Các nhà lãnh đạo thế giới lên án Hamas vì cuộc tấn công “chưa từng có” khi Iran, Hezbollah ca ngợi khủng bố

Các nhà lãnh đạo thế giới lên án Hamas vì cuộc tấn công “chưa từng có” khi Iran, Hezbollah ca ngợi khủng bố

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ Israel trước các cuộc tấn công rocket và xâm nhập của Hamas vào thứ Bảy, nhấn mạnh quyền tự vệ của đất nước. Nhưng một số quan chức khu vực cho rằng Israel đã mời cuộc tấn công này do cách đối xử của họ với người Palestine.

Trong một thông điệp video sáng sớm thứ Bảy, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói, “Công dân Israel, chúng ta đang ở trong chiến tranh – không phải trong một chiến dịch, không phải theo vòng – mà là chiến tranh.”

“Kẻ thù sẽ phải trả một cái giá chưa từng có”, ông nói thêm, hứa rằng Israel sẽ “phản ứng mạnh mẽ với một cường độ mà kẻ thù chưa từng biết đến.”

Các phần tử khủng bố Hamas do Iran hậu thuẫn đã xâm nhập vào các khu vực phía nam Israel khi các đợt pháo kích từ Dải Gaza nhắm vào khu vực này vào thứ Bảy, làm chết ít nhất 200 người Israel và làm bị thương ít nhất 985 người khác, theo Hãng Thông tấn AP.

Tổng thống Biden gọi cuộc tấn công là “ghê tởm” và “vô lương tâm”, nhấn mạnh rằng “không bao giờ có bất kỳ lý do gì để biện minh cho khủng bố.”

“Hãy để tôi nói rõ điều này: Đây không phải là thời điểm để bất kỳ bên thù địch nào với Israel lợi dụng những cuộc tấn công này, tìm kiếm lợi thế”, Biden nói thêm. “Toàn thế giới đang theo dõi.”

Ông nhắc lại rằng sự ủng hộ của Mỹ dành cho Israel và quyền tự vệ của nước này vẫn “vững chắc như đá và không lay chuyển.” Ông tiết lộ ông đã liên lạc với Vua Jordan và các nước Trung Đông khác, bao gồm Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đó cũng là một bi kịch khủng khiếp ở cấp độ con người. Nó đang làm tổn thương những người vô tội, thấy cuộc sống bị phá vỡ bởi điều này, các gia đình bị xé nát”, Biden nói thêm. “Thật đau lòng. Jill và tôi đang cầu nguyện cho những gia đình đã bị ảnh hưởng bởi bạo lực này.”

Ismail Haniyeh, người đứng đầu Hamas, trong một bài phát biểu trên truyền hình, nói với các quốc gia Ả Rập đã bình thường hóa quan hệ với Israel trong những năm gần đây rằng “thực thể này, không thể tự bảo vệ mình trước những người kháng chiến, không thể cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào cho bạn.”

“Tất cả các thỏa thuận bình thường hóa mà bạn ký kết với thực thể đó không thể giải quyết xung đột (Palestine) này”, ông nói, thêm rằng Hamas có ý định mở rộng cuộc chiến ở Gaza sang Bờ Tây và Jerusalem, mà ông gọi là “trái tim của thực thể Zion’.”

Tổng thư ký LHQ António Guterres kêu gọi “kiềm chế tối đa” khi Lực lượng Phòng vệ Israel tiến hành phản công và yêu cầu “trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị bắt cóc.”

“Tổng thư ký lên án mạnh mẽ vụ tấn công sáng nay của Hamas nhằm vào các thị trấn Israel gần Dải Gaza và trung tâm Israel, bao gồm cả việc bắn hàng nghìn rocket vào các trung tâm dân cư Israel”, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stéphane Dujarric nói trong một tuyên bố.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trên nền tảng truyền thông xã hội X gọi vụ tấn công là “khủng bố dưới hình thức đê tiện nhất” và “lên án mạnh mẽ” vụ tấn công nhằm vào Israel đồng thời nhắc lại rằng Israel có quyền tự vệ chống lại “những cuộc tấn công tàn ác như vậy.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron “mạnh mẽ” lên án vụ tấn công và bày tỏ “toàn bộ sự ủng hộ với nạn nhân.”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói trên mạng xã hội ông “sốc nặng” trước tin tức và Đức lên án các vụ tấn công.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ ông “sốc nặng trước tin về các vụ tấn công khủng bố ở Israel,” thêm rằng đất nước này “suy nghĩ và cầu nguyện cho những nạn nhân vô tội và gia đình họ. Chúng tôi đoàn kết với Israel trong giờ khắc khó khăn này.”

Một số quốc gia, bao gồm Ai Cập và Maroc, có lập trường mơ hồ hơn và chỉ lên án “bạo lực nhằm vào thường dân ở bất cứ nơi đâu” đồng thời nhấn mạnh lo ngại về “tình hình ngày càng xấu đi”. Một số, như Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ yêu cầu “kiềm chế từ tất cả các bên” mà không lên án bất kỳ bên nào.

Các nước khác ở Trung Đông dường như ủng hộ Hamas, lập luận về quyền tự vệ của nó và trong một số trường hợp dường như đổ lỗi cho Israel vì kích động cuộc tấn công do cách đối xử với người Palestine.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã phản ứng với các vụ tấn công bằng cách chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo Palestine và ra lệnh “bảo vệ người dân Palestine” đồng thời nhấn mạnh quyền tự vệ của họ.

Abbas cũng đưa ra chỉ thị “cung cấp tất cả những gì cần thiết để củng cố sức chịu đựng và ý chí kiên cường của người dân Palestine đối mặt với tội ác do quân đội chiếm đóng Israel và băng đảng người định cư gây ra”, theo cơ quan thông tấn Palestine Wafa đưa tin.

Al Manar do Hezbollah điều hành “hoan nghênh nhiệt liệt” cuộc “kháng chiến anh hùng của người Palestine” và ca ngợi Hamas vì “chiến dịch dũng cảm và quy mô lớn được đội mũ chiến thắng và hỗ trợ thần thánh.”

Iran, mà một số quan chức Mỹ đã cáo buộc là nhà tài trợ chính cho Hamas và cuộc tấn công của nó, hoan nghênh cuộc tấn công và cổ vũ “giải phóng Palestine”, theo các báo cáo.

“Chúng tôi chúc mừng các chiến binh Palestine”, Yahya Rahim Safavi, một chỉ huy quân sự Iran và cố vấn đặc biệt, nói, theo Cơ quan Thông tấn Sinh viên Iran Nhà nước. “Chúng tôi sẽ ủng hộ các chiến binh Palestine cho đến khi giải phóng Palestine và Jerusalem.”

Ả Rập Xê Út dường như đổ lỗi cho Israel về xung đột, đề cập đến “cảnh báo” trước đây của họ về việc đối xử với người Palestine khi Bộ Ngoại giao lưu ý họ đang “theo dõi sát sao” tì