Bờ biên giới Triều Tiên mở cửa cho khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên kể từ COVID-19: báo cáo

Bắc Triều Tiên được cho là sẽ cho phép một số người nước ngoài được chọn nhập cảnh thường xuyên lần đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19.

Chính sách thay đổi bắt đầu vào thứ Hai và kết thúc lệnh cấm nhiều năm đối với hầu hết bất kỳ người ngoài nào nhập cảnh vào vương quốc ẩn dật này để kinh doanh, du lịch hoặc quan hệ ngoại giao không thiết yếu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đầu tiên đưa tin về quyết định này, mặc dù các cơ quan truyền thông Bắc Triều Tiên vẫn chưa công bố thay đổi này, theo Hãng Thông tấn Yonhap.

Các thông số của chính sách nhập cảnh biên giới của Bắc Triều Tiên trong thời kỳ hậu đại dịch vẫn chưa rõ ràng, nhưng đất nước này được biết đến với sự giám sát cẩn thận của họ đối với người nước ngoài và các lệnh cấm du lịch quốc tế rộng rãi

Bắc Triều Tiên đã gặp khó khăn trong việc mở cửa hoàn toàn kể từ đại dịch COVID-19, khi chế độ không thể huy động được các nguồn lực và cơ sở hạ tầng cần thiết để hiệu quả chống lại sự bùng phát trong biên giới của họ.

Các nhóm tinh hoa người Bắc Triều Tiên sống bên ngoài đất nước bắt đầu quay trở lại vào tháng trước sau khi các hãng hàng không quốc gia bắt đầu các chuyến bay thường xuyên đến Trung Quốc và Nga lần đầu tiên sau nhiều năm.

Air Koryo, hãng hàng không do nhà nước Bắc Triều Tiên vận hành, đã bắt đầu vận hành ba chuyến bay mỗi tuần từ sân bay Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh.

Chuyến bay đầu tiên đến với ít hành khách nhập cảnh nhưng quay trở lại Bắc Triều Tiên với khoảng 400 công dân Bắc Triều Tiên đã ở lại Trung Quốc trong các lệnh phong tỏa đại dịch.

Một chuyến bay thương mại Bắc Triều Tiên khác hạ cánh tại Vladivostok, Nga, vào sáng thứ Sáu.

Chiếc máy bay đã quay trở lại Bắc Triều Tiên vào giữa buổi chiều với hành khách trên máy bay.

Nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Un rời Nga sau chuyến công du sáu ngày hồi đầu tháng này, rời đi với một số vũ khí nổ làm quà tặng.

Kim đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về một thỏa thuận vũ khí tiềm năng, mặc dù chưa có thỏa thuận nào được ký kết. Tuy nhiên, trước khi Kim rời đi bằng tàu hỏa bọc thép của mình, một thống đốc khu vực Nga đã tặng ông năm máy bay không người lái tự sát “kamikaze”, một máy bay trinh sát không người lái và một áo chống đạn, theo truyền thông nhà nước Nga.