Các công tố viên Colombia cho hay cựu Tổng thống Uribe sẽ phải ra tòa trong cuộc điều tra nhũng nhiễu nhân chứng

(SeaPRwire) –   BOGOTA, Colombia (AP) — Văn phòng công tố cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ gọi cựu tổng thống ra tòa xét xử tội danh liên quan đến hành vi hối lộ nhân chứng trong vụ kiện hình sự và gian lận thủ tục, sẽ khiến ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên phải ra tòa tại quốc gia vùng Andes này.

Thông báo này cho thấy một sự thay đổi lộ trình trong quá trình tố tụng hình sự đối với Uribe kể từ khi một tổng chưởng lý mới nhậm chức vào tháng Ba. Theo chính quyền trước, các công tố viên đã cố gắng khép lại vụ án hai lần sau khi không tìm thấy “trách nhiệm hình sự của bị đơn”. Tuy nhiên, các yêu cầu này đã bị thẩm phán hình sự bác bỏ.

Viện công tố dự kiến sẽ chính thức cáo buộc Uribe tại phiên điều trần sắp tới, nhưng thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Nếu bị kết tội gian lận thủ tục, Uribe có thể phải đối mặt với mức án tù 8 năm. Tội danh hối lộ trong vụ kiện hình sự có thể bị phạt tù tới 12 năm.

Uribe phải đối mặt với thủ tục tố tụng hình sự sau khi tố cáo hơn một thập kỷ trước rằng một thượng nghị sĩ đối lập đã tìm kiếm paramilitaries để làm chứng chống lại ông và liên kết ông với việc thành lập một nhóm paramilitari.

Thượng nghị sĩ đó đã không bị truy tố, Thẩm phán tối cao đã mở hồ sơ hình sự chống lại Uribe để điều tra xem liệu ông có phải là người bị cáo buộc cố gắng thao túng nhân chứng chống lại đối thủ của mình hay không.

Uribe, người từng giữ chức Tổng thống từ năm 2002 đến năm 2010, đã bị quản thúc tại gia trong vụ việc này trong vòng hai tháng vào năm 2020. Ông luôn khẳng định mình vô tội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.