Các nhà bán lẻ Nam Phi hạn chế bán trứng khi đất nước phải đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất

Các nhà bán lẻ Nam Phi Woolworths và Pick n Pay đang hạn chế số lượng trứng khách hàng có thể mua khi đất nước phải đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất ảnh hưởng đến nguồn cung trứng bàn và đe dọa nguồn cung thịt gà.

Nam Phi hiện đang vật lộn với một ổ dịch cúm gia cầm có độc lực cao (HPAI), một loại cúm gia cầm lây lan nhanh trong đàn gia cầm bị nhiễm bệnh gây tỷ lệ tử vong cao.

Các nhà sản xuất đã cảnh báo về thiếu hụt thịt gà trong những tuần tới, trong khi các hàng trứng ở một số cửa hàng mà phóng viên Reuters ghé thăm đều trống trơn.

“Giống như trên toàn thị trường, chúng tôi đang gặp những thách thức đáng kể với nguồn cung do cúm gia cầm”, Woolworths, một nhà bán lẻ tạp hóa cao cấp, cho biết.

“Bởi vậy, chúng tôi đã áp dụng giới hạn 6 quả trứng cho mỗi khách hàng để làm việc với nông dân của chúng tôi nhằm đảm bảo nguồn cung thường xuyên sẽ quay trở lại càng sớm càng tốt.”

Pick n Pay cho biết sẽ giới hạn mua một hoặc hai hộp trứng cho mỗi khách hàng, tùy thuộc vào khu vực.

Nhóm bán lẻ lớn nhất nước Shoprite nói với Reuters rằng họ đang làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, “đảm bảo nguồn cung nhiều nhất có thể và sử dụng chuỗi cung ứng của mình để vận chuyển đến các khu vực đang thiếu hụt.”

Nhà bán lẻ, cũng sở hữu chuỗi cửa hàng Checkers, thêm rằng họ không có kế hoạch hạn chế trứng vào lúc này. Ứng dụng mua sắm trực tuyến Checkers Sixty60 ở phía bắc Johannesburg cho thấy tất cả các loại trứng đều hết hàng, trong khi một số nhãn hiệu thịt gà cũng hết hàng.

Massmart, thuộc sở hữu của Walmart Inc của Mỹ, nói với Reuters rằng trứng đang bán rất nhanh giữa nguồn cung “không ổn định”.

Tuần trước, RCL Foods cho biết đơn vị gia cầm Rainbow của họ đã tiêu hủy 410.000 con gà, trong khi các đối thủ cạnh tranh, bao gồm nhà chế biến gia cầm tích hợp lớn nhất nước Astral Foods và Quantum Foods, nói rằng đợt bùng phát cúm gia cầm đang tàn phá ngành đã gánh nặng khủng hoảng điện và chi phí gia tăng của Nam Phi.