Bộ trưởng Na Uy phụ trách chống đạo văn từ chức sau khi luận án của bà bị kiểm tra kỹ lưỡng

(SeaPRwire) –   Một quan chức Na Uy được giao nhiệm vụ giám sát cách thức xử lý đạo văn, đã từ chức vì báo cáo rằng cô đã sao chép phần nào luận án thạc sĩ của mình từ một thập kỷ trước.

Sandra Borch, Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Đại học Na Uy, đã từ chức tuần trước sau khi một sinh viên kinh doanh ở Oslo phát hiện rằng một số phần của luận án thạc sĩ của cô đã được sao chép mà không ghi nguồn từ tác giả khác, hãng thông tấn AP đưa tin.

Borch thừa nhận đã đạo văn một số phần của luận án.

“Khi tôi viết luận án thạc sĩ khoảng 10 năm trước, tôi đã mắc một sai lầm lớn,” bà nói với cơ quan thông tấn NTB của Na Uy. “Tôi đã lấy văn bản từ các bài tập khác mà không ghi rõ nguồn.”

Sinh viên đã phát hiện ra hành vi đạo văn của Borch, 27 tuổi Kristoffer Rytterager, đã bực tức về cách tiếp cận nghiêm khắc của bộ trưởng trong việc trừng phạt các hành vi sai phạm trong học thuật.

Một số sinh viên đã được minh oan ở các tòa án cấp dưới về tội tự đạo văn, trong đó họ đã sao chép các phần của công trình nghiên cứu trước đó của chính mình. Borch sau đó đã đưa họ ra tòa án tối cao của đất nước.

“Sinh viên đã bị đuổi học vì tự đạo văn. Tôi cảm thấy tức giận và nghĩ rằng kiểm tra công trình của bộ trưởng sẽ là ý tưởng tốt,” Rytterager nói với AP vào thứ Tư.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store nói hành động của Borch “không tương thích với sự tin tưởng cần thiết để giữ chức Bộ trưởng Nghiên cứu và Giáo dục Đại học.”

Bộ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Ingvild Kjerkol cũng bị buộc tội đạo văn. Bà nói với báo chí rằng “điều đó không nên xảy ra” và là một sai lầm nghiêm trọng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.