Các công đoàn của Argentina biểu tình trên đường phố để phản đối các biện pháp cắt giảm, giảm quy định và tiết kiệm của tổng thống

(SeaPRwire) –   BUENOS AIRES, Argentina (AP) — Hàng ngàn thành viên công đoàn và nhà hoạt động đã biểu tình trên đường phố thủ đô của Argentina vào thứ Tư để phản đối sắc lệnh của Tổng thống đưa ra các biện pháp giảm quy định và tiết kiệm ngân sách nhằm hồi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước.

Các công đoàn đã yêu cầu tòa án ra lệnh cấm trước để ngăn các biện pháp dỡ bỏ một số quyền lợi lao động, nhưng một thẩm phán đã bác bỏ đơn kháng cáo, lưu ý rằng sắc lệnh chưa có hiệu lực. Nó có hiệu lực vào thứ Sáu.

Những nhà hoạt động lao động Argentina đặt câu hỏi liệu Milei, một người tự mô tả là một người theo chủ nghĩa tự do cực đoan có thể áp đặt các biện pháp thông qua một sắc lệnh khẩn cấp bỏ qua cơ quan lập pháp nơi đảng của ông có ít ghế.

“Chúng tôi không đặt câu hỏi về tính hợp pháp của tổng thống… nhưng chúng tôi muốn một tổng thống tôn trọng sự phân chia quyền lực, người hiểu rằng công nhân cần phải bảo vệ mình cá nhân và trong khuôn khổ công lý khi có sự vi hiến pháp,” Gerardo Martínez, tổng thư ký của liên đoàn công nhân xây dựng của Argentina nói.

Cuộc biểu tình diễn ra êm thấm, ngoại trừ một cuộc đụng độ nhỏ giữa một nhóm nhỏ người biểu tình và cảnh sát. Nhà báo đã bị lôi vào cuộc xung đột khi cảnh sát giải tán nhóm người biểu tình, và một số người bị đánh bởi cảnh sát.

“Đất nước không phải để bán!” một số người biểu tình hô lên, dường như đề cập đến đề xuất cho phép tư nhân hóa các ngành công nghiệp do nhà nước điều hành.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 10 tháng 12 sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử, Milei đã giảm giá đồng tiền của đất nước 50%, cắt giảm trợ cấp vận tải và năng lượng, nói chính phủ của ông sẽ không gia hạn hợp đồng cho hơn 5.000 nhân viên nhà nước được tuyển mới gần đây và đề xuất bãi bỏ hoặc sửa đổi khoảng 300 luật.

Ông nói ông muốn chuyển đổi nền kinh tế Argentina và giảm quy mô của nhà nước để đối phó với tỷ lệ nghèo đói gia tăng và lạm phát dự kiến đạt 200% vào cuối năm nay.

Liên đoàn Lao động Chung đã đọc một tuyên bố trong cuộc biểu tình ngày thứ Tư cho rằng sắc lệnh của Milei “giới thiệu một cải cách lao động tàn nhẫn, lùi bước mục đích duy nhất là làm suy yếu hoạt động công đoàn, trừng phạt người lao động và lợi ích doanh nghiệp.”

Chính quyền của Milei đã nhanh chóng đối mặt với sự phản đối. Chính phủ đã nói rằng họ sẽ cho phép biểu tình, nhưng đe dọa sẽ cắt đứt các khoản trợ cấp công cộng cho bất kỳ ai chặn các tuyến đường chính. Người biểu tình cũng bị cấm mang gậy, che mặt hoặc đưa trẻ em đến cuộc biểu tình.

Milei, một nhà kinh tế 53 tuổi nổi tiếng trên truyền hình với những lời chỉ trích hung hăng chống lại giới chính trị thiết lập, trở thành tổng thống với sự hỗ trợ của người Argentina mất niềm tin trước cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền thông trước cuộc biểu tình, ông cáo buộc những người phản đối cải cách của mình “không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình.”

Sáng kiến ​​của ông được Hiệp hội Doanh nghiệp Argentina ủng hộ, gọi đó là “cơ hội lịch sử” để chống lại “quy mô quá lớn của nhà nước” và hậu quả tiêu cực trong nhiều thập kỷ thâm hụt ngân sách.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.