Bạo lực băng đảng ở Haiti đang gia tăng lên mức chưa từng có, đặc phái viên Liên Hợp Quốc nói

(SeaPRwire) –   LIÊN HỢP QUỐC (AP) – Một làn sóng bạo lực băng đảng chưa từng có đang hoành hành ở Haiti, đặc phái viên Liên Hợp Quốc nói hôm thứ Năm.

Trong một báo cáo buồn, Maria Isabel Salvador nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng: “Tôi không thể quá nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Haiti, nơi nhiều cuộc khủng hoảng kéo dài đã đạt đến một điểm then chốt”.

Bà cho biết số nạn nhân của bạo lực băng đảng được văn phòng Liên Hợp Quốc của bà ghi nhận vào năm ngoái – 8.400 người, tăng 122% so với năm 2022 – chủ yếu bị các băng đảng nhắm mục tiêu ở thủ đô Port-au-Prince.

Một số 300 băng đảng kiểm soát khoảng 80% thủ đô, và chịu trách nhiệm cho 83% các vụ giết người và thương tích vào năm ngoái, Salvador nói. Nhưng bà thêm rằng, ảnh hưởng của chúng đã lan ra phía bắc đến khu vực Artibonite, được coi là giỏ lương thực của Haiti, và phía nam thủ đô “các băng đảng tiến hành các cuộc tấn công quy mô nhằm kiểm soát các khu vực then chốt”, sử dụng bạo lực tình dục hệ thống để thực thi quyền lực.

Báo cáo được đưa ra hơn ba tháng sau khi Hội đồng Bảo an phê duyệt triển khai một lực lượng vũ trang đa quốc gia do Kenya dẫn đầu nhằm giúp kiểm soát bạo lực băng đảng.

Nhưng việc triển khai các sĩ quan an ninh Kenya đã phải đối mặt với một loạt trở ngại. Cuối cùng nó đã được quốc hội Kenya đồng ý. Và đại sứ Kenya tại Liên Hợp Quốc, Martin Kimani, cho biết phán quyết của tòa án trong một vụ kiện do một cá nhân khởi xướng nhằm ngăn chặn việc triển khai sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Nếu tòa án cho phép triển khai, các quan chức Kenya đã nói với AP hồi tháng trước rằng nhóm đầu tiên gồm khoảng 300 sĩ quan dự kiến sẽ đến Haiti vào tháng Hai. Đóng góp của Kenya sau đó sẽ tăng lên 1.000 sĩ quan đứng đầu lực lượng đa quốc gia gồm 3.000 người. Burundi, Chad, Sénégal, Jamaica và Belize đã cam kết cử quân đội cho sứ mệnh đa quốc gia này.

Cảnh sát Quốc gia Haiti không đủ sức đối phó với các băng đảng. Chỉ có khoảng 10.000 sĩ quan làm nhiệm vụ tại bất kỳ thời điểm nào trong một quốc gia với hơn 11 triệu dân. Theo Liên Hợp Quốc, con số lý tưởng nên là khoảng 25.000 sĩ quan hoạt động.

Salvador nói với Hội đồng rằng mặc dù 795 tân binh sẽ gia nhập lực lượng vào tháng Ba, khoảng 1.600 sĩ quan cảnh sát đã rời lực lượng trong năm 2023, theo dữ liệu thu thập được bởi văn phòng của bà, làm suy yếu thêm năng lực của cảnh sát Haiti trong việc đối phó với bạo lực băng đảng và duy trì an ninh.

Bộ trưởng Ngoại giao Jean Victor Génus nói rằng đất nước “đứng trước một ngã rẽ quyết định mà hy vọng cho tương lai của Haiti đang treo lửng”.

“Người dân Haiti đã đủ chịu đựng sự tàn bạo của các băng đảng vũ trang,” ông nói, thêm rằng các băng đảng đã tăng cường hoạt động, có lẽ lo ngại rằng sứ mệnh đa quốc gia sẽ đến bất cứ ngày nào.

“Mọi ngày trôi qua mà hỗ trợ dài đợi này vẫn chưa đến là một ngày quá nhiều – một ngày quá nhiều chúng tôi phải chịu đựng địa ngục do các băng đảng áp đặt lên chúng tôi,” Génus nói. “Vì thời gian là yếu tố then chốt, chúng tôi mong muốn thấy một việc triển khai nhanh chóng và hiệu quả.”

Đại sứ Kenya nói chính phủ đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong việc chuẩn bị triển khai, trong khi chờ phán quyết của tòa án, bao gồm các nhiệm vụ đánh giá tại Haiti.

Kenya đang chuẩn bị cho một hội nghị lập kế hoạch với các nước đóng góp lực lượng cảnh sát vào giữa tháng Hai, Kimani nói, và đang tương tác với các đối tác để chuẩn bị một hội nghị cam kết huy động nguồn lực cho sứ mệnh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.