Các nước Đông Nam Á họp bàn về nội chiến Miến Điện, xung đột Biển Đông

(SeaPRwire) –   Tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và bạo lực leo thang tại Miến Điện là chủ đề chính trong cuộc họp của các nhà ngoại giao Đông Nam Á tại Lào vào thứ Hai tuần này, với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith bày tỏ sự lạc quan cẩn trọng rằng tiến triển có thể đạt được trong năm nay đối với cả hai vấn đề gây tranh cãi.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết Thái Lan đang tiến hành kế hoạch cung cấp thêm viện trợ nhân đạo cho Miến Điện, nơi có hơn 2,6 triệu người bị di dời do nội chiến.

Ông nói rằng việc lãnh đạo quân sự chiếm quyền kiểm soát Miến Điện vào tháng 2 năm 2021 từ chính phủ dân chủ được bầu của Aung San Suu Kyi lần đầu tiên gửi đại diện cấp cao tham dự cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thành phố lịch sử Luang Prabang ở Lào là dấu hiệu tốt.

“Chúng tôi cảm thấy hơi lạc quan rằng sự tham gia có thể hoạt động, mặc dù chúng tôi phải thừa nhận rằng các vấn đề đang xảy ra ở Miến Điện sẽ không được giải quyết ngay lập tức,” Saleumxay nói. “Tôi nghĩ có thể có một ánh sáng nhỏ ở cuối đường hầm.”

Miến Điện đã bị cấm không cho phép Bộ trưởng Ngoại giao hoặc bất kỳ đại diện chính trị nào tham dự các cuộc họp cấp cao của ASEAN kể từ cuối năm 2021, khi nó chặn nhóm đặc phái viên gặp gỡ với Suu Kyi. Thay vào đó, nó chỉ gửi đại diện phi chính trị đến các cuộc họp làm việc cấp thấp nhưng từ chối gửi bất kỳ ai đến các cuộc họp cấp cao.

Ở Lào, tuy nhiên, nó đã gửi một viên chức Bộ Ngoại giao dân sự, Tổng thư ký Thường trực ASEAN Marlar Than Htike, mà Saleumxay gọi là “dấu hiệu tích cực”.

Các quốc gia thành viên ASEAN bao gồm Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Miến Điện, Campuchia, Brunei và Lào có tổng dân số gần 650 triệu người và GDP hơn 3 nghìn tỷ USD.

Lào nội địa, đang nắm giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, là quốc gia nghèo nhất và nhỏ nhất trong khối, và nhiều người đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng làm được bao nhiêu trong khi các cuộc khủng hoảng gia tăng.

Tuy nhiên, đây là quốc gia ASEAN đầu tiên có chung biên giới với Miến Điện để đảm nhận vai trò Chủ tịch kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát nước này, mang đến quan điểm khác biệt so với các Chủ tịch trước đây.

Lào đã gửi đặc phái viên đặc biệt đến Miến Điện để họp với lãnh đạo hội đồng quân sự và các quan chức cấp cao khác nhằm cố gắng tiến triển kế hoạch năm điểm thống nhất của ASEAN về hòa bình.

Kế hoạch này kêu gọi ngừng bạo lực, đối thoại giữa tất cả các bên liên quan, trung gian hóa bởi đặc phái viên đặc biệt của ASEAN, cung cấp viện trợ nhân đạo qua các kênh ASEAN và viếng thăm Miến Điện của đặc phái viên đặc biệt để gặp tất cả các bên liên quan.

Lãnh đạo quân sự ở Miến Điện cho đến nay vẫn bỏ ngoài tai kế hoạch này, và bạo lực nhân đạo cũng như khủng hoảng ngày càng leo thang nhanh chóng.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói với báo giới sau cuộc họp rằng việc có một đại diện từ Miến Điện tham dự một lần nữa là “hữu ích”, nhưng ông sẽ không nói ông lạc quan rằng Miến Điện sẽ thực hiện các bước cụ thể để thực hiện kế hoạch.

“Nếu tham khảo từ quá khứ, đôi khi cần rất nhiều thời gian để có thể xảy ra thay đổi tích cực,” ông nói. “Tôi không muốn nâng cao hy vọng hoặc kỳ vọng một cách không thực tế.”

Saleumxay nói ASEAN sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đầy đủ thỏa thuận thống nhất trong khi cũng tăng cường hỗ trợ nhân đạo.

“Chúng tôi nghĩ hỗ trợ nhân đạo là ưu tiên cho giai đoạn ngắn hạn khi thực hiện năm điểm thống nhất,” ông nói. “Chúng tôi hoan nghênh nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm cố gắng tạo ra hành lang nhân đạo nơi hỗ trợ và viện trợ có thể được cung cấp cho tất cả người dân Miến Điện.”

Lào cộng sản là một trong những quốc gia ASEAN có quan hệ chặt chẽ nhất với Trung Quốc, và một số người đã suy đoán rằng nước này có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ láng giềng lớn của mình trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng ở Miến Điện, nơi Bắc Kinh cũng có ảnh hưởng đáng kể.

Trung Quốc đã nói rằng họ sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, tuy nhiên, và việc Bắc Kinh đảm nhận vai trò như vậy có thể chấp nhận được với các thành viên ASEAN khác hay không vẫn chưa rõ ràng.

Các thành viên ASEAN như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đang bị kẹt trong các tranh chấp trên biển liên quan đến tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc, một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới về giao thông hàng hải.

Ước tính 5 nghìn tỷ USD giao thương quốc tế đi qua Biển Đông mỗi năm, dẫn đến các cuộc đối đầu trực tiếp của Trung Quốc, đáng chú ý nhất là với Philippines và Việt Nam.

Cuộc họp ASEAN tại Lào diễn ra cùng ngày Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. họp với các quan chức tại Việt Nam, trong số những vấn đề khác để thảo luận về căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đông.

Philippines đang tìm kiếm sự hỗ trợ nhiều hơn từ các đối tác ASEAN trước những hành động thù địch ngày càng gia tăng với Trung Quốc, mà nhiều người lo ngại có thể leo thang thành xung đột rộng lớn hơn có thể liên quan đến Washington, đồng minh theo hiệp ước lâu năm của Manila.

Chính phủ Philippines đã lên án hành vi sử dụng pháo nước, laser quân sự và các thao tác chặn nguy hiểm của Cảnh sát biển Trung Quốc gây ra va chạm nhẹ ở Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa mà Philippines kiểm soát.

Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý vào năm 2002 và 2012 về Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông, nhằm “tạo điều kiện thuận lợi cho một giải pháp hòa bình và bền vững đối với các bất đồng và tranh chấp,” nhưng trong những năm gần đây có rất ít dấu hiệu tuân thủ tuyên bố này.

Ở Luang Prabang, nhóm “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả” Tuyên bố, theo tuyên bố sau cuộc đàm phán của Lào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn đ