Các cuộc tấn công của Houthi vào Biển Đỏ ‘sẽ tiếp tục’, Hải quân Mỹ nói

(SeaPRwire) –   Nhóm Houthi được hậu thuẫn bởi Iran hiện không có dấu hiệu sẽ giảm bớt các cuộc tấn công vào các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ, theo lời nói của Phó Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy cao cấp của Hải quân Mỹ tại Trung Đông.

Phó Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy cao cấp của Hải quân Mỹ tại Trung Đông, cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Associated Press rằng những cuộc tấn công này vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp sự thành lập một sứ mệnh hàng hải quốc tế nhằm bảo vệ các phương tiện đi qua tuyến đường thủy quan trọng này.

Những bình luận của Cooper được đưa ra sau khi quân đội Mỹ cho biết vào thứ Bảy rằng họ đã bắn hạ hai tên lửa đạn đạo chống tàu được phóng về phía một tàu của Hải quân Mỹ trên Biển Đỏ sau khi con tàu bị trúng đạn. Hai khu trục hạm của Mỹ đã đáp lời kêu cứu, và con tàu thuộc sở hữu của Đan Mạch được cho là vẫn có thể điều khiển được, không có thương vong, theo Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ.

Vài giờ sau, bốn thuyền của nhóm Houthi đã bắn vào cùng một con tàu và cố gắng lên tàu. Lực lượng Mỹ trên hai máy bay trực thăng đã đáp lời kêu cứu và cũng bị bắn vào trước khi đánh chìm ba thuyền của Houthi và giết chết phi hành đoàn. Chiếc thuyền thứ tư đã chạy trốn khỏi khu vực. Không có thiệt hại về nhân sự hay thiết bị của Mỹ được báo cáo.

Kể từ ngày 19/10, đã có khoảng hai mươi cuộc tấn công vào hoạt động vận tải quốc tế do nhóm Houthi thực hiện. Nhóm Houthi cho biết mục tiêu của các cuộc tấn công nhằm vào các tàu liên kết với Israel nhằm ngăn chặn hoạt động của Israel tại Gaza.

Đầu tháng này, Mỹ đã công bố thành lập Chiến dịch Prosperity Guardian, một sáng kiến quốc tế nhằm bảo vệ các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ. Kể từ đó, khoảng 1.200 tàu buôn đã đi qua khu vực này mà không bị tấn công bằng máy bay không người lái hay tên lửa cho đến thứ Bảy tuần trước.

Eo biển hẹp Bab el-Mandeb nối Vịnh Aden với Biển Đỏ rồi kênh đào Suez. Tuyến đường thương mại quan trọng này kết nối thị trường châu Á và châu Âu. Mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công khiến nhiều công ty vận tải ra lệnh cho tàu của họ dừng lại và không vào eo biển cho đến khi tình hình an ninh được cải thiện. Một số công ty vận tải lớn đã chuyển hướng tàu quanh châu Phi và mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian và chi phí cho hành trình.

Hiện tại, có năm tàu chiến của Mỹ, Pháp và Anh tuần tra khu vực phía nam Biển Đỏ và phía tây Vịnh Aden, theo lời Phó Đô đốc Cooper. Kể từ khi chiến dịch bắt đầu, các tàu đã bắn hạ tổng cộng 17 máy bay không người lái và bốn tên lửa đạn đạo chống tàu.

Công ty vận tải Maersk trước đó đã thông báo quyết định điều hướng tàu của họ đã dừng lại nhiều ngày bên ngoài eo biển và Biển Đỏ, và chuyển hướng quanh châu Phi thay vì. Maersk thông báo vào ngày 25/12 rằng họ sẽ tiếp tục cho tàu đi qua eo biển, nhắc đến chiến dịch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.