Báo cáo G20 do Brazil hậu thuẫn kêu gọi thuế thu nhập toàn cầu dựa trên tài sản

(SeaPRwire) –   Một loại thuế toàn cầu đối với những người siêu giàu được đề xuất trong một báo cáo mới mà Brazil đã ủy nhiệm cho nhiệm kỳ chủ tịch hiện tại của nhóm 20 quốc gia giàu có và đang phát triển hàng đầu.

Theo đề xuất trong báo cáo của Gabriel Zucman, người giảng dạy tại Trường Kinh tế Paris, những cá nhân có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD sẽ phải nộp thuế thu nhập tương đương 2% tài sản của họ.

Báo cáo cho biết các tỷ phú toàn cầu hiện đang đóng thuế tương đương 0,3% tài sản của họ. Báo cáo cho biết thuế 2% sẽ thu được từ 200 đến 250 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu từ khoảng 3.000 cá nhân – số tiền có thể tài trợ cho các dịch vụ công cộng như giáo dục và y tế cũng như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

“Những người siêu giàu đóng thuế tỷ lệ phần trăm ít hơn so với các nhóm kinh tế xã hội khác”, Zucman nói với các nhà báo, đồng thời cho biết thêm rằng thực tế này đang thúc đẩy bất bình đẳng. Ông gọi hệ thống thuế tiến bộ là “nền tảng quan trọng của các xã hội dân chủ của chúng ta”, rất cần thiết để tăng cường đoàn kết xã hội và lòng tin vào chính phủ.

Về tài sản, các tỷ phú hiện đang sở hữu tương đương 13% GDP toàn cầu, tăng từ 3% vào năm 1987, theo báo cáo mới.

Báo cáo cho biết, loại thuế được đề xuất sẽ nhắm mục tiêu vào các tỷ phú chưa phải đóng thuế thu nhập tương đương 2% tài sản của họ. Zucman cho biết, hầu hết các tỷ phú toàn cầu có thể phải đóng thuế dưới 2% nhưng rất khó để chính xác hơn.

Thành viên mới của G20, , đã bày tỏ sự quan tâm đến đề xuất này, cũng như Bỉ, Colombia, Pháp và Tây Ban Nha, ông nói.

Vấn đề bất bình đẳng là ưu tiên của Brazil trong nhiệm kỳ chủ tịch G20, cùng với việc giảm đói nghèo, thúc đẩy phát triển bền vững và cải cách quản trị toàn cầu.

Felipe Antunes de Oliveira thuộc Bộ Tài chính Brazil cho biết với các nhà báo, thuế tối thiểu toàn cầu đối với các tỷ phú là một cách để huy động vốn để tiến bộ trên các chương trình nghị sự đó.

Ông thừa nhận rằng con đường phía trước sẽ không hề dễ dàng.

“Chúng ta có thể dự đoán các cuộc đàm phán sẽ kéo dài”, Oliveira nói, đồng tình với những nhận xét tương tự của Bộ trưởng Tài chính Fernando Haddad vào tháng 2 khi đề xuất này được thảo luận lần đầu tiên tại .

Khe hở giữa những người siêu giàu và phần lớn dân số toàn cầu đã gia tăng kể từ đại dịch coronavirus, theo tổ chức chống đói nghèo Oxfam International, tổ chức này đã ca ngợi báo cáo mới.

“Đây là một đề xuất hợp lý và nghiêm túc, phù hợp với lợi ích kinh tế chiến lược của mọi chính phủ”, Giám đốc điều hành lâm thời Amitabh Behar cho biết trong một tuyên bố.

Theo một nghiên cứu năm 2023 của nhóm vận động Tax Justice Network, các quốc gia trên toàn thế giới có thể mất tới 4,8 nghìn tỷ USD doanh thu thuế trong thập kỷ tới do việc sử dụng thiên đường thuế bởi các cá nhân và doanh nghiệp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.