Blinken cho rằng Hamas chịu trách nhiệm về việc công dân nước ngoài không thể rời khỏi Dải Gaza; Ai Cập sẵn sàng giúp đỡ

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vào Chủ nhật tuyên bố Hamas đã cản trở việc rời khỏi Dải Gaza của công dân nước ngoài, thêm rằng Ai Cập sẵn sàng giúp đỡ với việc rời đi và viện trợ vào khu vực.

Blinken được phỏng vấn bởi Randa Abul Azm của Al-Arabiya vào Chủ nhật, người đã hỏi Bộ trưởng về nỗ lực đưa thường dân ra khỏi vùng nguy hiểm ở Gaza, khi Israel tiến hành cuộc tấn công mặt đất.

Azm đã giới thiệu câu hỏi cho Blinken về việc vận chuyển viện trợ nhân đạo vào Gaza và sơ tán công dân nước ngoài bằng cách nói rằng “Nỗ lực sơ tán công dân nước ngoài khỏi Dải Gaza đã bị chặn bởi người Israel.”

Blinken có quan điểm khác về vấn đề này.

“Israel không chặn việc rời đi của công dân nước ngoài,” ông nói. “Vấn đề là Hamas đã phá hoại điều đó, và chúng ta phải thực hiện các thỏa thuận cần thiết.”

Ông tiếp tục nói rằng cơ quan chính quyền Ai Cập sẵn sàng giúp đỡ với việc rời đi của công dân và công dân nước ngoài.

“Cùng lúc đó, Ai Cập hoàn toàn sẵn sàng – và chúng tôi đang làm việc với họ – để mang viện trợ vào,” Blinken nói. “Và chúng tôi đang thiết lập một hệ thống – làm việc với Liên Hợp Quốc, làm việc với Ai Cập, làm việc với các nước khác – để đảm bảo rằng viện trợ có thể vào Gaza, đến với những người cần nó.”

Bộ trưởng cáo buộc Hamas đã đặt dân thường vào tình thế nguy hiểm, biết rằng hành động của mình sẽ dẫn đến “phản ứng mạnh mẽ”, nhưng vẫn tiến hành bất chấp.

“Và sự thật là: Hamas làm gì? Hamas đảm bảo rằng tất cả các nhà lãnh đạo quan trọng của mình, trung tâm chỉ huy, vũ khí, đạn dược đều đặt tại các khu dân cư, trong các tòa nhà dân cư hoặc chôn dưới bệnh viện, trường học và siêu thị,” Blinken nói. “Họ biết – họ đang sử dụng người Palestine ở Gaza làm lá chắn người, và điều đó cũng rất đáng xấu hổ.”

Một số quốc gia đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng ở Gaza khi Israel chuẩn bị tấn công mặt đất vào lãnh thổ sau khi trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công bất ngờ do Hamas lãnh đạo.

Các cuộc thảo luận về việc mang viện trợ nhân đạo đến Gaza đã diễn ra ở nhiều cấp độ khác nhau, với sự khẩn trương hành động “càng nhanh càng tốt về vấn đề nhân đạo quan trọng ở Gaza.”

Ít nhất 3.200 người đã thiệt mạng kể từ khi Hamas phóng hàng ngàn tên lửa vào Israel tuần trước, bao gồm ít nhất 1.300 thường dân và binh sĩ Israel và 27 người Mỹ. Cơ quan y tế Palestine cho biết ít nhất 2.215 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 8.700 người bị thương.

Vào thứ Sáu, Israel đưa ra cảnh báo cho cư dân ở phía bắc Gaza di tản khỏi khu vực trong vòng 24 giờ như một “bước nhân đạo” nhằm “hạn chế tối thiểu thương vong dân sự” trong kế hoạch tấn công mặt đất sắp tới vào lãnh thổ.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối các Hoạt động Nhân đạo báo cáo rằng tổng số người di tản đã vượt quá 338.000 người, “trong đó hơn hai phần ba đang tạm trú tại các trường do UNRWA quản lý,” ám chỉ Cơ quan Cứu trợ và Công trình Palestine cho người tị nạn ở gần Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Israel trì hoãn bắt đầu chiến dịch để cho phép 1,1 triệu người sống ở phía bắc di tản. Tổng thống Biden và Blinken đều lặp đi lặp lại nhu cầu Israel phải tuân thủ “luật chiến tranh”.

Mỹ đã nhắc lại rằng Hamas chịu trách nhiệm về tội ác hiện tại và chúng không phản ánh người Palestine, người dân phải được bảo vệ.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi kêu gọi tiếp cận qua Rafah trong bài phát biểu vào thứ Năm, nhưng ông cũng cảnh báo không được để vào số lượng lớn người Palestine.

“Mối đe dọa ở đó đáng kể bởi nó có nghĩa là thanh toán nguyên nhân này,” el-Sissi nói tại lễ tốt nghiệp trường quân sự ở Cairo. “Rất quan trọng để người dân của họ vẫn kiên định và tồn tại trên đất của họ.”

Bộ Ngoại giao Ai Cập sau đó gọi lệnh sơ tán là “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.

Các quan chức Ai Cập từ lâu lo ngại rằng Israel tìm cách khiến đất nước của họ chịu trách nhiệm về người Palestine ở Gaza, mà Ai Cập cai trị từ năm 1948 đến 1967. Ai Cập đã tham gia với Israel trong việc phong tỏa Dải Gaza kể từ khi Hamas nắm quyền, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hóa và xuất cảnh người.

Peter Aitken của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.