Các nhà lập pháp Ba Lan bỏ phiếu để tiếp tục làm việc về việc bãi bỏ lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn

(SeaPRwire) –   WARSAW, Ba Lan (AP) — hôm thứ Sáu, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu để tiếp tục với các đề xuất dỡ bỏ lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn, một vấn đề gây chia rẽ ở quốc gia vốn theo đạo Công giáo này, quốc gia có một trong những luật hạn chế phá thai nghiêm ngặt nhất ở Châu Âu.

Các thành viên của hạ viện, Sejm, đã bỏ phiếu để triển khai bốn dự luật riêng biệt. Hai trong số đó đề xuất hợp pháp hóa phá thai cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ, phù hợp với các chuẩn mực của Châu Âu.

Đảng trung dung đang tìm cách thay đổi luật để cho phép phụ nữ phá thai cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Tusk đã nhậm chức vào năm ngoái sau cuộc bầu cử chứng kiến số lượng lớn người trẻ tuổi và phụ nữ tham gia bỏ phiếu trong bối cảnh tỷ lệ cử tri đạt mức cao kỷ lục gần 75%. Các nhà quan sát chính trị cho biết cử tri đã được huy động sau khi luật phá thai bị siết chặt dưới thời chính phủ cánh hữu trước đó.

Tusk cho biết ông tin rằng có lẽ Ba Lan vẫn còn chặng đường dài để tự do hóa luật, nhưng chào đón cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu như một động thái đúng hướng để bảo vệ “quyền cơ bản của phụ nữ”. Ông cho biết ông tin rằng cuối cùng, đất nước sẽ ban hành một đạo luật cho phép phụ nữ cảm thấy mình không phải là “đối tượng của những lời tấn công, sự coi thường hoặc thái độ thiếu tôn trọng”.

Tusk nhận được sự ủng hộ về vấn đề này từ đảng , thành viên trong liên minh ba đảng của ông. Tuy nhiên, đảng đối tác trong liên minh thứ ba, đảng có lập trường bảo thủ hơn và ủng hộ các biện pháp hạn chế phá thai, và vấn đề này đã trở thành nguồn gây căng thẳng trong chính phủ.

Những người ủng hộ quyền phá thai cho biết quyết định tiếp tục triển khai các dự luật này, chứ không phải bác bỏ ngay lập tức, là một bước đi đúng hướng, mặc dù họ cũng không mong đợi luật thực sự thay đổi trong thời gian sớm.

Kinga Jelińska, một nhà hoạt động giúp thực hiện phá thai với nhóm Women Help Women, nói rằng bà “hài lòng một cách vừa phải” vì bà “thực tế” về triển vọng thay đổi.

Women’s Strike, tổ chức Ba Lan đã lãnh đạo các cuộc biểu tình trên đường phố khi quyền phá thai bị hạn chế, lưu ý rằng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1996, các dự luật tự do hóa quyền tiếp cận phá thai hợp pháp tại Ba Lan không bị loại bỏ trong bỏ phiếu sơ bộ.

Nhóm này hoan nghênh thực tế cho biết ban gồm 27 thành viên được thành lập để triển khai bốn dự luật trên sẽ do Dorota Łoboda, nhà lập pháp từng là nhà hoạt động của Women’s Strike, lãnh đạo.

Bất kỳ dự luật tự do hóa nào cũng có khả năng bị Tổng thống Andrzej Duda phủ quyết, ông vẫn tại nhiệm cho đến mùa hè năm 2025.

Duda là người bảo thủ, tháng trước đã phủ quyết dự luật cho phép phụ nữ và trẻ em gái từ 15 tuổi trở lên mua thuốc tránh thai khẩn cấp không cần đơn thuốc. Đây không phải là thuốc phá thai mà là biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Những người phản đối phá thai cũng được huy động tại quốc gia của Liên minh Châu Âu này, nơi lâu nay coi đức tin Công giáo là nền tảng của bản sắc quốc gia, nhưng cũng đang trong quá trình thế tục hóa nhanh chóng.

đã kêu gọi các tín đồ dành ngày Chủ nhật để cầu nguyện “bảo vệ sự sống đang được hình thành”. Một cuộc biểu tình chống phá thai có tên là Diễu hành vì Sự sống cũng đang được lên kế hoạch vào ngày hôm đó ở trung tâm thành phố Warsaw.

Hiện tại, phá thai chỉ được phép trong trường hợp bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân hoặc nếu tính mạng hoặc sức khỏe của người phụ nữ gặp nguy hiểm. Những người ủng hộ quyền sinh sản cho biết ngay cả trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ và bệnh viện cũng sẽ từ chối phụ nữ, vì sợ phải chịu hậu quả pháp lý hoặc viện dẫn lý do phản đối về mặt đạo đức. Theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ có 161 ca phá thai được thực hiện tại các bệnh viện ở Ba Lan vào năm 2022.

Thực tế cho thấy nhiều phụ nữ Ba Lan đã và đang phá thai, thường bằng thuốc được gửi qua đường bưu điện từ nước ngoài. Những người ủng hộ quyền sinh sản ước tính có khoảng 120.000 ca phá thai do phụ nữ sống ở Ba Lan thực hiện mỗi năm.

Một phụ nữ tự phá thai không bị coi là phạm tội, chỉ có hành vi giúp đỡ phụ nữ phá thai mới bị coi là phạm tội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Một trong bốn dự luật hiện được đưa vào triển khai là đề xuất của đảng về việc hủy bỏ tội giúp đỡ phụ nữ phá thai, hiện là tội bị phạt ba năm tù giam.

Một đề xuất thứ tư do đưa ra sẽ duy trì lệnh cấm trong hầu hết các trường hợp nhưng cho phép phá thai trong trường hợp thai nhi bị dị tật — một quyền đã bị xóa bỏ theo phán quyết của tòa án năm 2020.