Các nước Châu Phi mất kết nối Internet trên diện rộng do sự cố cơ sở hạ tầng mạng

(SeaPRwire) –   Một số quốc gia đã phải hứng chịu tình trạng mất mạng diện rộng vào hôm thứ Năm do nhiều tuyến cáp ngầm viễn thông báo cáo gặp sự cố, các nhà mạng và nhóm theo dõi Internet cho biết.

MTN Group, một trong những nhà cung cấp mạng lớn nhất Châu Phi, cho biết sự cố gián đoạn đang diễn ra là kết quả của sự cố ở nhiều tuyến cáp ngầm chính. “Hoạt động của chúng tôi đang tích cực định tuyến lại lưu lượng truy cập thông qua các đường dẫn mạng thay thế”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Sự cố mạng do cáp bị hư hỏng đã xảy ra ở Châu Phi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, “sự cố ngày hôm nay cho thấy có gì đó to tát hơn (và) đây là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất”, Isik Mater, giám đốc nghiên cứu tại NetBlocks, một nhóm ghi lại các sự cố gián đoạn Internet trên toàn thế giới, cho biết.

NetBlocks cho biết dữ liệu truyền và đo lường cho thấy sự gián đoạn lớn đối với quốc tế, “có thể tại hoặc gần điểm hạ cánh của cáp mạng ngầm biển.”

Nguyên nhân của sự cố không được làm rõ ngay lập tức.

Có lo ngại về sự gián đoạn của các dịch vụ thiết yếu ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Bờ Biển Ngà, nơi sự gián đoạn là nghiêm trọng. Châu Phi dẫn đầu về lưu lượng truy cập web trên thiết bị di động trên thế giới, với nhiều doanh nghiệp trong châu lục dựa vào Internet để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Hệ thống cáp Tây Phi (WACS), giải pháp kết nối bờ biển châu Phi với châu Âu (ACE), SAT-3 và MainOne nằm trong số những hệ thống được các nhà quan sát cho biết là bị ảnh hưởng trong sự cố mất mạng hôm thứ Năm.

Công ty phân tích Internet Cloudflare đã báo cáo một mô hình về thời gian xảy ra gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ít nhất 10 quốc gia ở Tây Phi, bao gồm Bờ Biển Ngà, Liberia, Benin, Ghana và Burkina Faso.

Vodacom, nhà mạng di động của Nam Phi, cũng báo cáo “sự cố kết nối ngắt quãng do nhiều tuyến cáp ngầm bị hỏng”. Namibia và Lesotho cũng bị ảnh hưởng.

Mater của NetBlocks cho biết tác động từ các sự cố cáp như vậy sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các mạng cố định tuyến xung quanh khu vực bị hỏng, có khả năng làm giảm dung lượng có sẵn cho các quốc gia khác.

“Ban đầu sự cố có thể là do đứt cáp vật lý, nhưng các sự cố tiếp theo có thể mang tính kỹ thuật”, Mater nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.