Báo cáo của Liên Hợp Quốc: Lợi nhuận lao động cưỡng bức, bao gồm cả bóc lột tình dục, đạt mức ‘thô tục’ 236 tỷ đô la mỗi năm

(SeaPRwire) –   Lợi nhuận bất hợp pháp từ lao động cưỡng bức trên toàn cầu đã tăng lên mức “không thể chấp nhận được” là 236 tỷ USD mỗi năm, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết vào thứ Ba, với sự lạm dụng tình dục chiếm ba phần tư số tiền thu được từ một ngành kinh doanh tước đoạt tiền của người di cư có thể gửi về nhà, chiếm lấy việc làm từ những người lao động hợp pháp và cho phép những kẻ đứng sau nó trốn thuế.

Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết con số năm 2021, năm gần nhất được bao quát trong nghiên cứu quốc tế cẩn thận, đã tăng 37%, tức 64 tỷ USD so với ước tính cuối cùng của họ công bố mười năm trước. Điều này là kết quả của cả số lượng người bị lạm dụng tăng lên và lợi nhuận thu được từ mỗi nạn nhân tăng lên, Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết.

“236 tỷ USD. Đây là mức lợi nhuận hàng năm không thể chấp nhận được được tạo ra từ lao động cưỡng bức trên toàn thế giới ngày nay”, câu đầu tiên của giới thiệu báo cáo nói. Con số này đại diện cho doanh thu “thực sự bị lấy từ túi của người lao động” bởi những người ép buộc họ làm việc, cũng như tiền từ việc chuyển tiền của người di cư và doanh thu thuế mất đi của chính phủ.

Các quan chức của Tổ chức Lao động Quốc tế lưu ý rằng con số như vậy ngang bằng với sản lượng kinh tế của Croatia, một thành viên EU, và vượt quá doanh thu hàng năm của các công ty công nghệ như Microsoft và Samsung.

Lao động cưỡng bức có thể khuyến khích tham nhũng, tăng cường mạng lưới tội phạm và khuyến khích sự lạm dụng tiếp theo, Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết.

Giám đốc đại diện của Tổ chức Lao động Quốc tế, Gilbert Houngbo, muốn hợp tác quốc tế để chống lại hoạt động buôn người này.

“Những người bị ép buộc lao động phải chịu nhiều hình thức cưỡng bức, việc giữ lương cố ý và hệ thống là một trong những hình thức phổ biến nhất”, ông nói trong một tuyên bố. “Lao động cưỡng bức duy trì chu kỳ nghèo đói và lạm dụng và tấn công trực tiếp vào phẩm giá con người.”

“Chúng tôi bây giờ biết rằng tình hình chỉ càng trở nên tồi tệ hơn”, Houngbo bổ sung.

Tổ chức Lao động Quốc tế định nghĩa lao động cưỡng bức là công việc được áp đặt trái với ý muốn của người lao động và buộc phải làm dưới áp lực – hoặc đe dọa bằng áp lực – . Điều này có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của việc làm: trong quá trình tuyển dụng, trong điều kiện sống liên quan đến công việc hoặc bằng cách buộc người ta ở lại công việc khi họ muốn rời đi.

Vào bất kỳ ngày nào trong năm 2021, ước tính có khoảng 27,6 triệu người bị lao động cưỡng bức – tăng 10% so với năm trước, Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm hơn một nửa số người bị ảnh hưởng, Châu Mỹ và Châu Âu – Trung Á mỗi khu vực chiếm khoảng 13% đến 14%.

Khoảng 85% những người bị ảnh hưởng đang làm việc trong “lao động cưỡng bức do tư nhân áp đặt”, có thể bao gồm nô lệ, nông nô, lao động nợ nần và các hoạt động như hình thức xin ăn mà tiền thu được đi về lợi ích của người khác, Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết. Phần còn lại là lao động cưỡng bức do chính quyền áp đặt – một hoạt động không được bao quát trong nghiên cứu này,

Một số nhà phê bình đã chỉ trích “nô lệ hiện đại” ở các nhà tù như ở bang Alabama của Mỹ.

Các chuyên gia của Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết rằng lao động cưỡng bức do chính phủ áp đặt đã bị loại trừ khỏi báo cáo do thiếu dữ liệu về nó – ngay cả khi ước tính cho thấy gần 4 triệu người bị ảnh hưởng bởi nó.

“Tổ chức Lao động Quốc tế chắc chắn lên án mọi trường hợp lao động cưỡng bức do nhà nước áp đặt ở bất cứ nơi nào xảy ra, và bất kể điều đó là trong hệ thống nhà tù hay lạm dụng việc gọi nhập ngũ quân sự hoặc các hình thức hoặc biểu hiện khác của lao động cưỡng bức do nhà nước áp đặt”, Scott Lyon, một quan chức chính sách cao cấp của Tổ chức Lao động Quốc tế nói.

Trong khi báo cáo cho biết chỉ hơn một phần tư nạn nhân trên toàn thế giới bị lạm dụng tình dục, nó chiếm gần 173 tỷ USD trong lợi nhuận, hoặc gần ba phần tư tổng số toàn cầu – một dấu hiệu cho thấy biên lợi nhuận cao hơn từ việc bán dâm.

Vào bất kỳ ngày nào ba năm trước, có khoảng 6,3 triệu người phải đối mặt với tình huống bóc lột tình dục thương mại cưỡng bức – và gần bốn phần năm những nạn nhân là phụ nữ hoặc trẻ em gái. Trẻ em chiếm hơn một phần tư tổng số trường hợp.

Lao động cưỡng bức trong ngành công nghiệp đứng thứ hai xa, với 35 tỷ USD, tiếp theo là dịch vụ gần 21 tỷ USD, nông nghiệp 5 tỷ USD và công việc gia đình 2,6 tỷ USD, cơ quan lao động đặt tại Geneva cho biết.

Manuela Tomei, Phó Tổng Giám đốc của Tổ chức Lao động Quốc tế về quản trị, nói tại hội nghị ra mắt báo cáo ở Brussels – nơi Nghị viện châu Âu sắp hoàn thành luật mới nhằm chống lao động cưỡng bức – rằng “không khu vực nào miễn nhiễm” với hoạt động lao động cưỡng bức và tất cả các ngành kinh tế đều liên quan.

Trong khi các nước bao gồm Mỹ được trích dẫn tại hội nghị về nỗ lực chống lao động cưỡng bức, Tomei cho biết thế giới “còn rất xa” mục tiêu của Liên Hợp Quốc nhằm loại bỏ lao động cưỡng bức vào năm 2030.

Valdis Dombrovskis, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu, gọi các phát hiện của Tổ chức Lao động Quốc tế là “sốc và đáng kinh ngạc”.

“Lao động cưỡng bức là điều ngược lại với công lý xã hội,” ông nói. “Hãy rõ ràng với tôi. Kinh doanh không bao giờ được thực hiện chi phí của người lao động, danh dự và quyền lao động.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.