Bộ trưởng ngoại giao hàng đầu của Ukraine nói với những người hoài nghi rằng đất nước của ông ‘sẽ chiến thắng cuộc chiến’

(SeaPRwire) –   Liên Hợp Quốc (AP) – Bộ trưởng Ngoại giao của đã nói với những người hoài nghi rằng đất nước họ không thể chiến thắng cuộc chiến với Nga rằng họ sẽ bị chứng minh sai: ” sẽ chiến thắng cuộc chiến”.

Dmytro Kuleba, phát biểu tại Liên Hợp Quốc trước ngày kỷ niệm lần thứ hai cuộc xâm lược của Nga, kêu gọi các quốc gia trên thế giới ủng hộ . Nếu họ làm như vậy, ông nói, chiến thắng sẽ đến “sớm hơn là muộn”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia phản bác bằng cách lặp lại tuyên bố của Moscow rằng nó không bắt đầu cuộc xung đột. Ông đổ lỗi cho phương Tây kích động nó, buộc tội là công cụ của tham vọng địa chính trị phương Tây, và hứa rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ không kết thúc cho đến khi đạt được các mục tiêu của nó.

Những mục tiêu đó, được nêu ra vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, ngày quân đội Nga vượt biên giới, bao gồm phi quân sự hóa và đảm bảo “trạng thái trung lập” của .

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an đang đánh dấu ngày kỷ niệm với các cuộc họp cấp bộ trưởng, đang diễn ra khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy kêu gọi hơn nữa viện trợ quân sự của Mỹ và lực lượng Nga đạt được những tiến bộ mới ở miền đông .

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã trở thành cơ quan quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc đối phó với vì Hội đồng Bảo an, được giao nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, bị tê liệt bởi quyền phủ quyết của Nga. Nghị quyết của Đại hội đồng không mang tính ràng buộc pháp lý như nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nhưng chúng phục vụ như một thước đo về ý kiến ​​thế giới.

Phát biểu trước Đại hội đồng 193 thành viên, Kuleba nhắc lại rằng hơn 140 quốc gia đã ủng hộ các nghị quyết ủng hộ và kêu gọi lực lượng Nga rút lui. Nhưng ông nói, “Mục tiêu của Moscow là phá hủy và họ khá thẳng thắn về điều đó.”

Ông nói rằng các nước nói rằng nên đàm phán với Nga và kết thúc cuộc chiến là hoặc “thiếu thông tin” hoặc không theo dõi các sự kiện sau năm 2014, khi Nga chiếm Crimea và hậu thuẫn một cuộc nổi dậy vũ trang ở miền đông . Hai nước, ông nói, đã tiến hành khoảng 200 vòng đàm phán và thực hiện 20 thỏa thuận ngừng bắn.

“Tất cả những nỗ lực hòa bình này kết thúc hai năm trước, khi Nga phá vỡ quá trình Minsk và phát động cuộc xâm lược toàn diện của mình,” Kuleba nói. “Tại sao ai đó lại đề xuất ngày hôm nay rằng việc tuân theo logic giống hệt sẽ đưa chúng ta đến một kết quả khác nhau?”

Kế hoạch hòa bình 10 điểm của Zelenskyy là “đề xuất hòa bình nghiêm túc duy nhất trên bàn”, Kuleba nói, kêu gọi các nước khác bổ sung trọng lượng ngoại giao của họ vào đó. Kế hoạch này kêu gọi trục xuất lực lượng Nga, thiết lập một tòa án đặc biệt để truy tố tội ác chiến tranh của Nga và xây dựng một kiến trúc an ninh châu Âu-Đại Tây Dương với các bảo đảm cho .

Phát biểu với các phóng viên, Kuleba nói rằng ông muốn làm rõ một điểm. Khi Nga xâm lược, các nhà ngoại giao và chuyên gia không tin rằng sẽ sống sót.

“Ngày nay, những người cùng một người không tin rằng có thể chiến thắng cuộc chiến này,” ông nói. “Họ đã sai một lần và họ sẽ sai lần nữa. đã sống sót sau cuộc xâm lược. sẽ chiến thắng trong cuộc chiến. Và nếu chúng ta hành động đoàn kết và chung, điều này sẽ xảy ra … sớm hơn là muộn.”

Nebenzia chỉ trích kế hoạch của Zelenskyy.

“Đó không phải gì khác ngoài một tuyên bố gây sức ép đối với Nga và một nỗ lực lôi kéo càng nhiều nước càng tốt vào các cuộc họp vô ích về dự án này với bất kỳ giá nào có thể,” ông nói.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi có đại diện của 64 quốc gia dự kiến ​​phát biểu, có sự ủng hộ mạnh mẽ cho .

Ngoại trưởng Anh David Cameron nói ông nhận ra có một cảm giác mệt mỏi với cuộc chiến và một thỏa hiệp có vẻ hấp dẫn, nhưng ông nói Tổng thống Nga Vladimir Putin không tìm kiếm thỏa hiệp.

“Thay vào đó, đây là một kẻ bắt nạt đế quốc mới tin rằng sức mạnh là đúng,” ông nói. “Nếu Putin có thể giành được một loại chiến thắng nào đó, phần còn lại của thế giới cũng sẽ chịu tác động. Những gì bắt đầu ở sẽ không kết thúc ở đó.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski nói với đại hội đồng, “Chỉ có quyết tâm của chúng ta mới có thể răn đe những ảo tưởng đế quốc có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.”

“Chúng ta cần tiếp tục cho đến khi ông Putin hiểu rằng thời đại đế quốc châu Âu đã kết thúc mãi mãi,” ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis nói rằng theo yêu cầu của , chính phủ của ông sẽ tổ chức một hội nghị hòa bình cấp cao vào mùa hè. Ông mời tất cả các quốc gia tham dự và làm việc “để tìm thấy điểm chung cho hòa bình” dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc và chủ quyền lãnh thổ của .

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.