Bộ Quốc phòng Nhật Bản ký hợp đồng mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có tầm bắn xa

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã ký hợp đồng vào Thứ Năm cho phép quân đội nước này mua tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất, các quan chức cho biết.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cùng Đại sứ Mỹ tại Nhật Rahm Emanuel đã có mặt tại Tokyo để ký thỏa thuận cho Nhật mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ. Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh Nhật đang tìm cách tăng cường năng lực quân sự để đối phó với các mối đe dọa an ninh khu vực, bao gồm Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Nga.

Nhật Bản sẽ “tăng cường khả năng phòng thủ từ xa nhằm phá vỡ và đánh bại lực lượng xâm lược Nhật từ sớm và từ xa”, theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nhật hôm thứ Tư. “Để nhanh chóng xây dựng năng lực này, Bộ Quốc phòng Nhật (JMOD) / Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đang nỗ lực mua sắm tên lửa đạn đạo tầm xa do nước này tự sản xuất.”

“Ngoài ra, như đã công bố vào tháng 10 năm ngoái, Chính phủ Nhật cũng quyết định mua tên lửa Tomahawk, bổ sung cho tên lửa đạn đạo tầm xa do nước này tự sản xuất, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch,” thông cáo tiếp tục nêu.

Theo thông cáo, Nhật sẽ mua tên lửa trong khoảng từ năm tài chính 2025 đến 2027.

“Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã kết thúc Thư cam kết và chấp nhận (LOA) cho việc mua tên lửa Tomahawk và thiết bị liên quan với Chính phủ Hoa Kỳ theo thỏa thuận Bán hàng Quốc phòng nước ngoài (FMS), đã được ký tại Bộ Quốc phòng vào Thứ Năm, ngày 18 tháng 1 năm 2024, có sự tham dự của ông KIHARA, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, và Đại sứ Rahm EMANUEL của Hoa Kỳ tại Nhật Bản,” Bộ Quốc phòng cho biết.

Bộ Quốc phòng cũng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc mua các loại tên lửa đạn đạo khác và nỗ lực xây dựng sớm khả năng phòng thủ từ xa dựa trên Chương trình Tăng cường Quốc phòng.”

Việc mua tên lửa diễn ra trong bối cảnh các động thái gây hấn của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương làm gia tăng căng thẳng với Nhật Bản, Philippines và các nước khác. Những nước nhỏ này đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ thông qua các hiệp định thương mại và công nghệ quân sự.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về mối quan hệ phát triển giữa Nga và Bắc Triều Tiên, trong khi Bắc Triều Tiên tiếp tục tăng tốc đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Các quan chức đặc trách hạt nhân cấp cao của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp ba bên tại Seoul vào Thứ Năm. Các quan chức đã lên án sự hợp tác quân sự giữa Bắc Triều Tiên và Nga sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên với Tổng thống Nga, đồng thời chỉ trích các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.