Blinken trở lại Trung Đông giữa các vụ tấn công ở Biển Đỏ, Liban, Iran và Iraq

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đang quay trở lại Trung Đông khi các cuộc tấn công xảy ra tại Biển Đỏ, Liban, Iran và Iraq, đe dọa một cuộc xung đột rộng lớn hơn cũng như ảnh hưởng đến các phương tiện thương mại và các tuyến đường thương mại quốc tế.

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Jordan, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê Út, Israel, Bờ Tây và Ai Cập.

“Chúng tôi không mong đợi mọi cuộc đối thoại trong chuyến đi này đều dễ dàng,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói. “Rõ ràng là khu vực đang phải đối mặt với những vấn đề khó khăn và những lựa chọn khó khăn phía trước. Nhưng Bộ trưởng tin rằng trách nhiệm của Hoa Kỳ là dẫn dắt các nỗ lực ngoại giao để đối phó trực tiếp với những thách thức đó, và ông sẵn sàng làm điều đó trong những ngày tới.”

Blinken rời đi trong khi chỉ trích quốc tế tiếp tục gia tăng đối với các hoạt động của Israel ở Dải Gaza, và như các nghị sĩ Mỹ ở cả hai bên chính trị đã bày tỏ lo ngại với Tổng thống Biden về kết quả cuối cùng.

Chuyến đi của ông cũng chỉ diễn ra vài ngày sau một vụ tấn công nghi do Israel gây ra đã khiến phó lãnh đạo Hamas Saleh Arouri thiệt mạng tại thủ đô Beirut của Liban. Trong khi Nhà Trắng nói “không ai nên rơi nước mắt” về cái chết này, nó có thể làm phức tạp thêm sứ mệnh của Blinken.

Blinken sẽ đưa các ưu tiên cụ thể liên quan đến Dải Gaza đến Israel, bao gồm yêu cầu viện trợ nhân đạo thêm cho Dải Gaza, kêu gọi các hoạt động quân sự ít cường độ hơn trên lãnh thổ và giảm bạo lực chống lại người Palestine ở Bờ Tây.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ khu vực trong việc làm dịu xuống toàn vùng cũng như.

“Không ai, kể cả Israel hay khu vực, mong muốn cuộc xung đột lan rộng ra ngoài Dải Gaza,” Miller nói.

Các yếu tố then chốt để ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn bao gồm răn đe các cuộc tấn công của phiến quân Houthi Yemen đối với tàu thương mại trên Biển Đỏ, răn đe các cuộc tấn công của Hezbollah Lebanon đối với Israel và răn đe các cuộc tấn công của các lực lượng dân quân Iran đối với các cơ sở và lợi ích quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria.

Hiện đã có ít nhất 121 vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria kể từ ngày 17/10, bao gồm ba vụ tấn công trong vòng 48 giờ qua, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

’ Liz Friden và

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.