Binh sĩ dự bị Israel-Mỹ bị tên lửa của Hezbollah giết chết ở Israel, IDF nói

Một binh sĩ dự bị Israel có quốc tịch kép Mỹ-Israel đã bị tử vong vào Thứ Năm bởi một tên lửa chống tăng bắn từ Liban, theo lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Người lính được xác định là Trung sĩ Omer Balva, 22 tuổi, từ Herzliya, các phương tiện truyền thông Israel đưa tin. Anh là một chỉ huy trong Tiểu đoàn 9203 của Lữ đoàn Alexandroni.

Balva sinh ra trong gia đình người Israel nhưng lớn lên tại Rockville, Maryland, nơi anh theo học trường Do Thái Charles E. Smith.

Anh là một trong khoảng 360.000 binh sĩ dự bị Israel được triệu tập tham gia chiến đấu sau khi nhóm Hồi giáo Hamas xâm nhập vào Israel vào ngày 7/10, tàn nhẫn sát hại ít nhất 1.400 thường dân Israel và bắt giữ khoảng 210 người về Gaza.

Balva đang ở Mỹ tuần trước khi được triệu tập làm nhiệm vụ dự bị. Anh ngay lập tức bay trở lại Israel để nhận nhiệm vụ, báo cáo cho biết.

Các cuộc đụng độ dọc biên giới Israel-Liban giữa quân đội Israel và Hezbollah do Iran hậu thuẫn ngày càng thường xuyên hơn trong những ngày gần đây khi lo ngại một mặt trận thứ hai xuất hiện ở cuộc chiến Israel với Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã đối đầu với các khủng bố Hezbollah trên biên giới phía bắc Israel với Liban vào Thứ Bảy, sau khi khủng bố bắn tên lửa chống tăng vào lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel cho biết một tên lửa chống tăng được hướng dẫn bằng lai bắn từ Liban vào khu vực Margaliot ở phía bắc Israel. IDF đã đáp trả bằng một cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào nhóm khủng bố.

Ngoài ra, một tên lửa khác được phóng từ Liban nhắm vào khu vực Hanita, IDF cho biết. Quân đội Israel đã đáp trả bằng hỏa lực pháo binh nhắm vào các bệ phóng tên lửa trên phía Liban của biên giới, theo IDF.

“IDF sẵn sàng cho mọi tình huống ở các khu vực khác nhau và sẽ tiếp tục hành động vì an ninh của công dân Israel”, một phát ngôn viên quân sự cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết vào Thứ Bảy rằng các khủng bố Hezbollah đã phải trả một “giá đắt” cho các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự Israel kể từ khi chiến tranh với Hamas bắt đầu vào ngày 7/10.

“Hezbollah đã quyết định tham gia vào cuộc chiến, chúng tôi đang đòi lại một giá đắt từ chúng”, Gallant nói với binh sĩ Sư đoàn lãnh thổ 91 tại căn cứ Biranit trên biên giới Liban, theo Times of Israel.

“Tôi giả định rằng những thách thức sẽ lớn hơn [so với hiện tại], và bạn phải sẵn sàng như một lò xo để đối phó với bất kỳ tình huống nào”, ông nhấn mạnh thêm.

Ít nhất 5.700 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến giữa Israel và nhóm khủng bố Palestine Hamas, bao gồm ít nhất 32 thường dân Mỹ. Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết ít nhất 4.385 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza và Bờ Tây và hơn 13.561 người bị thương do các cuộc không kích trả đũa của Israel. Ít nhất 10 người Mỹ được cho là bị bắt làm con tin bởi Hamas.