Các nhà sản xuất cà phê toàn cầu vật lộn với luật bảo vệ rừng mới

(SeaPRwire) –   Le Van Tam không còn xa lạ với việc những thay đổi bất thường của thương mại toàn cầu có thể ảnh hưởng như thế nào đến những người nông dân trồng cà phê nhỏ như ông.

Ông trồng cà phê lần đầu trên một mảnh đất nhỏ bên ngoài thành phố Buôn Ma Thuột ở Tây Nguyên vào năm 1995. Trong nhiều năm, ông chỉ chú trọng vào số lượng, chứ không phải chất lượng. Tam sử dụng một lượng lớn phân bón và thuốc trừ sâu để cải thiện năng suất, và giá cả toàn cầu quyết định ông sẽ làm thế nào.

Sau đó, vào năm 2019, ông đã hợp tác với Le Dinh Tu of Aeroco Coffee, một công ty xuất khẩu hữu cơ sang châu Âu và Hoa Kỳ, và áp dụng các phương pháp bền vững hơn, biến đồn điền cà phê (cánh đồng) của mình thành một khu rừng trong nắng. tăng trưởng song hành với cây me cung cấp nitơ cho đất và làm chỗ dựa cho dây tiêu đen. Cỏ giúp giữ ẩm cho đất và sự kết hợp của các loại thực vật làm giảm sự bùng phát của sâu bệnh. Hạt tiêu cũng giúp Tam tăng thêm thu nhập.

“Sản lượng không tăng, nhưng giá trị của sản phẩm thì có”, ông nói.

Vào những năm 1990, Tam nằm trong số hàng nghìn nông dân Việt Nam trồng hơn một triệu ha cà phê, chủ yếu là cà phê robusta, để tận dụng giá cao trên thế giới. Đến năm 2000, Việt Nam trở thành nước sản xuất cà phê lớn thứ hai, đóng góp một phần mười thu nhập xuất khẩu của nước này.

Việt Nam hy vọng rằng những người nông dân như Tam sẽ được hưởng lợi từ việc tái cơ cấu tiềm năng về cách thức giao dịch cà phê do những luật lệ nghiêm ngặt hơn của châu Âu nhằm ngăn chặn phá rừng.

Quy định về phá rừng của Châu Âu hay EUDR sẽ cấm bán các sản phẩm như cà phê vào ngày 30 tháng 12 năm 2024, nếu các công ty không chứng minh được rằng chúng không liên quan đến nạn phá rừng. Các quy tắc mới không chỉ nhằm mục đích giảm rủi ro khai thác gỗ bất hợp pháp và phạm vi áp dụng của chúng rất rộng: Quy định này sẽ áp dụng cho ca cao, cà phê, đậu nành, dầu cọ, gỗ, cao su và gia súc. Để bán những sản phẩm đó ở châu Âu, các công ty lớn sẽ phải cung cấp bằng chứng cho thấy chúng đến từ những vùng đất không bị chặt phá rừng kể từ năm 2020. Các công ty nhỏ hơn có thời hạn đến tháng 7 năm 2025 để thực hiện việc này.

Nạn phá rừng là nguồn phát thải carbon lớn thứ hai sau nhiên liệu hóa thạch. Theo một báo cáo năm 2021 của Quỹ Động vật hoang dã thế giới, Châu Âu đứng thứ hai sau Trung Quốc về lượng phá rừng do nhập khẩu của nước này gây ra vào năm 2017. Nếu được thực hiện tốt, EUDR có thể giúp giảm thiểu điều này, đặc biệt nếu các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn để truy tìm nguồn gốc sản phẩm trở thành “quy chuẩn mới”, Helen Bellfield, giám đốc chính sách tại Global Canopy, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Associated Press.

Điều này không phải là không thể xảy ra. Các công ty có thể chỉ bán các sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu mới ở nơi khác, mà không cần phải giảm nạn phá rừng. Hàng nghìn nông dân nhỏ không thể cung cấp dữ liệu có khả năng đắt tiền này có thể bị bỏ lại phía sau. Bellfield cho biết nhiều điều phụ thuộc vào cách các quốc gia và công ty phản ứng với những luật mới này. Các quốc gia phải giúp những người nông dân nhỏ hơn xây dựng các hệ thống quốc gia đảm bảo có thể truy xuất nguồn gốc xuất khẩu của họ. Nếu không, các công ty chỉ có thể mua từ các trang trại rất lớn có thể chứng minh rằng họ đã tuân thủ.

Các đơn đặt hàng cà phê trồng ở Ethiopia đã giảm. Và Peru không có đủ khả năng cung cấp thông tin cần thiết cho cà phê và ca cao được trồng ở vùng Amazon của Peru.

Ngoài các thách thức khác, Việt Nam còn phải đối mặt với tình trạng hạn hán ngày càng trầm trọng và mực nước ngầm đang rút.

“Sẽ có người thắng và người thua”, cô nói.

Việt Nam không thể để mất vị trí – Châu Âu là thị trường lớn nhất cho cà phê của nước này, chiếm 40% lượng cà phê xuất khẩu. Sáu tuần sau khi EUDR được chấp thuận, Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã bắt đầu triển khai công tác chuẩn bị cho các tỉnh trồng cà phê chuyển đổi. Kể từ đó, Bộ đã triển khai một kế hoạch quốc gia bao gồm cơ sở dữ liệu về nơi cây trồng được trồng và các cơ chế để truy xuất nguồn gốc thông tin này.

Quốc gia Đông Nam Á này từ lâu đã thúc đẩy các phương pháp canh tác bền vững hơn, coi những luật như EUDR là “một thay đổi không thể tránh khỏi”, theo một thông cáo của Bộ Nông nghiệp tháng 8 năm 2023. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan, EUDR có thể giúp thúc đẩy sự chuyển đổi như vậy.

Tam và Tu, đối tác xuất khẩu của ông, đã nhanh chóng thích nghi.

Tu cho biết ngay cả khi chi phí cao hơn, họ vẫn có thể bán được cà phê chất lượng cao của mình với giá tốt hơn

“Chúng ta phải chọn chất lượng cao nhất. Nếu không, chúng ta sẽ mãi chỉ là người lao động”, Tu nói trong khi nhấm nháp tách cà phê yêu thích của mình tại xưởng chế biến cà phê của công ty nằm cạnh trang trại của Tam. Đây là nơi những chiếc xe tải chở đầy những quả cà phê chín đỏ, cả cà phê robusta và arabica, đến từ các trang trại khác, nơi người ta sẽ loại bỏ cùi quả và trải hạt cà phê trên các bàn để phơi nắng.

Tu đã có các chứng chỉ về tính bền vững từ các cơ quan quốc tế, giúp anh có thể đối phó với EUDR. Theo David Hadley, giám đốc chương trình về tác động pháp lý tại tổ chức phi lợi nhuận Preferred by Nature ở Costa Rica, các chứng chỉ như vậy thường giải quyết vấn đề phá rừng, mặc dù có thể cần một số điều chỉnh.

Đảm bảo rằng khoảng nửa triệu hộ nông dân nhỏ của Việt Nam, những người sản xuất khoảng 85% lượng cà phê của nước này, có thể thu thập và cung cấp dữ liệu cho thấy trang trại của họ không gây ra nạn phá rừng vẫn là một thách thức. Một số người có thể gặp khó khăn khi sử dụng điện thoại thông minh để thu thập tọa độ địa lý. Loan Le của International Economics Consulting cho biết những người xuất khẩu nhỏ cần thiết lập các hệ thống để ngăn chặn các sản phẩm chưa được chứng nhận khác bị trà trộn với cà phê đáp ứng các yêu cầu của EUDR.

Le nói rằng những người nông dân cũng sẽ cần các tài liệu chứng minh rằng họ đã tuân thủ luật pháp quốc gia về sử dụng đất, bảo vệ môi trường và lao động. Hơn nữa, chuỗi giá trị dài của cà phê – từ việc sản xuất hạt giống đến việc thu hái và chế biến chúng – đòi hỏi hệ thống kỹ thuật số để đảm bảo các hồ sơ không có lỗi.

Bellfield của Global Canopy cho biết Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, được hưởng vị trí thuận lợi hơn vì cà phê của họ được trồng trên các đồn điền ở xa rừng và họ có chuỗi cung ứng được tổ chức tương đối tốt. Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Brazil năm 2024, cà phê do Brazil trồng có nhiều khả năng đáp ứng các yêu cầu của EUDR nhất, vì phần lớn cà phê được xuất khẩu sang EU, Brazil có ít nông dân nhỏ hơn và khoảng một phần ba diện tích trồng cà phê của nước này đã có một số loại chứng nhận về tính bền vững.

EUDR đã thừa nhận những lo ngại dành cho những nhà cung cấp chuẩn bị ít hơn bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho họ và cho biết chính phủ châu Âu sẽ hợp tác với các quốc gia bị ảnh hưởng để “cho phép chuyển đổi” đồng thời “đặc biệt chú ý” đến nhu cầu của những người nắm giữ nhỏ và cộng đồng bản địa. Một đợt xem xét lại vào năm 2028 cũng sẽ xem xét đến tác động đối với những người nắm giữ nhỏ.

“Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn dự đoán điều này sẽ tốn kém và khó khăn đối với cộng đồng nông dân nắm giữ nhỏ”, bà nói.

Theo một nghiên cứu về tác động của EUDR do Amazon Business Alliance, một sáng kiến chung của USAID, Canada và tổ chức phi lợi nhuận Conservation International, việc thu thập thông tin về hàng trăm nghìn nông dân nhỏ ở Peru là rất khó khăn do các thể chế yếu kém của đất nước này và thực tế là hầu hết nông dân không có đất. giấy tờ chứng nhận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Theo