Bão Koinu mạnh lên và đang tiến về Đài Loan, dự kiến đổ bộ vào thứ Năm

Bão Koinu, di chuyển về phía tây từ Thái Bình Dương, đang mạnh lên khi di chuyển về phía Đài Loan, các nhà khí tượng học trên đảo nói vào thứ Hai.

Cơn bão đang mở rộng về kích thước và dự kiến sẽ đổ bộ vào thứ Năm sáng, họ nói.

Koinu đang di chuyển theo hướng tây bắc với sức gió duy trì 89 dặm/giờ và giật lên đến 112 dặm/giờ, theo Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan. Các nhà dự báo dự đoán tâm bão sẽ đổ bộ vào các thành phố phía nam của đảo, đồng thời mang mưa lớn đến bờ biển phía đông bao gồm thành phố Taitung.

Tại Philippines, nước sẽ tránh được cú đánh trực tiếp của bão, cục khí tượng đã ban hành cảnh báo bão ở ít nhất sáu tỉnh phía bắc và cảnh báo nguy cơ ngập lụt và lở đất có thể xảy ra, đặc biệt là ở các khu vực miền núi. Bão sẽ làm mạnh thêm mưa mùa hè ở các nơi khác trong nước trong 3 ngày tới, các nhà dự báo nói.

Vào thứ Hai, Koinu đang thổi cách thị trấn Basco 300 dặm về phía đông ở tỉnh Batanes cực bắc của Philippines, trong eo biển Luzon ngăn cách Philippines và Đài Loan, theo cục khí tượng Manila.

Bão Haikui đổ bộ vào Đài Loan vào đầu tháng 9, là cơn bão đầu tiên đổ bộ sau nhiều năm. Nó đã nhổ cây và làm hỏng ô tô, làm hàng chục người bị thương, nhưng không gây ra thiệt hại thảm khốc nào.