Bão Norma đang tiến về các khu nghỉ dưỡng Los Cabos của Mexico

Cư dân của khu nghỉ dưỡng Los Cabos của Mexico đã vội vã chuẩn bị vào Thứ Sáu khi Bão Norma tiến về phần cuối cùng của bán đảo Baja California của Mexico, trong khi ở Đại Tây Dương, Tammy phát triển thành bão và đe dọa sẽ tàn phá quần đảo Leeward.

Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ cho biết Cơn bão nhiệt đới Tammy đã phát triển thành bão, với sức gió 75 dặm/giờ. Cảnh báo bão đã được ban hành cho các hòn đảo Guadeloupe, Antigua, Barbuda, Montserrat, St. Kitts và Nevis, St. Martin, St. Barthelemy, Anguilla và St. Maarten.

Cả hai cơn bão dự kiến sẽ tiếp cận đất liền vào Thứ Bảy, nhưng mưa dự kiến sẽ bắt đầu đổ xuống vào đêm Thứ Sáu.

Trung tâm bão cho biết Norma có sức gió tối đa duy trì 110 dặm/giờ và nằm cách khoảng 220 dặm về phía nam của Cabo San Lucas. Cơn bão loại 2 này đang di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 8 dặm/giờ.

Tại bến tàu ở Cabo San Lucas, José Ceseña đang kéo tàu của mình ra khỏi nước, tàu mà anh thường sử dụng để chở khách du lịch đi tham quan.

Với cảng đóng cửa và cơn bão sắp đến, Ceseña nói rằng không đáng rủi ro con tàu của mình.

Khách sạn ở Los Cabos, chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài, vẫn còn khoảng ba phần tư số phòng đặt và không có sự di chuyển lớn của khách du lịch ra khỏi khu vực, Bộ trưởng Du lịch tiểu bang Baja California Sur Maribel Collins cho biết.

Hiệp hội khách sạn địa phương ước tính vẫn còn khoảng 40.000 du khách ở Cabo San Lucas và San Jose del Cabo vào Thứ Sáu.

Chính phủ đã triển khai 500 lính thủy quân lục chiến đến khu nghỉ mát để giúp chuẩn bị cho cơn bão. Các quan chức thành phố Los Cabos cho biết có thể mở tới 44 nơi trú ẩn khẩn cấp nếu cần thiết, và sẽ bắt đầu sơ tán một số khu vực thấp thoáng nằm xa khu vực du lịch ven biển.

Cảnh báo bão đã được ban hành cho phần cuối cùng của bán đảo Baja California, và dự báo hướng di chuyển sẽ đưa Norma về phía đất liền của bang Sinaloa thuộc vùng Tây Thái Bình Dương của Mexico như một cơn bão nhiệt đới.

Cảng biển Manzanillo của Mexico cũng đóng cửa đối với tàu nhỏ như một biện pháp phòng ngừa, và chính phủ bang Baja California Sur hủy một số lớp học.

Norma dự kiến sẽ tiếp tục suy yếu khi tiến gần đất liền vào Thứ Sáu.

Chuyên gia John Cangialosi của Trung tâm Bão Quốc gia cho biết cơn bão dự kiến sẽ tiếp tục di chuyển về phía Bắc vào Thứ Bảy nhưng sau đó sẽ chậm lại thành “chỉ đơn giản treo lơ lửng gần phần phía Nam của bán đảo Baja California”.

Những lo ngại, đặc biệt nếu cơn bão chậm lại thay vì đi qua nhanh chóng, là gió mạnh và mưa lớn, ông nói.

Ở Đại Tây Dương, Bão Tammy cách 145 dặm về phía Đông Nam của hòn đảo Martinique thuộc vùng Caribbean và đang di chuyển theo hướng Tây Bắc Tây với tốc độ 7 dặm/giờ.

Tammy dự kiến sẽ vẫn ở cường độ bão khi di chuyển về phía các quần đảo Leeward qua Thứ Bảy khi đi qua Guadeloupe, Antigua và Barbuda. Cả Martinique và Guadeloupe đều là lãnh thổ hải ngoại của Pháp.