Các nhà khoa học nói đôi dép được phát hiện trong hang dơi ở Tây Ban Nha có niên đại 6.000 năm, là đôi giày cổ nhất châu Âu

Các nhà khoa học đã tìm thấy những gì họ tin là đôi dép cổ nhất từng được tìm thấy ở châu Âu, ước tính chúng có niên đại hơn 6.000 năm, trong số hàng chục mặt hàng khác được phát hiện trong một hệ thống hang dơi ở miền nam Tây Ban Nha.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Alcalá và Đại học Tự trị Barcelona cho biết các phát hiện này là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về nghề đan lát giữa các xã hội săn bắn hái lượm và nông dân sớm ở Nam Âu. Các đồ vật được phát hiện trong Hang dơi Albuñol ở Granada, Tây Ban Nha.

Trong số các phát hiện có giỏ, dép và công cụ hữu cơ từng được liên kết với các cộng đồng nông nghiệp Thời đại đồ đá mới sớm. Bằng cách nghiên cứu các nguyên liệu thô và sử dụng công nghệ, các nhà nghiên cứu tin rằng các mặt hàng từ hang động có niên đại từ đầu và giữa thời kỳ Holocen, khoảng từ 9.500 đến 6.200 năm trước.

Francisco Martínez Sevilla, một nhà nghiên cứu thuộc Khoa Tiền sử của Đại học Alcalá, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các đồ vật được phát hiện “khiến chúng ta nghi ngờ những giả định đơn giản” về các cộng đồng tiền sử.

“Chất lượng và độ phức tạp công nghệ của các sản phẩm đan lát khiến chúng ta nghi ngờ những giả định đơn giản mà chúng ta có về các cộng đồng con người trước khi nông nghiệp đến Nam Âu,” Sevilla nói.

Theo báo cáo, đôi dép đại diện cho “bộ sưu tập sớm nhất và rộng nhất về giày dép thời tiền sử, cả ở bán đảo Iberia và ở châu Âu”.

Các nhà khoa học nói chúng được bảo quản tốt do mức độ ẩm thấp trong các hang động.

“Điều kiện duy nhất để bảo quản vật liệu hữu cơ trong hang động liên quan đến độ ẩm bằng không do đặc điểm địa chất của hang động,” báo cáo nói.

Theo báo cáo, được công bố trên tạp chí Science Advance, các đồ vật đầu tiên được phát hiện bởi các hoạt động khai thác mỏ vào thế kỷ 19 và được Manuel de Góngora y Martínez ghi lại.