Các công tố viên Albania muốn cựu Thủ tướng bị quản thúc tại gia vì tham nhũng

(SeaPRwire) –   Các công tố viên Albania vào thứ Ba đã yêu cầu các nghị sĩ miễn trừ nghị viện của cựu Thủ tướng Sali Berisha vì ông không tuân thủ quyết định trước đó của họ là phải báo cáo định kỳ trong khi đang bị điều tra.

Các công tố viên của Tòa án Đặc biệt về Tham nhũng và Tội phạm Tổ chức của đất nước, được thành lập vào năm 2019 để xử lý các vụ án tham nhũng cấp cao, đã yêu cầu Quốc hội miễn trừ để đặt Berisha dưới sự quản thúc tại gia hoặc tại giam.

Berisha, 79 tuổi, bị buộc tội tham nhũng vào tháng 10. Các công tố viên cho rằng con rể của ông, Jamarber Malltezi, đã lợi dụng chức vụ thủ tướng của cha vợ để mua đất ở Tirana thuộc sở hữu của cả cá nhân và Bộ Quốc phòng đất nước, và xây dựng 17 tòa nhà chung cư trên khu đất đó.

Berisha và Malltezi nói họ vô tội và vụ án này là do động cơ chính trị từ chính quyền Thủ tướng Edi Rama.

Berisha coi việc các công tố viên yêu cầu ông phải báo cáo họ mỗi hai tuần và không được đi du lịch nước ngoài là “vi hiến”. Nhưng ông đồng ý với yêu cầu tước bỏ miễn trừ nghị viện của mình.

“Đây là một yêu cầu bình thường và tôi sẽ đọc kỹ chi tiết. Nhưng nguyên tắc, tôi đồng ý 100%. Không nên có sự bảo vệ cho các nghị sĩ khác với công dân bình thường,” ông nói.

Hội đồng miễn trừ nghị viện sẽ xem xét vụ việc vào thứ Hai tuần sau, sau đó các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về nó. thường tổ chức phiên họp vào thứ Hai và thứ Năm.

Berisha từng giữ chức thủ tướng Albania từ năm 2005 đến 2013, và tổng thống từ năm 1992 đến 1997. Ông được bầu lại làm nghị sĩ cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021.

Chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2021 và Vương quốc Anh vào tháng 7 năm 2022 đã cấm Berisha và gia đình thân cận nhập cảnh vào nước họ do bị cáo buộc tham nhũng. Họ nói rằng Berisha sử dụng “quyền lực của mình vì lợi ích cá nhân và làm giàu cho đồng minh chính trị và gia đình thành viên” và can thiệp vào hệ thống tư pháp.

Kể từ đó, Đảng Đối lập Dân chủ của Berisha đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi các phe phái khác nhau đấu tranh cho việc lãnh đạo đảng và đăng ký hợp pháp.

Cuộc chiến chống tham nhũng luôn là điểm yếu của Albania hậu cộng sản, ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển dân chủ, kinh tế và xã hội của đất nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.