,” Bagchi nói với phóng viên tại New Delhi.

Ông nhắc lại rằng Ấn Độ vẫn quyết tâm giảm bớt sự hiện diện ngoại giao của Canada trong nước. Một quan chức Canada cho biết gần đây rằng Ấn Độ đã yêu cầu Canada rút lại 41 trong tổng số 62 nhà ngoại giao ở nước này.

“Chúng tôi vẫn đang liên lạc với các cơ quan chức năng Canada về các phương thức đạt được yêu cầu đó,” ông nói. Bagchi không cung cấp chi tiết về cuộc đối thoại giữa hai nước hoặc chỉ ra bất kỳ hạn chót nào cho việc hoàn thành yêu cầu của Ấn Độ.

Thủ tướng Canada Trudeau cho biết tháng trước rằng có những “cáo buộc có cơ sở” về sự dính líu của Ấn Độ trong vụ ám sát Hardeep Singh Nijjar, một nhà lãnh đạo Sikh 45 tuổi bị những kẻ mang mặt nạ bắn chết vào tháng Sáu ở Surrey, ngoại ô Vancouver.

Trả lời câu hỏi về việc Trudeau đưa ra cáo buộc và tranh chấp với Ấn Độ với các nhà lãnh đạo thế giới khác, Bagchi cho biết “Tôi thực sự không biết việc này thực sự giúp giải quyết vấn đề cốt lõi: đó là không gian được Canada cung cấp cho các khủng bố và các phần tử tội phạm.”

Trong nhiều năm, Ấn Độ đã cáo buộc Canada đã cho phép các nhóm ly khai Sikh đang chiến đấu cho việc thành lập “Khalistan”, một quốc gia Sikh riêng biệt ở bang Punjab phía bắc Ấn Độ.

“Chúng tôi kêu gọi Canada nghiêm túc hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế để đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao và cơ sở của chúng tôi,” ông nói. Ông đang đề cập đến các mối đe dọa được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ly khai Sikh có trụ sở tại Canada đối với các nhà ngoại giao Ấn Độ đóng tại Bắc Mỹ sau vụ ám sát nhà lãnh đạo Sikh.

Ấn Độ hủy thị thực cho người Canada sau khi Trudeau đưa ra cáo buộc về sự dính líu của Ấn Độ trong vụ ám sát Nijjar. Canada không làm theo nhưng trục xuất một nhà ngoại giao cao cấp của Ấn Độ, sau đó Ấn Độ trục xuất một nhà ngoại giao cao cấp của Canada.