Các cựu quan chức an ninh quốc gia hàng đầu, nhà lãnh đạo kinh doanh Israel yêu cầu ‘loại bỏ ngay’ Netanyahu

(SeaPRwire) –   Hơn 40 cựu quan chức an ninh quốc gia cao cấp của Israel, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và ngoại giao kêu gọi “loại bỏ ngay” khỏi vị trí.

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Israel Isaac Herzog và Quốc hội vào thứ Năm, nhóm lập luận rằng Netanyahu đặt ra một “mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu” đối với nhà nước Israel khi ông vẫn còn nắm quyền lãnh đạo.

“Là những người đóng góp chính cho việc bảo vệ đất nước và một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới trong những thập kỷ qua, chúng tôi tin chắc rằng Netanyahu đại diện cho mối đe dọa hiện hữu và tiềm ẩn đối với người dân và nhà nước Israel, và rằng Israel có những nhà lãnh đạo có thể thay thế ông ngay lập tức,” bức thư khẳng định.

43 chữ ký bao gồm cựu tướng lĩnh IDF Moshe Ya’alon và Dan Haloutz, Tamir Pardo và Danny Yatom, người từng là giám đốc cơ quan tình báo Mossad, và Nadav Argaman và Yaakov Peri, người từng lãnh đạo cơ quan an ninh Shin Bet.

Một số CEO, cựu đại sứ và học giả cũng ký tên vào bức thư, bao gồm các nhà giải Nobel Aaron Ciechanover, Avram Hershko và Dan Schectman.

Liên minh chỉ trích chính phủ Netanyahu đầy những bộ trưởng thiếu năng lực hoặc tham nhũng, buộc tội thủ tướng đã thành lập liên minh với “các đảng cực đoan” và khẳng định ông đã làm suy yếu nền dân chủ Israel bằng việc thúc đẩy một loạt cải cách tư pháp gây tranh cãi. Hơn nữa, họ đổ lỗi cho Netanyahu vì những sai lầm an ninh dẫn đến và tạo điều kiện cho vụ tấn công ngày 7 tháng 10, trong đó các khủng bố Hamas đã tàn sát 1.200 người Israel, chủ yếu là thường dân.

“Chúng tôi tin rằng Netanyahu chịu trách nhiệm chính về việc tạo ra những điều kiện dẫn đến vụ thảm sát dã man 1.200 người Israel và những người khác, làm bị thương hơn 4.500 người, và bắt cóc hơn 230 người, trong đó hơn 130 người vẫn bị giam giữ ở Hamas,” bức thư đọc. “Máu của nạn nhân là trên tay Netanyahu.”

Bức thư cũng được gửi đến các quan chức an ninh quốc gia Mỹ, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và thành viên Quốc hội.

Điều này diễn ra khi Netanyahu phải đối mặt với một “động thái bất tín nhiệm” do lãnh đạo phe đối lập đệ trình giữa lúc . Các nhà phê bình cho rằng Netanyahu đã làm thủ tướng trong quá lâu – 13 trong số 14 năm qua – và rằng ông chịu trách nhiệm bổ nhiệm các quan chức và phát triển các kế hoạch an ninh đã không ngăn chặn được vụ thảm sát ngày 7 tháng 10. Thậm chí trước chiến tranh, sự tranh cãi về kế hoạch cải cách tư pháp của Netanyahu đã dẫn đến sự bất ổn rộng khắp Israel suốt mùa hè, với hàng chục ngàn công dân biểu tình phản đối động thái này.

Tòa án Tối cao Israel đã gây ra một đòn giáng mạnh mẽ cho kế hoạch cải cách tư pháp của Netanyahu tuần trước, bác bỏ một đạo luật sẽ cấm các thẩm phán lật ngược quyết định chính phủ mà tòa coi là “không hợp lý”. Trong một phán quyết 8-7, tòa án phán quyết rằng luật này đe dọa “tổn hại nghiêm trọng và chưa từng có đến bản chất căn bản của Nhà nước Israel như một quốc gia dân chủ.”

Bức thư buộc tội Netanyahu đã kích động bất ổn chính trị đã bị khai thác bởi kẻ thù của Israel.

“Những nhà lãnh đạo Iran, Hezbollah và Hamas công khai ca ngợi những gì họ nhìn thấy chính xác là quá trình làm suy yếu và làm suy giảm sự ổn định của Israel dẫn đầu bởi Netanyahu, và tận dụng cơ hội để gây tổn hại và làm tổn thương an ninh Israel,” bức thư nói.

đã bày tỏ những chỉ trích này tuần trước, nói rõ ràng rằng chính phủ Netanyahu đã tài trợ cho Hamas nhằm làm suy yếu Chính quyền Palestine do Fatah lãnh đạo.

“Vâng, Hamas đã được tài trợ bởi chính phủ Israel nhằm làm suy yếu Chính quyền Palestine do Fatah lãnh đạo,” Borrell nói trong bài phát biểu tại Đại học Valladolid, theo tin của Reuters.

Bức thư này phân tích thêm, cáo buộc rằng Netanyahu đã chuyển hàng trăm triệu đô la từ Qatar để tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas trong những năm trước khi nhóm khủng bố này nắm quyền kiểm soát Dải Gaza và Bờ Tây. Trước đây Netanyahu đã phủ nhận những cáo buộc như vậy.

“Netanyahu không đủ năng lực,” Haim Tomer, cựu giám đốc phân ban tình báo Mossad đã ký vào bức thư đòi Netanyahu từ chức, nói.

“Tôi nghĩ khi đánh giá Netanyahu qua hành động, qua các hoạt động của ông ấy, chứ không phải qua những bài phát biểu trên truyền thông Mỹ hay Israel, mà qua những hoạt động thực tế của ông ấy, bạn sẽ thấy rằng ông ấy thiếu chiến lược, thậm chí không sẵn sàng thảo luận nghiêm túc về những gì chúng ta gọi là kịch bản hay kết quả cuối cùng của các cuộc chiến ở Gaza và Lebanon,” Tomer nói với Digital.

Tomer nhấn mạnh rằng những người đã ký vào bức thư không kêu gọi hành động bạo lực chống lại Netanyahu hay loại bỏ ông ấy khỏi chức vụ bất hợp pháp. Ông nói liên minh đang kêu gọi một quá trình pháp lý trong đó một thủ tướng mới và chính phủ mới sẽ được bầu.

“Tôi nghĩ kể từ ngày 7 tháng 10, mọi người bắt đầu hiểu rằng… lãnh đạo này không đưa dân tộc theo hướng tích cực và đúng đắn,” Tomer nói.

Tuy nhiên, Caroline Glick, chuyên gia Trung Đông của Israel cho rằng sự bất mãn với Netanyahu đã bị đánh giá quá cao bởi các nhà phê bình của ông.

“Các cuộc thăm dò trong tuần qua được công bố bởi kênh truyền hình Israel số 14 cho thấy xu hướng giảm phổ biến đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Đảng Likud của ông và liên minh cánh hữu tôn giáo của ông đã bị đảo ngược. Netanyahu đang dẫn đầu các đối thủ Benny Gantz và Yair Lapid lần lượt 8 và 16 điểm,” Glick nói với Digital.

“Trong 10 tháng trước cuộc xâm lược và vụ thảm sát của Hamas, những cựu quan chức an ninh và học giả nghỉ hưu tương tự đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử và đóng vai trò hàng đầu trong một cuộc tấn công chưa từng có đối với quyền của công dân Israel trong việc bầu lãnh đạo quốc gia. Họ thậm chí còn cố gắng phá vỡ IDF bằng cách kêu gọi binh lính dự bị không phục vụ. Hành động của họ đã chia rẽ và làm suy yếu lãnh đạo và đoàn kết xã hội của Israel,” Glick lập luận.

“Khi xem trong bối cảnh, bức thư mới nhất của họ có ý nghĩa theo hai cách. Nó phù hợp với nỗ lực lâu dài của họ nhằm sử dụng bất kỳ cái cớ nào để vô hiệu hóa kết quả của cuộc bầu cử gần đây nhất, và đó cũng là nỗ lực đổ lỗi trách nhiệm làm suy yếu đất nước cho đối thủ chính trị của họ,” bà nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Lawrence Richard và Anders Hagstrom c