Bắc Triều Tiên chỉ trích báo cáo về mối đe dọa vũ khí hủy diệt hàng loạt của Lầu Năm Góc, hứa hẹn phản ứng “áp đảo nhất”

Bắc Triều Tiên đang cảnh báo vào thứ Tư rằng quân đội của họ sẽ đưa ra “chiến lược ứng phó mạnh mẽ và liên tục nhất” đối với Mỹ sau khi Lầu Năm Góc tuần trước đưa ra báo cáo về vũ khí hủy diệt hàng loạt mà gọi đất nước này là mối đe dọa “liên tục”.

Lầu Năm Góc “Chiến lược chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt năm 2023” nói rằng trong khi Trung Quốc và Nga đại diện cho “những thách thức vũ khí hủy diệt hàng loạt chính, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên), Cộng hòa Hồi giáo Iran, và các tổ chức cực đoan bạo lực vẫn là những mối đe dọa khu vực liên tục phải được giải quyết.”

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã trích dẫn một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói vào thứ Tư rằng “Hoa Kỳ vừa tiết lộ ý định xâm lược nguy hiểm của họ để nghiêm trọng vi phạm chủ quyền và an ninh của CHDCND Triều Tiên và các quốc gia độc lập có chủ quyền khác bằng cách đe dọa họ bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt, và thực hiện tham vọng hoang dã của họ để chiếm đoạt sự bá quyền quân sự toàn cầu.”

Người phát ngôn nói thêm rằng quân đội của Kim Jong Un sẽ “chống lại chiến lược và khiêu khích quân sự của đế quốc Mỹ xâm lược với chiến lược ứng phó mạnh mẽ và liên tục nhất”, theo bản dịch của trang web KCNA Watch.

BẮC TRIỀU TIÊN THÊM NHIỆM VỤ ‘XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG HẠT NHÂN’ VÀO HIẾN PHÁP

Chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã trở nên cấp bách hơn kể từ khi họ thông qua luật năm ngoái cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân tiên phong, được đề cập trong báo cáo của Lầu Năm Góc.

“CHDCND Triều Tiên đang phát triển và triển khai các năng lực hạt nhân tầm ngắn, trung bình và liên lục địa di động đặt lãnh thổ Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác khu vực vào tình trạng nguy hiểm,” báo cáo của Lầu Năm Góc nói.

LÍNH MỸ TRAVIS KING TRỞ LẠI ĐẤT MỸ SAU KHI ĐƯỢC BẮC TRIỀU TIÊN THẢ

“Những khả năng vũ khí hóa học và sinh học lâu đời của CHDCND Triều Tiên vẫn là mối đe dọa, vì CHDCND Triều Tiên có thể sử dụng các loại vũ khí đó trong một cuộc xung đột,” nó nói thêm. “CHDCND Triều Tiên duy trì tới vài nghìn tấn hóa chất chiến tranh và khả năng sản xuất các chất gây độc thần kinh, phỏng, máu và ngạt thở. Các phương pháp sử dụng hóa chất của CHDCND Triều Tiên bao gồm pháo binh, tên lửa đạn đạo và lực lượng phi truyền thống.”

Kể từ đầu năm 2022, Bắc Triều Tiên đã tiến hành hơn 100 vụ thử tên lửa, nhiều trong số đó liên quan đến vũ khí hạt nhân có khả năng nhắm mục tiêu vào Mỹ và Hàn Quốc.

Tuần trước, quốc hội Bắc Triều Tiên đã sửa đổi hiến pháp của đất nước để bao gồm luật hạt nhân, một dấu hiệu cho thấy miền Bắc đang tăng cường thêm học thuyết hạt nhân của mình. Trong cuộc họp quốc hội, nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi tăng gấp đôi sản lượng vũ khí hạt nhân và cho đất nước của ông đóng một vai trò lớn hơn trong liên minh các quốc gia đối đầu với Hoa Kỳ trong một “Cuộc chiến tranh Lạnh mới”.