Các mối đe dọa về thánh chiến và hạt nhân khi một quốc gia Châu Phi yêu cầu Mỹ rời đi giữa bối cảnh Nga và Iran đang chiếm ưu thế

(SeaPRwire) –   Chính quyền Biden đang tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc để cố gắng thuyết phục Niger cho phép 1.000 nhân viên quân sự và dân sự Hoa Kỳ tiếp tục vận hành căn cứ máy bay không người lái chống khủng bố trị giá 110 triệu đô la tại quốc gia Tây Phi này. 

Mọi chuyện đang diễn ra trong bối cảnh có các báo cáo rằng ảnh hưởng của quân đội Hoa Kỳ đang giảm và có những cáo buộc đáng lo ngại rằng Iran đang cố gắng mua uranium từ các mỏ của Niger. 

Các máy bay không người lái Reaper có căn cứ tại Sân bay 201 vẫn chưa thực hiện các phi vụ nhắm vào cả các phần tử khủng bố của Nhà nước Hồi giáo và Al Qaeda trong khu vực kể từ khi chính phủ Niger bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự vào tháng Bảy năm ngoái. 

Các nhà phân tích lo ngại rằng nếu Hoa Kỳ rút khỏi Niger, điều này có thể cho phép các lực lượng thánh chiến tràn vào Tây Phi và dẫn đến sự mở rộng ảnh hưởng của Nga ở châu Phi. 

“Những gì chúng ta đang thấy ở Niger chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về việc ảnh hưởng của Hoa Kỳ và phương Tây tại lục địa Châu Phi đang giảm dần”, Jasmine Opperman nói với Digital. Opperman, một chuyên gia tư vấn an ninh tại châu Phi chuyên về chủ nghĩa cực đoan, nói tiếp, “Chúng ta có thể thấy điều này ở Trung Phi. Chúng ta thấy điều này ở Nam Phi, và với điều đó, Nga sẽ sử dụng mọi cơ hội để mở rộng ảnh hưởng của mình”.

Chính quyền Biden đã được biết về lời cảnh báo nghiêm khắc này từ nhiều nguồn, bao gồm cả Tướng Thủy quân lục chiến Michael E. Langley, chỉ huy Bộ tư lệnh Châu Phi của Hoa Kỳ. Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 7 tháng 3, Langley cảnh báo rằng “lời lẽ của Liên bang Nga đã lấn át chính phủ Hoa Kỳ trong những năm qua. Hoạt động gây mất ổn định của Nga ở Châu Phi là đổi viện trợ an ninh lấy quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Châu Phi. Putin thực hiện điều này bằng cách phát tán thông tin sai lệch và tuyên truyền để gieo rắc bất ổn, chống đỡ các chế độ thông cảm và phá hoại sự ủng hộ đối với sự tham gia của phương Tây vào châu lục này”.

Langley tiếp tục, “Chúng ta không thể bỏ qua mối đe dọa liên tục và mà ISIS gây ra ở Châu Phi. Sự bất ổn về chính trị và các thể chế an ninh yếu kém đã cho phép các nhóm này mở rộng kiểm soát lãnh thổ. Chúng ta phải duy trì đủ lực lượng và nguồn lực tại Châu Phi để hỗ trợ các lợi ích quốc gia của chúng ta ở đó”.

Cameron Hudson chỉ ra rằng chính quyền tin rằng họ phải hợp tác với một chính phủ phi dân chủ ở Niger để ngăn chặn quân thánh chiến, Nga và Iran. “Cú đánh thực sự là vào lập trường của Hoa Kỳ trong khu vực”, Hudson, giám đốc các vấn đề châu Phi tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền George W. Bush, nói với Digital. “Điều này gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng các quốc gia có nhiều lựa chọn và không còn phải chấp nhận các bài giảng hoặc hoạt động vận động hành lang của Hoa Kỳ”.

Hudson, hiện là thành viên cấp cao của Chương trình Châu Phi tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói thêm: “Để duy trì sự phù hợp và hiện diện ở Niger và các nước lân cận, Washington đã thể hiện thiện chí hy sinh các giá trị dân chủ của mình bằng cách cam kết hợp tác với những chính quyền đảo chính này. Nhưng rõ ràng ngay cả như vậy cũng là chưa đủ”.

Cuối tuần này, theo Bộ Quốc phòng, Niger “tuyên bố chấm dứt thỏa thuận về tình trạng lực lượng giữa Niger và Hoa Kỳ”.  Đại tá Amadou Abdramane, phát ngôn viên của chính quyền quân sự, còn được gọi là Hội đồng quốc gia bảo vệ quê hương, đã than phiền trên truyền hình địa phương về “thái độ kênh kiệu” của Hoa Kỳ và cho biết rằng một phái đoàn Hoa Kỳ đã gặp các quan chức chính quyền ở Niger vào tuần trước có “ý định phủ nhận quyền của người dân Niger có chủ quyền trong việc lựa chọn đối tác và loại quan hệ đối tác có khả năng thực sự giúp họ chống lại chủ nghĩa khủng bố”. 

Câu chuyện của chính quyền này đã được Abdoulaye Sissoko, một chuyên gia viết bình luận người Niger, đưa tin. Sissoko viết cho trang web ActuNiger, tuyên bố rằng “không có bằng chứng công khai nào cho thấy các căn cứ của Hoa Kỳ ở Niger có ích”. Một độc giả trên trang web bình luận, “Cảm ơn các anh đã đuổi những kẻ mũi trắng này đi”. Một người khác viết, “họ nên đóng gói đồ đạc và về nhà”.

Các nguồn tin cho biết cuộc họp với chính quyền tuần trước diễn ra vô cùng khó khăn. Các đặc phái viên của chính quyền đã không gặp được người ra quyết định chính của Niger. 

“Phái đoàn Hoa Kỳ đã gặp phái đoàn (Niger) của CNSP do Thủ tướng và một số Bộ trưởng Nội các, cũng như các chuyên gia kỹ thuật và cố vấn dẫn đầu”, Phó phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Sabrina Singh tuyên bố vào thứ Hai. 

thành viên phái đoàn cho rằng quan điểm của họ đã được làm rõ. “Chúng tôi thấy rắc rối trên con đường mà Niger đang đi”, DOD Singh tuyên bố. Các quan chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về những mối quan hệ tiềm tàng của Niger với Nga và Iran.

“Đây là những cuộc trò chuyện trực tiếp và thẳng thắn.” Các nhà phân tích cho rằng đó là cách nói ngoại giao để mô tả một cuộc trò chuyện gay gắt và căng thẳng. Một người chỉ trích cho rằng điều đó có nghĩa là “họ đang hét vào mặt nhau”.

Phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao, Vedant Patel đồng ý với quan điểm cuộc họp diễn ra “thẳng thắn” vào thứ Hai. 

Tuy nhiên, hiện Hoa Kỳ đang cố gắng giữ quân đội ở lại đất nước này. Patel cho biết, “Chúng tôi tiếp tục tham gia thông qua đại sứ quán của mình. Chúng tôi vẫn có đại sứ và nhóm đại sứ quán của mình ở đó, và chúng tôi đang tiếp tục thảo luận với họ”.

Có lẽ đã quá muộn. Các nguồn tin cho biết rằng ít nhất, các cuộc thảo luận giữa Niger và Điện Kremlin để cho phép quân đội và/hoặc lính đánh thuê ồ ạt vào nước này đang được tiến hành, với ít nhất một báo cáo tuyên bố rằng một thỏa thuận đã được ký kết.

Trên toàn cầu, điều đáng lo ngại hơn là Iran được cho là đang đàm phán để mua uranium từ các mỏ của Niger. Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể được sử dụng để giúp phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Tehran và gây ra một mối đe dọa khác đối với hòa bình ở Trung Đông.

Chỉ trong tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Niger, Ali Lamine Zeine đã được tiếp đón tại Tehran, và ông này cho rằng Niger có “tương lai tươi sáng”. Tuần trước, Zeine đã dẫn đầu các cuộc đàm phán với nhóm của chính quyền.

Tuy nhiên, việc xác nhận công khai về những trò hề của Nga và Iran là rất khó khăn, Hudson cho biết. “Các thỏa thuận với Nga và Iran ở Niger vẫn còn mơ hồ. Nga có xu hướng vào các quốc gia này để cung cấp viện trợ an ninh chống lại các lực lượng khủng bố và an ninh chế độ cho những người cầm quyền. Từ đó thường dẫn đến quan hệ đối tác kinh doanh và đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực khai khoáng”.

“Không rõ bất kỳ thỏa thuận nào đã được thực hiện với Iran là gì”, Hudson nói thêm. “Nhưng chúng tôi biết rằng Niger rất muốn đa dạng hóa các đối tác khai khoáng khỏi Pháp và phương Tây và Iran thấy được những cơ hội mới để phá vỡ sự cô lập quốc tế của mình bằng cách phát triển mối quan hệ mới với các quốc gia Châu Phi”.

Theo Hudson, mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch của Điện Kremlin. “Nga quan tâm đến khu vực này theo nhiều cách và hỗ trợ lẫn nhau. Tại Châu Phi, Nga đang phá vỡ sự cô lập quốc tế của mình, vun đắp các đối tác ngoại giao để hỗ trợ họ tại Liên hợp quốc, tạo ra các nguồn doanh thu mới trong môi trường đầy thách thức, đồng thời thay thế và phá hoại các khoản đầu tư, lợi ích và giá trị của phương Tây”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Thách thức của chính quyền Biden là họ muốn có chiếc bánh và ăn luôn. Họ nói với các nước Châu Phi một cách công khai rằng họ được tự do lựa chọn đối tác và sau đó bí mật vận động hành lang để các nước xem xét lại lựa chọn của mình