Bộ Quốc phòng Thụy Điển cảnh báo phải sẵn sàng cho ‘cuộc chiến’, công chúng rơi vào tình trạng hoảng loạn

(SeaPRwire) –   Các quan chức phòng thủ Thụy Điển cảnh báo phải chuẩn bị cho chiến tranh khi quốc gia này đang tiến gần hơn với tổ chức NATO đã gây ra một số hoảng loạn và khiến hàng hóa bán rất chạy trên thị trường, theo các báo cáo.

“Đối với một quốc gia mà hòa bình đã là người bạn thân thiết trong gần 210 năm, ý tưởng rằng nó là một thứ không thể lay chuyển là quá dễ dàng,” Bộ trưởng Quốc phòng Dân sự Carl-Oskar Bohlin của Thụy Điển cho biết tại hội nghị quốc gia Folk och Försvars, hay “Xã hội và Phòng thủ” hàng năm ở Sälen vào Chủ nhật.

“Nhưng tự an ủi bằng kết luận này đã trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết,” ông nói, theo bản sao của chính phủ. “Nhiều người đã nói trước tôi, nhưng hãy để tôi làm như vậy trong vai trò chính thức, rõ ràng và trần trụi hơn: Có thể có chiến tranh ở Thụy Điển.”

Tổng tư lệnh quân đội Thụy Điển Micael Byden, người đã đến thăm mặt trận phía đông Ukraine vào tháng 12, cũng phát biểu tại hội nghị vào Chủ nhật, cảnh báo tất cả người dân Thụy Điển phải chuẩn bị tâm lý cho khả năng xảy ra chiến tranh khi quốc gia của họ chỉ còn hai bước để gia nhập NATO.

“Chúng ta phải hiểu tình hình nghiêm trọng thế nào và rằng mọi người, xuống tới cá nhân, đang chuẩn bị tâm lý,” Bydén nói, theo Euractiv.

Byden sau đó cho biết Aftonbladet rằng, “mục đích của tôi không phải làm lo lắng người dân; tham vọng của tôi là khiến nhiều người suy nghĩ về tình hình của chính họ và trách nhiệm của chính họ,” theo BBC.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pål Jonson đưa ra cảnh báo tương tự vào Thứ Hai, nói rằng “Một cuộc tấn công vũ trang chống lại Thụy Điển không thể bị loại trừ,” theo báo cáo của GB News.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào Thứ Bảy rằng quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ dường như sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển trong những tuần tới, theo báo cáo của Reuters. Sau đó nó sẽ cần sự chấp thuận của Hungary. Thụy Điển vẫn giữ thái độ trung lập trong Thế chiến II và không chứng kiến một cuộc xung đột vũ trang kể từ cuộc chiến ngắn ngủi chống lại Na Uy vào năm 1814. Vào Chủ nhật, Thủ tướng Ulf Kristersson cho biết Thụy Điển đang trên đà đạt mục tiêu của NATO là chi 2% GDP cho quốc phòng, gấp đôi chi tiêu kể từ năm 2020, theo báo cáo của BBC.

Tổ chức quyền trẻ em Thụy Điển Bris đã báo cáo số cuộc gọi tăng trong tuần này từ những đứa trẻ lo lắng về chiến tranh sau khi xem các bài đăng trên TikTok về khả năng xảy ra chiến tranh.

“Điều này đã được chuẩn bị kỹ càng, đây không phải là điều gì đó bị nói ra một cách vội vàng,” người phát ngôn Maja Dahl của Bris nói với BBC. “Họ nên cung cấp thông tin dành cho trẻ em khi công bố loại thông tin này cho người lớn.”

Phát biểu với đài truyền hình Thụy Điển, cựu thủ tướng Magdalena Andersson được báo cáo nói rằng mặc dù tình hình an ninh nghiêm trọng, “điều đó không có nghĩa chiến tranh chỉ ở ngay ngoài cửa.”

“Người dân Thụy Điển đang hoảng loạn mua các nhu yếu phẩm dự trữ khẩn cấp sau khi chính phủ và quân đội cảnh báo rằng mọi người phải chuẩn bị cho chiến tranh,” tài khoản @amuse trên X, một tài khoản dành riêng cho việc hỗ trợ các nhà báo độc lập, tuyên bố trong một bài đăng đến gần 290.000 người theo dõi của nó.

Bộ Quốc phòng Dân sự Thụy Điển cho biết vào Thứ Hai rằng, “chính phủ hiện đang trang bị Thụy Điển cho các tình huống trước đây không thể tưởng tượng như sự chuẩn bị tăng cường và chiến tranh cực đoan.” “Chúng tôi đang tăng cường sự chuẩn bị ở nhiều lĩnh vực,” tuyên bố nói. “Là một phần của điều này, chính phủ hiện đang giao nhiệm vụ cho Cơ quan Bảo vệ và Chuẩn bị Cộng đồng Thụy Điển (MSB) và Hội đồng Y tế Quốc gia tiến hành phân tích nguồn cung về nhu cầu và tiếp cận sản phẩm chăm sóc sức khỏe cần thiết cho việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt.”

Bài phát biểu của Bohlin kêu gọi người dân Thụy Điển làm việc trong lĩnh vực chuẩn bị ứng phó, ủy viên xã hội, nhân viên và công dân tư nhân phải chịu trách nhiệm về “nhận thức tình hình” và sẵn sàng ứng phó, cũng như xem xét tình nguyện tham gia vào tổ chức quốc phòng.

Bohlin lập luận rằng cuộc tấn công của Putin vào năm 2014 đã thống nhất Ukraine và cảnh báo họ phải chuẩn bị phản ứng và kháng cự trước cuộc xâm lược quy mô lớn năm 2022.

“Thế giới đang đối mặt với triển vọng an ninh có nhiều rủi ro hơn bao giờ hết kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Chúng tôi ủng hộ Ukraine, các đồng minh và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, và chúng tôi làm như vậy cả về lời nói và hành động như một kho vũ khí dân chủ,” Bộ trưởng Quốc phòng Dân sự nói. “Tất cả điều này sẽ đòi hỏi nhiều hơn từ chúng ta so với trước đây, và điều này bắt đầu bằng việc nhận thức rằng bảo vệ Thụy Điển là vấn đề của chúng ta tất cả.”

“Điều đó có thể nghe có vẻ u ám và không tưởng,” ông nói thêm. “Nhưng hãy cố gắng nhìn nó theo chiều hướng ngược lại. Đối với phần lớn chúng ta, đất nước của chúng ta không phải là một phòng khách sạn mà chúng ta có thể đến hoặc rời đi; đó không phải là một mảnh đất vô danh mà chúng ta không cảm thấy gì. Đối với phần lớn chúng ta, đây là ngôi nhà duy nhất thực sự của chúng ta.”

Tại hội nghị, Na Uy kêu gọi Thụy Điển hợp tác với người khác để tăng cường sản xuất vũ khí để “hợp tác, phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn cùng nhau”. Thụy Điển là một trong những quốc gia đào tạo phi công Ukraine, và thủ đô Stockholm cũng được báo cáo đang cân nhắc gửi máy bay chiến đấu tiên tiến Gripen cho Ukraine, theo báo cáo của BBC.

Trong một bài đăng trên Telegram, nhà lập pháp Nga Aleksey Pushkov, đồng minh của Vladimir Putin, chế giễu các cảnh báo về chiến tranh từ các quan chức Thụy Điển là không có gì ngoài “chủ nghĩa phản Nga”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Các tàu ngầm Nga đã đánh bắt ở đó trong nhiều năm, và đối với một số người đây trở thành nghề chính trong cuộc sống,” ông viết. “Rõ ràng, đây là cách họ cố gắng mang lại ý nghĩa địa chính trị mà Thụy Điển thực sự không có. Đôi khi có vẻ như một số nhân viên quân sự và nhà báo Thụy Điể