Bắc Triều Tiên bổ sung ‘nhiệm vụ xây dựng lực lượng hạt nhân’ vào hiến pháp của mình

Chính phủ Bắc Triều Tiên đã bổ sung chính sách phát triển năng lực hạt nhân vào hiến pháp quốc gia.

Đại hội đồng Nhân dân Tối cao lần thứ 14, cơ quan lập pháp đơn viện của đất nước, đã thực hiện thay đổi hiến pháp vào thứ Tư.

“Chính sách xây dựng lực lượng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã trở thành vĩnh viễn như là luật cơ bản của nhà nước, mà không ai được phép vi phạm bằng bất cứ điều gì,” Lãnh tụ tối cao Kim Jong Un nói trong phiên họp lập pháp.

Ông thêm: “Đây là một sự kiện lịch sử đã cung cấp một đòn bẩy chính trị mạnh mẽ để tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ quốc gia.”

Đại hội đồng Nhân dân Tối cao là, trên giấy tờ, cơ quan cầm quyền cao nhất ở Bắc Triều Tiên và cơ quan chính trị mạnh nhất của chính phủ.

Trong thực tế, quốc hội chỉ đóng vai trò hình thức – đóng dấu chính sách do triều đại nhà Kim quyết định – qua nhiều thế hệ.

Sửa đổi về xây dựng lực lượng hạt nhân đã được Đại hội đồng Nhân dân Tối cao thông qua nhất trí.

Kim Jong Un nói tại đại hội rằng việc đưa phát triển hạt nhân vào hiến pháp quốc gia là phản ứng trước sự hợp tác ba bên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lãnh tụ tối cao cáo buộc Mỹ tiến hành “các cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân quy mô lớn mang tính hung hăng rõ ràng và triển khai tài sản hạt nhân chiến lược của mình gần bán đảo Triều Tiên một cách thường xuyên”.

Bắc Triều Tiên đang tự định vị mình như một đồng minh nhiệt tình của Nga, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và những nước khác trước ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Á.

Nga và Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực ngoại giao với vương quốc ẩn dật trong những tháng gần đây, với Kim Jong Un thực hiện chuyến thăm nước ngoài hiếm hoi tới Nga hồi đầu tháng này.