Bạo lực băng đảng, vụ giết người, hiếp dâm ở Haiti tiếp tục leo thang, LHQ nói

Bạo lực băng đảng, vụ giết người, hiếp dâm ở Haiti tiếp tục leo thang, Liên Hợp Quốc nói

Bạo lực băng đảng ở Haiti đang leo thang và lan rộng từ thủ đô Port-au-Prince đến trung tâm đất nước tới hai thành phố lớn khác, Gonaives và Cap-Hatien, với sự gia tăng đáng kể về số vụ giết người, bắt cóc và hiếp dâm trong vài tháng qua, theo báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres được lưu hành vào thứ Tư.

Ông Guterres nói trong báo cáo mới gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng 2.728 vụ giết người cố ý được ghi nhận giữa tháng 10 năm 2022 và tháng 6 năm 2023, bao gồm 247 phụ nữ, 58 trẻ em trai và 20 trẻ em gái.

Sự gia tăng liên tục về số vụ giết người được cho là do sự xuất hiện của một phong trào tự vệ, được gọi là “Bwa Kale”, ở thủ đô vào tháng 4, nhắm vào các băng đảng, ông nói. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng báo cáo về sự gia tăng số vụ bắt cóc đòi tiền chuộc trong thời gian này với 1.472 vụ được báo cáo, mặc dù ông nói con số thực tế chắc chắn cao hơn vì các gia đình thường không báo cáo những thành viên bị mất tích với chính quyền vì sợ cho sự an toàn của nạn nhân.

Các thành viên băng đảng cũng tiếp tục sử dụng bạo lực tình dục bao gồm hiếp dâm tập thể “để khủng bố dân cư dưới sự kiểm soát của các băng đảng đối địch,” Guterres nói, chỉ ra 452 vụ hiếp dâm được báo cáo trong giai đoạn tháng 10-tháng 6.

Báo cáo của Tổng thư ký về tiến độ đạt được các mốc quan trọng trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua vào tháng 10 năm ngoái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một thủ lĩnh băng đảng quyền lực được công bố khi các thành viên Hội đồng Bảo an đang thương lượng một nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc sẽ ủy quyền một lực lượng đa quốc gia không thuộc Liên Hợp Quốc do Kenya dẫn đầu để chống lại các băng đảng.

Các nhà ngoại giao nói nghị quyết dự kiến sẽ được bỏ phiếu vào cuối tuần này hoặc tuần tới.

Bất ổn chính trị âm ỉ ở Haiti kể từ vụ ám sát vẫn chưa được làm sáng tỏ vào năm 2021 của Tổng thống Jovenel Moïse, người đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình kêu gọi ông từ chức vì cáo buộc tham nhũng và cáo buộc nhiệm kỳ năm năm của ông đã hết hạn.

Các băng đảng đã trở nên quyền lực hơn kể từ vụ ám sát của ông, và Guterres nói bây giờ chúng kiểm soát hoặc tác động đến 80% khu vực đô thị Port-au-Prince và các hoạt động bạo lực của chúng đã mở rộng đặc biệt đến thung lũng Artibonite ở trung tâm và các khu vực của các thành phố lớn Gonaives ở phía tây bắc và Cap Hatien ở phía bắc.

Ông nói các cuộc tấn công mù quáng đã khiến gần 130.000 người phải di tản.

Guterres nói có rất ít hoặc không có tiến bộ nào đối với các mốc quan trọng trong nghị quyết tháng 10: một hệ thống tư pháp có thể xử lý các băng đảng và các hoạt động liên quan đến tội phạm, giảm dần bạo lực của băng đảng, cải thiện nhân quyền, giảm buôn lậu vũ khí bất hợp pháp và dòng tiền, và tăng thu giữ vũ khí.

Các băng đảng “đã áp đảo các thể chế quốc gia đã yếu kém, bao gồm tư pháp, cảnh sát quốc gia và cơ quan quản lý nhà tù,” ông nói.

“Tham nhũng vẫn phổ biến,” sự miễn trừ vẫn phổ biến và 84% tù nhân trong các nhà tù Haiti đang chờ xét xử và điều kiện họ đối mặt là “đáng báo động,” Tổng thư ký nói. Và một cuộc sàng lọc gần đây đã thu hồi chứng nhận của khoảng một phần ba số thẩm phán và công tố viên của đất nước “do thiếu đạo đức, thông tin không hợp lệ hoặc thả tội phạm bất hợp pháp,” ông nói.

Cảnh sát đã không thể đối phó với các băng đảng quyền lực bất chấp việc tăng ngân sách, Guterres nói, và họ đang “vật lộn với lực lượng làm việc giảm liên tục do từ chức, sa thải, nghỉ hưu và tử vong trong khi làm nhiệm vụ.” Trong khi 714 sĩ quan cảnh sát mới được tuyển chọn vào tháng 12, 774 sĩ quan, chiếm hơn 5% lực lượng, đã rời đi trong sáu tháng đầu năm nay, ông nói.

Trong hơn một năm qua, Tổng thư ký nói, tình hình nhân quyền cũng tiếp tục xấu đi, với các cuộc tấn công của băng đảng leo thang bao gồm việc sử dụng bắn tỉa trên mái nhà “để bắn mù quáng vào những người đang thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ.”

Trong một số trường hợp, các băng đảng đã tấn công cả các khu phố, bắn súng lung tung, “đốt sống người” và hành quyết các cá nhân bị coi là chống đối họ, “ông nói.

Kể từ khi nghị quyết trừng phạt được thông qua vào tháng 10 năm ngoái, và bất chấp lệnh cấm vận vũ khí có mục tiêu, Guterres nói, “các chuyên gia đánh giá rằng việc buôn lậu bất hợp pháp vũ khí và đạn dược vẫn tiếp tục không suy giảm do kiểm soát biên giới kém, năng lực tịch thu hạn chế và hệ thống quản lý vũ khí yếu kém.”

Văn phòng Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc đánh giá rằng các loại vũ khí và đạn dược ngày càng tinh vi và cỡ nòng lớn đang được buôn lậu vào Haiti, Tổng thư ký nói, và hầu hết đến từ Hoa Kỳ và đến tay các thành viên băng đảng thông qua trung gian.