Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo người Mỹ trên toàn cầu cần cảnh giác khi ở nước ngoài trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas diễn ra

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một “cảnh báo toàn cầu” mới cho người Mỹ đi du lịch khắp thế giới khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas tiếp diễn vào Thứ Năm.

“Do căng thẳng gia tăng ở những nơi khác nhau trên thế giới, nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố, biểu tình bạo loạn hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích Mỹ, Bộ Ngoại giao khuyên công dân Mỹ ở nước ngoài nên tăng cảnh giác,” thông báo đọc.

Cảnh báo được đưa ra hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành một thông báo khuyên người Mỹ không nên đi du lịch đến Liban “do tình hình an ninh bất ổn liên quan đến việc trao đổi rocket, tên lửa và pháo binh giữa Israel và Hezbollah hoặc các phe vũ trang khác.”

“Vào ngày 17 tháng 10 năm 2023, Bộ Ngoại giao cho phép sơ tán tự nguyện, tạm thời các thành viên gia đình của nhân viên chính phủ Mỹ và một số nhân viên không thiết yếu khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Beirut do tình hình an ninh bất ổn tại Liban,” thông điệp đọc.

CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: ISRAEL ĐANG CHIẾN ĐẤU VỚI HAMAS

Nó khuyên công dân Mỹ tại Liban không nên đi lại gần biên giới với Israel do lo ngại có thể xảy ra xung đột vũ trang.

“Nhiều cuộc biểu tình bùng nổ ở Beirut sau các vụ bạo lực gần đây tại Israel và Dải Gaza. Công dân Mỹ nên tránh tham gia biểu tình và cẩn thận nếu ở gần các cuộc tụ tập hoặc biểu tình lớn vì một số cuộc biểu tình đã bị bạo lực hóa,” nó nói. “Người biểu tình đã chặn các tuyến đường chính, bao gồm các tuyến đường giữa trung tâm Beirut và khu vực nơi Đại sứ quán Mỹ đặt trụ sở, và giữa Beirut và Sân bay Quốc tế Beirut Rafic Hariri.”

“Trước đây đã xảy ra việc bắn rocket, tên lửa và pháo binh giữa Israel và Hezbollah hoặc các phe vũ trang khác ảnh hưởng đến miền nam Liban, gần đây nhất liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas,” thông báo bổ sung. “Đại sứ quán Mỹ khuyên công dân Mỹ tránh xa khu vực biên giới này.”

BỘ NGOẠI GIAO MỸ CẢNH BÁO CÔNG DÂN MỸ KHÔNG NÊN ĐI DU LỊCH ĐẾN LIBAN VÌ LO NGẠI MỞ RA MẶT TRẬN THỨ HAI TRONG CUỘC CHIẾN ISRAEL-HAMAS

Nhóm vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn đã tham gia các cuộc giao tranh biên giới với quân đội Israel trong những ngày gần đây.

Cánh quân sự của tổ chức khủng bố Palestine Hamas tuyên bố vào Thứ Năm rằng họ đã bắn 30 rocket từ miền nam Liban vào Israel, theo báo cáo của Đài Phát thanh Truyền hình Palestine.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết vào tối qua rằng chín rocket và một số tên lửa chống tăng đã được bắn từ Liban vào Israel vào Thứ Tư, trong đó có bốn quả bị chặn.

Nó nói rằng họ đã “trả đũa bằng cách bắn trả lại nguồn gốc của các vụ tấn công” và “tấn công cơ sở khủng bố Hezbollah bằng hỏa lực pháo binh”, theo một bài đăng trên X.