Các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria, Iraq khi căng thẳng khu vực gia tăng từ cuộc chiến Israel-Hamas

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Syria vào thứ Tư, cùng ngày với những nỗ lực tấn công bằng máy bay không người lái ở Iraq, đã biết được.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết với tờ rằng một số không rõ máy bay không người lái đã nhắm vào căn cứ Al-Tanf của Mỹ, nằm gần biên giới chia cắt Syria với Iraq và Jordan.

Đài truyền hình Al Mayadeen của Lebanon thân Iran đã báo cáo vào thứ Năm rằng hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria đã bị tấn công, theo báo cáo của Reuters.

Ngoài vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ Al-Tanf, Al Mayadeen TV cho biết một tên lửa đã nhắm vào căn cứ Conoco ở nông thôn khu vực Deir al-Zor phía bắc.

Cũng vào thứ Tư, đã có một nỗ lực tấn công bằng máy bay không người lái vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Đến sáng thứ Năm, vẫn chưa có xác nhận chính thức về bất kỳ cuộc tấn công nào.

Hiện chưa rõ liệu các căn cứ có bị thiệt hại hay thương vong gì hay không. Cũng chưa rõ ràng liệu bao nhiêu máy bay không người lái đã được sử dụng hoặc ai chịu trách nhiệm.

Ở Iraq, quân đội Mỹ đã chặn ba máy bay không người lái tấn công một chiều, nhắm vào hai căn cứ quân sự khác nhau, hai quan chức quốc phòng xác nhận với tờ . Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (USCENTCOM) sau đó xác nhận vụ tấn công.

Hai máy bay không người lái đã nhắm vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền Tây Iraq, nơi có quân đội Mỹ đóng quân. Một số thương vong nhẹ trong liên minh quân sự đã được báo cáo.

Máy bay không người lái khác đã nhắm vào một căn cứ ở miền bắc Iraq, theo USCENTCOM. Không có thương vong nào được báo cáo.

“Trong vòng 24 giờ qua, quân đội Mỹ đã phòng thủ chống lại ba máy bay không người lái gần lực lượng Mỹ và Liên minh ở Iraq. Ở miền tây Iraq, lực lượng Mỹ đã đối phó với hai máy bay không người lái, phá hủy một chiếc và hư hại chiếc thứ hai, dẫn đến một số thương vong nhẹ cho lực lượng Liên minh. Riêng ở miền bắc Iraq, lực lượng Mỹ đã đối phó và phá hủy một máy bay không người lái, không có thương vong hoặc thiệt hại nào,” USCENTCOM cho biết.

Nó thêm vào rằng: “Trong thời điểm cảnh giác cao độ này, chúng tôi đang theo dõi tình hình ở Iraq và khu vực một cách cẩn mật. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ lực lượng Mỹ và Liên minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào.”

Hiện tại, quân đội Mỹ có khoảng 900 binh sĩ ở Syria và 2.500 binh sĩ ở Iraq, các quan chức Mỹ xác nhận với tờ . Các quan chức từ chối nói ai chịu trách nhiệm điều khiển các máy bay không người lái.

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Syria và Iraq diễn ra sau vụ nổ tại bệnh viện Al-Ahli ở thành phố Gaza, báo cáo đã làm chết hàng trăm thường dân, gây căng thẳng trong khu vực. Hamas ngay lập tức đổ lỗi vụ nổ cho cuộc không kích của Israel, khiến một số người lập tức lên án những gì được cho là cuộc tấn công mục tiêu dân sự.

Lực lượng Phòng vệ Israel sau đó đã cung cấp bằng chứng, bao gồm hình ảnh giám sát, video vụ nổ và âm thanh nội bộ giữa các nhân viên Hamas cho thấy một tên lửa bị phóng sai của khủng bố Palestine là nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Tổng thống Biden cũng nói rằng, dựa trên tình báo Mỹ, Israel không phải là người gây ra vụ nổ bệnh viện Gaza làm chết 500 người – đã làm việc với đội ngũ khác.

Các nhóm khủng bố trong khu vực cũng nói rằng họ sẽ cố ý tấn công các mục tiêu Mỹ nếu Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột. Biden đã đến thăm Tel Aviv vào thứ Tư và nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel.

‘Liz Friden, Chris Pandolfo, Danielle Wallace và Cơ quan Thông tấn Hoa Kỳ đã đóng góp cho bản cập nhật này.