Các phát súng nổ ra gần cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Guatemala

Một người đã chết và ít nhất hai người khác bị thương do súng tại cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần Guatemala vào Thứ Hai, theo chính quyền địa phương.

Victor Gomez, người phát ngôn cho đội cứu hỏa tình nguyện ở Malacatan, gần biên giới với Mexico, nói rằng không rõ liệu những nạn nhân có phải là những người biểu tình hay chỉ bị bắt gặp gần đó.

Sự cố đánh dấu tuần thứ ba của các cuộc biểu tình chống lại Công tố viên trưởng Consuelo Porras, người mà người biểu tình buộc tội đang cố gắng làm suy yếu cuộc bầu cử dân chủ của Tổng thống đắc cử tiến bộ Bernardo Arévalo.

Các video từ Malacatan lan truyền trên mạng xã hội mô tả một cảnh hỗn loạn. Một số dường như cho thấy các công dân và sĩ quan cảnh sát đang chạy trốn khi có tiếng súng nổ. Trong một bản ghi âm, một chiếc xe và một đội tuần tra cảnh sát đang cháy. Không rõ ai đã bắn.

Đáp lại sự cố, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei nói rằng cơ quan chức năng “đang tiến hành điều tra tương ứng” và hứa sẽ cung cấp thêm chi tiết khi thích hợp.

Cảnh sát Quốc gia sau đó thông báo về việc bắt giữ 11 người.

Bộ Nội vụ cho biết trong một tuyên bố rằng sau vụ tấn công, họ đã phối hợp tìm kiếm các phương tiện liên quan và tìm thấy ba người bị thương, nhưng không đề cập đến cái chết.

Arévalo đã lên mạng xã hội X, trước đây được gọi là Twitter, để lên án bạo lực. “Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng phải đảm bảo an toàn cho những người biểu tình một cách hòa bình và đảm bảo rằng hành vi này không bị bỏ qua,” ông nói.

Sự cố này là tập sự việc bạo lực gần đây nhất sau 15 ngày biểu tình và phong tỏa đường ở nước Trung Mỹ này.

Vào Chủ nhật, những người ủng hộ Porras tại thủ đô Guatemala kêu gọi sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình phong tỏa đường. Sau đó vào Thứ Hai, các video trên mạng xã hội khác dường như cho thấy những người mặc quần áo dân sự cầm mã tấu tấn công người biểu tình tại ba chốt kiểm soát đường ở xã El Asintal, Retalhuleu, cách Malacatan khoảng 55 dặm về phía tây nam.

Chính Porras đã kêu gọi dọn sạch các chốt kiểm soát đường, sử dụng vũ lực nếu cần thiết, “vì lợi ích cộng đồng”. Vào Thứ Hai, bà kêu gọi chính phủ sa thải Bộ trưởng Nội vụ Napoleón Barrientos vì không thực hiện được điều đó.

Những người biểu tình cho rằng sau chiến thắng của Arévalo trong cuộc bầu cử tháng 8, Porras đã tổ chức một thách thức phi dân chủ chống lại Arévalo, đảng Seed Movement cánh tả của ông và cơ quan bầu cử. Họ kêu gọi từ chức của Porras, các công tố viên Rafael Curruchiche và Cinthia Monterroso, và Thẩm phán Fredy Orellana.